Cổ phiếu Alibaba tăng dựng đứng, vận rủi của Jack Ma đã kết thúc?

12/10/2021 02:11 PM | Kinh doanh

Tăng 24% trong tuần qua, cổ phiếu Alibaba có cú hồi phục ngoạn mục trong bối cảnh các nhà đầu tư tin rằng sự trừng phạt nhằm vào các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã hạ nhiệt.

Cổ phiếu Alibaba tăng dựng đứng, vận rủi của Jack Ma đã kết thúc?

Tuần qua, Meituan, một gã khổng lồ trong lĩnh vực giao đồ ăn Trung Quốc, đã nhận án phạt hơn 500 triệu USD, thấp hơn so với dự kiến. Chính điều này đã được các nhà đầu tư xem là thông tin tích cực với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, vốn vừa mới chịu sự giám sát chặt chẽ của nhà chức trách nước này.

Alibaba là một trong số đó. James Cordwell, một nhà phân tích tại Atlantic Equities LLP, cho biết cổ phiếu Alibaba đã tăng 24% so với đáy được xác lập ngày 5/10. Ở thời điểm này, mức P/E của công ty chỉ là 17 trong khi đối thủ Tencent là 25 còn JD.com là 39.

Cổ phiếu Alibaba tăng dựng đứng, vận rủi của Jack Ma đã kết thúc? - Ảnh 1.

"Khoản tiền phạt này khiến các nhà đầu tư suy đoán rằng việc giám sát của nhà chức trách Trung Quốc với ngành này đang lỏng lẻo hơn", Cordwell nói.

Ngoài ra, cổ phiếu Alibaba cũng đã vượt qua mức trung bình động 50 ngày. Các nhà phân tích không khuyến nghị bán cổ Alibaba trong khi 36/38 số chuyên gia cho rằng nên mua vào. Họ dự báo cổ phiếu này sẽ tăng 45% trong 12 tháng tới so với mức tăng cao nhất là 28% của Tencent và 18% của Meituan.

Những dự báo lạc quan cho thấy vận rủi với Jack Ma có thể đã kết thúc. Đế chế của Jack Ma là đối tượng đầu tiên bị nhà chức trách Trung Quốc đưa vào tầm ngắm và cũng là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tuy nhiên, với diễn biến mới, người ta cho rằng điều tồi tệ nhất với Jack Ma có thể đã ở lại phía sau.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đỉnh” như Techcombank: Lập kỷ lục 1 tỷ USD lợi nhuận năm 2021, CASA vượt mốc 50% vô địch ngành ngân hàng

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng từ 49% cuối quý 3 lên 50,5% cuối quý 4 nhờ khách hàng cá nhân. Lợi nhuận ngân hàng lập kỷ lục khi vượt 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Đọc thêm