Có nên nhảy việc không khi đã làm 1 năm mà vẫn không được tăng lương?

03/03/2020 04:13 PM | Kinh doanh

Bạn đi làm không chỉ vì lương thưởng, bạn còn rất nhiều đam mê và hoài bão để theo đuổi. Nhưng lương thưởng quyết định và chi phối rất nhiều trong cuộc sống của bạn.

Có nên nhảy việc không khi đã làm 1 năm mà vẫn không được tăng lương?

Vì thế, bạn không chỉ cần mà còn luôn đợi chờ khoảnh khắc lương thưởng được công ty tăng như đã hứa hẹn hàng năm. Nhưng rồi, bạn đã chờ đợi 1 năm, thậm chí là 2 năm mà khoảnh khắc này vẫn mãi không đến?

Có một sự tức tối và tủi thân không hề nhỏ khi bạn bè, thậm chí là đồng nghiệp xung quanh đều được tăng lương trong thời gian ngắn, còn bạn thì không! Bạn vẫn cặm cụi làm việc, chấm công đúng giờ, luôn đạt KPI hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Chẳng lẽ bạn phải đợi thêm 1 năm nữa để xem công ty có tăng lương không? Trong khi bạn chỉ cần nhảy việc là mức lương đã có thể tăng lên 10 – 20% rồi! Nhưng cứ thế mà nhảy việc thì có phải là quá vội vàng không?

Tại sao bạn cần phải được tăng lương ít nhất 1 năm/ lần?

Bạn đã từng thử giải bài toán giữa tỷ lệ tăng lương và tỷ lệ lạm pháp hằng năm chưa? Ví dụ nhé:

Ở Mỹ, năm 2014, một thống kê cho thấy một nhân viên trung bình được tăng 3% lương hằng năm. Nhân viên xuất sắc được tăng 4,5% và nhân viên làm việc kém hơn thì được tăng 1,3% lương. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm pháp cùng năm tại Mỹ (dựa trên chỉ số tiêu dùng) là 2,1%. Vậy có nghĩa là:

Nhân viên xuất sắc được tăng: 2,4% Nhân viên trung bình được tăng: 0,9% Nhân viên kém hơn, không những không được tăng mà còn giảm đi 0,8% so với mức lương hiện tại.

Có nên nhảy việc không khi đã làm 1 năm mà vẫn không được tăng lương? - Ảnh 1.

Đó là số liệu tại thị trường Mỹ cách đây 6 năm. Nếu xét về thị trường Việt Nam, tỷ lệ lạm pháp trong 3 năm 2017 – 2018 – 2019 lần lượt là 3,53% – 3,54% – 2,73%. Điều đó có nghĩa là, bạn cần phải được tăng lương tối thiểu 1 lần/năm! Và mức tăng hằng năm thấp nhất phải từ 3 – 5% so với mức hiện tại, nếu không thì nguy cơ lương bạn đang giảm dần theo thời gian là rất cao.

Bạn không được tăng lương, lỗi do đâu? 

Không được tăng lương, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có 2 trường hợp: Một là, kết quả làm việc của bạn không đem lại hiệu quả như cấp trên , công ty kì vọng. Nói trắng ra thì bạn đã làm việc không hề tốt chút nào và bạn không được tăng lương là điều hiển nhiên.

Hai là, bạn có một người cấp trên hoặc một ban lãnh đạo tồi. Và thật may mắn nếu rơi vào trường hợp này, vì chắc chắn bạn sẽ không còn phải đau đầu về chuyện nhảy việc nữa. Nhưng quan trọng là làm sao bạn biết được bạn đang nằm ở trường hợp nào. Vì thật sự, xác định ai là người có lỗi trong vấn đề nhạy cảm này là vô cùng khó khăn.

Có nên nhảy việc không khi đã làm 1 năm mà vẫn không được tăng lương? - Ảnh 2.

Thừa nhận mình sai trong trường hợp này chẳng khác nào công nhận mình là một nhân viên tồi, có năng lực kém. Nhưng nếu không hiểu đúng và chấp nhận sự thật để tìm đúng cách thay đổi, thì sự nghiệp hay mức lương của bạn chỉ có thể thụt lùi theo thời gian mà thôi. Vì thế, hãy nhìn lại quá trình làm việc của mình trong suốt 1 năm qua một cách công tâm nhất và tự trả lời những câu hỏi sau nhé:

Liệu các mục tiêu cấp trên, công ty đề ra, bạn có hoàn thành tốt không? Bạn có vượt chỉ tiêu đề ra hay làm mãi vẫn chỉ ở mức đạt? Liệu trong suốt quá trình làm việc vừa qua, bạn có tạo nên các lỗi lầm nào ảnh hưởng đến công ty không? Dù chỉ là một lỗi nhỏ? Hay bạn có từng bị khách hàng, đối tác hay các phòng ban khác phàn nàn không? Và liệu, thái độ làm việc của bạn có thật sự tốt? Cách hành xử khi đồng nghiệp có việc cần sự hỗ trợ của bạn là gì? Mỗi khi nhận được một nhiệm vụ mới khó nhằn, bạn sẽ ra sao? Nhăn nhó, thoái thác hay hào hứng, nhiệt tình? Nỗ lực làm việc hay đại khái cho xong?

Nếu công ty sai, bạn cần ra đi ngay!

Trả lời được 3 câu hỏi trên, chứng tỏ bạn đã biết được mình thuộc trường hợp nào. Nếu vấn đề không tăng lương nằm ở ban lãnh đạo, công ty thì việc đầu tiên bạn nên làm chính là chia sẻ thẳng thắn về mong muốn tăng lương với cấp trên. Và đừng quên, chuẩ bị các số liệu cho thấy bản đã nỗ lực như thế nào trong thời gian qua. Nếu vấn đề này không được giải quyết sớm khi bạn đề xuất thì đừng ngần ngại nữa, hãy nhảy việc ngay khi có thể.

Nhưng nếu vấn đề nằm ở bạn thì lại khác. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ra đi và tìm một công ty khác với mức lương đề xuất hấp dẫn hơn. Vì theo các thống kê, nhảy việc giúp chúng ta tăng từ 10 – 20% lương. Thậm chí, nhiều trường hợp còn tăng 50% lương. Nhưng rồi sau đó, bạn sẽ ra sao? Đợi tiếp một năm nữa để nhảy việc?

Một lời khuyên khôn ngoan là bạn hãy thử thay đổi ngay tại công ty hiện tại. Vì bạn không chỉ hiểu rõ công việc mà còn không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu hay làm quen với các đồng nghiệp. Và điều nữa là, cứ 6 tháng bạn lại có cơ hội được cấp trên, ban lãnh đạo đánh giá năng lực và xem xét tăng lương một lần. Vì thế, nửa năm tới là cơ hội lớn để bạn thử một lần thay đổi và phát huy hết tiềm lực của bản thân. Lúc này, không chỉ cấp trên mà còn cả bạn nữa, hãy tự đánh giá lại bản thân lần nữa. Và nếu không có gì thay đổi, thì có thể đã đến lúc bạn nên ra đi và tìm cho mình một nơi khác để thay đổi và phát triển sự nghiệp.

PV

Theo HRInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup thoái toàn bộ vốn tại One Mount Group

Sau chuyển nhượng, One Mount Group không còn là công ty liên kết của Vingroup.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Đọc thêm