Có nên cho trẻ nhỏ trang điểm từ sớm không?

04/11/2022 21:56 PM | Sống

Nhiều người tin rằng không nên để trẻ tiếp xúc với đồ trang điểm quá sớm, nhưng liệu quan điểm này có hoàn toàn đúng đắn?


Có nên cho trẻ nhỏ trang điểm từ sớm không? - Ảnh 1.

(Ảnh: Instagram)

Trẻ em ở mọi lứa tuổi thường thích mặc quần áo và trang điểm để giả thành người lớn. Tuy nhiên, tâm lý rất “tự nhiên” này của trẻ, ngày nay bỗng nhiên lại trở thành một nỗi lo đối với nhiều cha mẹ.

Bên cạnh đó, cũng có những cha mẹ lại cho rằng không có hại gì khi để một đứa trẻ trang điểm một chút phấn má hồng hoặc thoa son bóng khi ra ngoài. Một số người cho biết: “Nó chỉ là một trò giải trí. Nó làm cho con tôi hạnh phúc và không thực sự làm tổn thương bất cứ ai”. Thế nhưng, có những người lại tin rằng việc để trẻ em sử dụng mỹ phẩm có thể gửi thông điệp tiêu cực về lòng tự trọng của chúng và quá chú trọng vào vẻ đẹp bên ngoài khi còn nhỏ.

Có nên cho trẻ nhỏ trang điểm từ sớm không? - Ảnh 2.

(Ảnh: Instagram)

Một điều đáng ngạc nhiên là khi người nổi tiếng cho phép con của họ trang điểm thì dư luận lại phản hồi rất tích cực. Khi ngồi sao Hilaria Baldwin đăng tải một loạt hình ảnh "trở lại trường học" của cô con gái 9 tuổi, Carmen, trong trạng thái cô bé tô son môi màu đỏ tía đậm trong ngày đầu tiên vào lớp 4. Tuy nhiên, phần lớn người hâm mộ lại phản hồi rất tích cực, ca ngợi cô bé là một “biểu tượng”. Bài viết này thậm chí còn nhận được hơn 24.000 lượt thích.

Tiến sĩ Tamar Kahane, một nhà tâm lý học trẻ em và vị thành niên, chia sẻ ý kiến của mình về lý do tại sao một đứa trẻ lại muốn trang điểm khi còn rất sớm. Một trong những lý do đó là chúng muốn giao tiếp theo một cách đặc biệt. Tiến sĩ Kahane cho biết “Một trong những cách mà một đứa trẻ học về thế giới của chúng là thông qua trang phục. Chúng đảm nhận các vai trò khác nhau thông qua vở kịch của mình, và đó là cách chúng giao tiếp ”.

Nhưng lý do đáng ngạc nhiên nhất theo nhà tâm lý học, đó là đứa trẻ nghĩ: “Con muốn giống mẹ, con thấy mẹ trang điểm nên con cũng muốn trang điểm ”.

Có nên cho trẻ nhỏ trang điểm từ sớm không? - Ảnh 4.

(Ảnh: Instagram)

Trong khi một số bậc cha mẹ lo ngại rằng trang điểm có thể là một vấn đề về lòng tự trọng đối với con cái họ, các chuyên gia lại khẳng định ngược lại. Bác sĩ nhi khoa Eva Kubiczek-Love cho biết: “Sẽ rất tuyệt vời, nếu các phụ huynh chủ động hỏi con em của mình rằng tại sao chúng lại thích trang điểm, và hãy khuyến khích trẻ làm những điều khiến chúng vui vẻ".

Tiến sĩ Tamar Kahane gợi ý rằng các bậc cha mẹ không nên suy nghĩ quá nhiều khi con cái họ tỏ ra thích trang điểm. Thay vào đó, các nhà tâm lý học gợi ý cho bọn trẻ cơ hội thử những thứ trong giới hạn. Cô ấy nói: “Tôi đồng ý rằng các bé gái không nên trang điểm vào mọi lúc mọi nơi. Nhưng tôi nghĩ chúng ta nên bắt đầu bằng cách hiểu và thừa nhận rằng trẻ thích trang điểm và cho trẻ thời gian, địa điểm cũng như không gian để làm điều đó”.

Có nên cho trẻ nhỏ trang điểm từ sớm không? - Ảnh 5.

(Ảnh: Instagram)

Theo Alan E. Kazdin, Giáo sư Tâm lý học Sterling và Giáo sư Tâm thần học Trẻ em tại Đại học Yale, không có độ tuổi nhất định mà một đứa trẻ nên hay không nên trang điểm. Kazdin nói: “Có một số yếu tố quyết định thời điểm một đứa trẻ bắt đầu trang điểm, bao gồm văn hóa, tình trạng kinh tế xã hội của cha mẹ, bạn bè cùng trang lứa của trẻ. Không có độ tuổi nào mà bạn sẽ quyết định cho phép chúng trang điểm”.

Suy nghĩ này được ủng hộ bởi Erick Kenneth French, một nhân viên xã hội lâm sàng. Anh cho hay: "trang điểm có thể có ý nghĩa khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau". Ví dụ, ở một số nền văn hóa, bút kẻ mắt được sử dụng để bảo vệ mắt trẻ em khỏi ánh nắng mặt trời.

French nói, “Điều quan trọng nhất cần xem xét khi chia sẻ bất kỳ hoạt động nào với con chính là bạn đang là gì và bạn đang dạy chúng trở thành gì khi chúng tham gia vào hoạt động đó. Trong trường hợp trang điểm, trải nghiệm của con về cảm giác khi bạn tự trang điểm sẽ tác động mạnh mẽ đến ý nghĩa của việc trang điểm đối với chúng”.

Theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM