Có một thủ đô hoành tráng nhưng "vắng tanh như chùa bà Đanh"

26/06/2017 09:36 AM | Thời sự

Naypyidaw, thủ đô của Myanmar, là thành phố có diện tích 7.054 km2, gấp gần 4,5 lần so với diện tích của London (1.569 km2), theo The Independent.

Có một thủ đô hoành tráng nhưng "vắng tanh như chùa bà Đanh"

Tuy nhiên, thành phố này rất đặc biệt: có diện tích lớn và những công trình hoành tráng nhưng có rất ít người ở. Hiện có 924.608 người đang sinh sống ở Naypyidaw, so với số dân 8,63 triệu của London tính đến năm 2016.

Tháng 11/2005, Myanmar “dời đô” từ Yangon về Naypyidaw. Theo The Guardian, Myanmar đã mất 4 tỷ USD để xây dựng thành phố Naypyidaw, nơi có đường cao tốc 20 làn và những con đường rất rộng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu được dự báo sẽ bùng nổ trong tương lai. Khác với thủ đô cũ Yangon, ở đây có hệ thống điện ổn định, các khách sạn đẹp đẽ, trung tâm mua sắm hiện đại, sân golf, các quán café và nhà hàng đều có wifi tốc độ cao miễn phí.

Tuy nhiên, thành phố này đã không thể thu hút được người bản địa chuyển đến sinh sống và cũng có rất ít khách du lịch tới đây.

Dưới đây là một số hình ảnh về những con đường hiện đại và thông thoáng nhưng vắng tanh ở Naypyidaw.

Chào mừng đến với Naypyidaw, thủ đô của Myanamar. Dù có diện tích lớn gấp 4,5 lần so với London, dân số của nó chỉ bằng 1/9 so với thủ đô của nước Anh.

Khái niệm giờ cao điểm không tồn tại ở Naypyidaw. Như trong hình, chỉ có 1 người đi xe máy lẻ loi trên con đường có tới 20 làn xe.

Chiếc xe bus đơn độc trên đường.

Những con đường có chất lượng rất tốt và cây cỏ hai bên đường cũng được chăm sóc cẩn thận, nhưng dường như không có ai “tận hưởng” chúng.

Người phụ nữ thoải mái đi dưới lòng đường vắng vẻ mà không sợ xe cộ.

Ngã năm vắng vẻ.

Ngôi đền Uppatasanti vắng lặng dù bức ảnh được chụp vào tháng 8 – mùa cao điểm du lịch ở nhiều thành phố châu Á.

Trung tâm thương mại cũng vắng khách.

Khách sạn The Mingalar Thili.

Khung cảnh bên ngoài Bảo tàng Quốc gia

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm