Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự "sành"

07/01/2022 08:59 AM | Sống

Không chỉ là những bó hoa, lọ hoa, thú chơi hoa Wardian Case thực sự đem đến những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.

Nói đến hoa là nói đến một vẻ đẹp khiến chị em nào cũng mê đắm. Cũng vì thế mà thú chơi hoa cũng có rất nhiều kiểu thể hiện tính cách của người chơi.

Thời gian gần đây, có một thú chơi hoa mới và được những người sành sỏi và đam mê hoa rất ưa chuộng. Thay vì những bông hoa được cắm vào bình, vào lọ, thì hoa được sắp xếp khéo léo trong những chiếc hộp kính, tạo nên một thế giới hoa thu nhỏ mà ai nhìn vào cũng phải ngỡ ngàng và mê đắm.

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 1.

"Phong cách thời trang" cho phòng khách từ thời Victoria

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng nhìn thấy cách trưng bày cây trong nhà kính mini, chậu thủy tinh, hoành tráng hơn là cả một công trình kiến trúc bằng kính lớn với hình dáng một ngôi nhà nhỏ. Đó là Wardian Case, một thú chơi từng xuất hiện và "làm mưa làm gió" khắp giới quý tộc anh thời Victoria. Người ta ví von thú chơi này là một "phong cách thời trang" cho phòng khách sang trọng.

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 2.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 3.

Wardian Case được phát minh bởi bác sĩ người Anh Nathaniel Bagshaw Ward. Ông sinh ra ở London và là con một bác sĩ thuộc tầng lớp quý tộc. Ward theo nghề của cha nhưng đam mê thực vật học, ông đã sáng tạo ra Wardian Case, cũng chính là khởi nguồn của Terrarium (hệ sinh thái thu nhỏ mô phỏng môi trường sống tự nhiên) và Vivarium (hộp sinh thái để chăm sóc, quan sát hoặc nghiên cứu động thực vật).

Khi đó, những chiếc bình hoa, giỏ hoa được thay bằng những chiếc hộp kính, bên trong hoa lá được cắm xen kẽ tạo nên một khu rừng nhỏ rực rỡ.

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 4.

Những chiếc Wardian Case lúc đầu được làm từ chất liệu kim loại, nhưng được sự ưa chuộng của những chủ nhân giàu có nên khiến chất liệu ngày càng xa hoa hơn như gỗ quý đắt tiền hoặc kim loại chế tác cao cấp...

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 5.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 6.

Ngưỡng mộ thú chơi đầy nghệ thuật này và lấy cảm hứng từ Wardian những phiên bản đầu tiên, thay vì chơi tiểu cảnh, một shop hoa ở Hà Nội đã cho ra đời Wardian Case phiên bản cho người chơi hoa hiện đại.

Kết hợp gỗ, vỏ cây, rêu và cây cỏ trong vườn nhà cùng với hoa, Wardian Case như một tác phẩm nghệ thuật có nét riêng biết khác với những bình hoa thông thường. Ai nhìn vào Wardian Case cũng phải xuýt xoa và dành những lời khen có cánh.

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 7.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 8.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 9.


Những tác phẩm chỉ trưng được vài ngày nhưng trị giá lên đến 9 con số

Anh Hoàng Anh, chủ tiệm hoa Mira, người mang Wardian Case về Việt Nam, không công khai giá trị cụ thể cho các sản phẩm hoa như này nhưng bật mí là có những tác phẩm trị giá 9 chữ số và được thiết kế dành riêng cho người yêu hoa.

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 10.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 11.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 12.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 13.

Thông thường kiểu chơi hoa này sẽ kéo dài trong 4 đến 5 ngày. Việc trưng hoa tại nhà sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, gió và mức độ được ăn nước, từ đó sẽ tác động đến thời gian trưng hoa ngắn hơn hoặc dài hơn. Hoa sẽ héo trong hai đến ba ngày, thậm chí một ngày sau khi cắt để cắm.

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 14.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 15.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 16.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 17.

Căn nhà trở nên ấn tượng và có điểm nhất nhờ Wardian Case.

"Nhưng trong khoảnh khắc đó, hoa đã là nghệ thuật, nó sẽ mãi trường tồn trong tâm tưởng riêng của mỗi người nhìn ngắm. Hoa luôn là xa xỉ phẩm, 1 chiếc túi hiệu bạn có thể chơi qua nhiều năm tháng, nhưng hoa chỉ chơi đc 3 ngày, dù vậy với mình chơi hoa là thưởng thức vẻ đẹp khoảnh khắc. Cuộc sống cần có những phút giây nhìn ngắm khoảnh khắc như vậy" - anh Hoàng Anh chia sẻ.

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 18.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 19.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 20.


Thú chơi hoa dành cho những ai biết... cảm nhận

"Đối với mình đây là những sản phẩm thiên về sáng tạo nghệ thuật và người chơi hoa cũng thiên về cảm nhận nghệ thuật, vậy nên Wardian được định giá bằng giá trị cảm xúc mang lại cho người chơi hoa chứ không phải một số tiền cụ thể. Vì thế, mức giá mình xin phép giữ lại thông tin và trao đổi riêng với những khách hàng thực sự yêu thích và muốn sở hữu sản phẩm đặc biệt này." - Anh Hoàng Anh cho biết.

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 21.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 22.

Những ngôi nhà mang phong cách Châu Âu hoặc có sân vườn sẽ mang lại cảm giác kết hợp tuyệt vời nhất khi trưng sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm Wardian cũng không quá kén góc trưng bày nên với bất cứ phong cách nhà thiết kế nào nếu gia chủ lựa chọn được góc phù hợp sẽ đều có thể trưng Wardian đẹp và làm căn nhà nổi bật hơn.

Một điều thú vị là là Wardian Case có thể cắm các loại hoa thuần Việt trong dịp Tết Nguyên Đán, mang đến một cách trưng hoa thật cổ điển và đặc biệt mà vẫn đảm bảo mang "hồn Việt" trong ngày lễ truyền thống.

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 23.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 24.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 25.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 26.

Khác với kiểu cắm hoa thông thường là cắm sắp xếp hoa theo chủ ý 1 hình khối nhất định. Kiểu cắm hoa này dường như "nuông chiều" từng bông hoa, mang đến sự mềm mại, mong manh một cách lãng mạn.

Anh Hoàng Anh tâm sự: "Cơ duyên được học và nghe 1 thầy người Pháp chia sẻ: "Nghệ thuật cao cấp nhất chính là tái tạo được vẻ đẹp của tự nhiên. Sự tự nhiên và 1 mớ hỗn độn chỉ cách nhau 1 milimet, để tạo được sự tự nhiên đó người cắm hoa cần có sự cảm nhận cảm xúc rất khác chỉ, điều này chỉ có ở những tâm hồn nghệ sĩ." 

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 27.

Khi được hỏi về cảm nhận của những khách hàng đã mua các tác phẩm hoa này, anh Hoàng Anh cũng chia sẽ không gọi họ là "khách hàng", bởi với anh đó là những người bạn đồng điệu tâm hồn yêu hoa: "Đã là người yêu hoa, khi thấy được những cách trưng hoa mới lạ và thực sự tạo được cảm xúc thì lòng ai cũng vô cùng xúc động.

Có người bạn yêu hoa sau khi thấy Wardian đã chia sẻ với mình như này: "Sao nhỉ. Nó cứ lãng mạn kiểu gì ấy. Cảm giác nghĩ ngay đến những cảnh rừng sông suối ở Châu Âu. Nó có chút hoang dại, nồng nhiệt nhưng lại thoáng lạnh lùng, bí ẩn. Rất ướt át nhưng lại che giấu. Rất bí ẩn nhưng không hề phô trương. Thực sự diễn tả bằng lời là không thể đủ."

Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 28.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 29.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 30.
Có một thú chơi hoa tại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời quý tộc, giá trị lên đến 9 con số nhưng chỉ dành cho người thực sự sành - Ảnh 31.

Còn bạn thì sao, bạn có sẵn sàng trải nghiệm thú chơi hoa này không?

PV

Cùng chuyên mục
XEM