Cổ mộ hơn 500 năm ở Bắc Kinh: Vua Càn Long cũng không dám xâm phạm vì 'lời nguyền' ám ảnh

04/10/2020 03:49 PM | Sống

8 chữ trên phần lăng mộ Vạn Quý phi đã khiến Hoàng đế Càn Long sợ hãi...

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, các vị hoàng đế luôn có vô số mỹ nữ hầu hạ trong hậu cung, những vị vua nổi tiếng phong tình như Khang Hy còn có cho mình 4 hoàng hậu và gần 200 cung tần.

Vua si mê nhiều mỹ nhân là vậy nhưng hiếm thấy chuyện yêu ai sâu đậm, phi tần được sủng ái "đáng tuổi mẹ" nhà vua thì lại càng hiếm hơn.

Thế nhưng, chuyện hiếm hoi như vậy đã thực sự xảy ra ở thời nhà Minh, khi vua Minh Hiến Tông say đắm, chung thủy với nàng sủng phi Vạn Trinh Nhi hơn vua tới 17 tuổi, tình cảm lớn tới mức ông xây riêng cho Vạn Quý phi một lăng mộ hoàng gia hoành tráng khi bà qua đời.

 Cổ mộ hơn 500 năm ở Bắc Kinh: Vua Càn Long cũng không dám xâm phạm vì lời nguyền ám ảnh - Ảnh 1.

Hoàng đế Minh Hiến Tông và phi tần Vạn Trinh Nhi. (Ảnh: Yanzhitime)


Vạn Thị vào cung làm cung nữ khi mới lên 4 tuổi, bà chuyên tâm phục vụ Thái tử Chu Kiến Thâm (tức vua Minh Hiến Tông) cho tới năm 1464, khi ông 18 tuổi và lên ngôi vua. Lúc này Vạn Thị trở thành ái phi của vị Hoàng đế nhà Minh khi vừa tròn 35 tuổi.

Vạn Trinh Nhi nằm quyền lực tối thượng ở hậu cung, bà từng dùng quyền lực để ép Ngô hoàng hậu bị đày vào lãnh cung và hãm hại nhiều phi tần khác.

Tuy vậy, Minh Hiến Tông luôn dành tình yêu đặc biệt sâu đậm cho Vạn Thị, nên đến năm 1487, khi Vạn Trinh Nhi qua đời ở tuổi 57, Hoàng đế đã vô cùng đau lòng. Ông lệnh tổ chức đám táng của ái phi thật xa hoa theo quy cách một hoàng hậu.

Lăng mộ của Vạn Thị được xây riêng biệt có phong thủy rất đẹp, không giống như các phi tần khác được chôn cất chung một lăng.

Địa điểm đặt lăng là chân núi Tô Sơn, cách thủ đô Bắc Kinh 7km về phía tây bắc. Phía trước lăng đặt một sân vuông với khu vườn tráng lệ, thuận theo nguyên lý "trước vuông sau tròn". Theo Sohu, mặt bằng xây dựng của lăng rộng 138m, sâu 197m, xung quanh lát gạch men xanh và lợp mái vàng sang trọng, bên trong còn dựng văn bia riêng để tưởng nhớ bà.

 Cổ mộ hơn 500 năm ở Bắc Kinh: Vua Càn Long cũng không dám xâm phạm vì lời nguyền ám ảnh - Ảnh 2.

Bia đá trong lăng Vạn Trinh Nhi. (Ảnh: QQ)


8 chữ trên tấm bia đá

Không chỉ vậy, Minh Hiến Tông còn đặc biệt chọn một đội hộ vệ có nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ mộ phần của Vạn Nương nương. Sau nhiều thế hệ, nhóm người ban đầu nhân rộng thành một ngôi làng nay là làng Vạn Nương Phần thuộc thị trấn Thập Tam Lăng, thành phố Bắc Kinh.

Năm 1796, khi Hoàng đế Càn Long lên ngôi, ông cũng đi tìm cho mình một nơi có địa thế đẹp để xây dựng lăng mộ.

Hoàng đế đến vị trí đặt lăng của Vạn Quý phi ở Bắc Kinh cảm thấy rất ưng ý nên đã lệnh cho dời lăng của bà đi. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, những người thợ vô tình tìm thấy tấm bia đá có tám chữ: "Ta không động ngươi, ngươi không động ta".

8 chữ này rõ ràng có ý hăm dọa những kẻ dám động đến lăng mộ ái phi của vua sẽ không được yên thân. Càn Long nhìn thấy tấm bia thì vô cùng sợ hãi, ông lập tức ra lệnh lấp ngôi mộ lại và chọn một địa điểm khác để chôn cất, chính là Thanh Dụ Lăng ngày nay.

 Cổ mộ hơn 500 năm ở Bắc Kinh: Vua Càn Long cũng không dám xâm phạm vì lời nguyền ám ảnh - Ảnh 3.

Hiện trạng lăng mộ Vạn Quý phi xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Sohu)


Với lăng mộ Vạn phi, 'lời nguyền' trên tấm bia cũng phần nào hé lộ lý do ngôi mộ của bà không bị mộ tặc xâm phạm hàng trăm năm qua. Mặt khác, lăng cũng không có nhiều đồ tùy táng như lăng hoàng đế, lại có người canh giữa ngày đêm nên luôn được an toàn.

Ngày nay, lăng mộ của Vạn Trinh Nhi đã có lịch sử hơn 500 năm, mộ vẫn còn đó nhưng hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng, không còn hình dáng như xưa.

Bài viết tham khảo từ Sohu, QQ


TAMMY

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Thập kỷ thương trường

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Đọc thêm