Có hơn 14 tỷ đồng trong tay, nếu đem gửi ngân hàng 6 tháng trước, tiền lãi thu về hiện tại là bao nhiêu?

24/05/2021 15:06 PM | Kinh doanh

6 tháng trước, lãi suất ngân hàng cao hơn lãi suất ở thời điểm hiện tại chừng 0,4 - 0,5 điểm phần trăm. Ước tính, với 14,67 tỷ đồng đem gửi ngân hàng, người gửi có thể thu về tối thiểu 400 - 500 triệu đồng tiền lãi.

Lãi suất huy động của ngân hàng hiện tại đang ở mức thấp hơn nhiều so với lãi suất của năm 2020, dao động ở mức 5,2 - 6,8%/năm gửi theo kỳ hạn 1 năm và 3,8 - 6,25%/năm với kỳ hạn 6 tháng.

Nếu tính mốc gửi tiết kiệm vào tháng 11/2020, lãi suất ngân hàng ở các kỳ hạn cao hơn hiện tại chừng 0,4 - 0,5 điểm phần trăm.

Với số tiền 14,67 tỷ đồng, tùy mức lãi suất tại các ngân hàng khác nhau, tiền lãi cuối kỳ sẽ dao động khoảng 400-500 triệu đồng:

Có hơn 14 tỷ đồng trong tay, nếu đem gửi ngân hàng 6 tháng trước, tiền lãi thu về hiện tại là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Lãi suất trên chỉ là lãi suất huy động công bố từ ngân hàng dành cho khách hàng thường. Với số tiền gần 15 tỷ đồng, người gửi sẽ được hưởng chế độ của một khách hàng VIP.

Bằng nhiều tên gọi khác nhau như Priority, Pemium, Imperial… các sản phẩm chuyên biệt được nhiều ngân hàng xây dựng cho khách hàng VIP.

Để được nhận diện là khách hàng VIP thì phổ biến các ngân hàng Việt hiện được yêu cầu có số dư tài khoản bình quân/tài sản trong khoảng 3-6 tháng duy trì từ 1 tỷ đồng trở lên. 

Với khách hàng VIP này, mức lãi suất áp dụng sẽ ở cao hơn khoảng từ 0,2 điểm phần trăm so với lãi suất tiền gửi được ngân hàng công bố công khai. 

Nhóm khách hàng  được hưởng rất nhiều quyền lợi khác ở ngân hàng và thậm chí có thể đàm phán lãi suất. Nhóm khách này cũng sẽ được ngân hàng bán kèm các dịch vụ theo yêu cầu, từ nhà hàng, khách sạn, máy bay, du lịch, bảo hiểm, nhu cầu khám chữa bệnh, mua sắm, dịch vụ làm đẹp, thể thao, giải trí cho đến đầu tư, quản lý tài sản…

Sau khi trở thành khách VIP, nhưng đến một thời điểm nào đó tài sản không đủ điều kiện như định danh, các ngân hàng thường cho khách hàng một thời gian "đợi", phổ biến là 3 tháng, với các quyền lợi được giữ nguyên, nếu sau thời gian đó mà tài sản không đủ thì sẽ không còn là khách VIP của ngân hàng.

Như vậy, nếu sở hữu 14,67 tỷ đồng, đem gửi ngân hàng kỳ hạn 6 tháng, bạn sẽ trở thành khách VIP và chắc chắn tiền lãi thu về tối thiểu vào khoảng nửa tỷ đồng.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM