Cơ hội và thử thách cho doanh nghiệp Việt khi áp dụng giải pháp BIM trong xây dựng

27/03/2019 10:00 AM | Kinh doanh

Giải pháp công nghệ BIM (Building Information Modeling) đang được áp dụng ngày càng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng vì những hiệu quả mà nó mang lại, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí song sự chính xác được nâng cao hơn so với giải pháp truyền thống trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Quyết định số 362/QĐ-BXD ngày 02/04/2018 đã được ban hành bởi Bộ Xây Dựng về việc công bố danh sách 20 dự án trọng điểm thực hiện thí điểm áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình. Điều đó cho thấy sự quyết tâm, khuyến khích và ủng hộ của Nhà nước đối với các doanh nghiệp liên quan áp dụng công nghệ BIM. Thực sự, cơ hội để Việt Nam sử dụng giải pháp này một cách rộng rãi cũng rất khả thi vì hiện tại chất lượng nguồn nhân lực đang ngày càng được nâng cao, các tập đoàn lớn trong ngành xây dựng cũng đang dần chuyển mình và bắt đầu áp dụng BIM vào các dự án công trình trọng điểm gần đây.

 
Cơ hội và thử thách cho doanh nghiệp Việt khi áp dụng giải pháp BIM trong xây dựng - Ảnh 1.

Mô hình 3D giúp kỹ sư hình dung và kiểm soát va chạm kết cấu, cũng như chỉnh sửa thiết kế dễ dàng và đồng bộ

Tuy nhiên, để triển khai được giải pháp BIM thì những phần mềm mô hình hóa 3D thực sự chất lượng, đầy đủ tính năng là điều không thể thiếu để các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng có được đầy đủ những công cụ khi tham gia thực hiện dự án xây dựng theo xu hướng hiện đại này.

Phần mềm để phục vụ mô hình hóa thông tin công trình có yêu cầu chung là sự chính xác và tự động hóa cao, nhiều công cụ để có thể dựng những cấu kiện có kiến trúc, kết cấu đặc biệt. Cùng với đó là khả năng kết xuất thông tin, số liệu nhanh chóng, chính xác cũng như giao diện trực quan, dễ sử dụng để việc mô hình hóa 3D được nhanh chóng.

Hiểu được trở ngại mà các doanh nghiệp gặp phải, những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Autodesk và Trimble (Mỹ) đã mang đến những sản phẩm chuyên nghiệp chứa đựng những chức năng cần thiết để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng. Tập đoàn Autodesk cho ra đời phần mềm mô hình hóa công trình chi tiết từ kiến trúc đến kết cấu, hệ thống điện nước mang tên Autodesk Revit và Autodesk BIM 360 hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây để quản lý xây dựng một cách tổng thể nhất. Đối với những công trình có kết cấu bê tông cốt thép lớn, đa dạng và phức tạp thì Tekla Structures của Trimble với khả năng mô hình hóa chính xác và chi tiết, đặc biệt là kiểm tra được va chạm trong kết cấu sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Cơ hội và thử thách cho doanh nghiệp Việt khi áp dụng giải pháp BIM trong xây dựng - Ảnh 2.

Kết cấu công trình phức tạp được mô hình hóa bằng Tekla Structures

 

Cơ hội và thử thách cho doanh nghiệp Việt khi áp dụng giải pháp BIM trong xây dựng - Ảnh 3.

Việc quản lý xây dựng sẽ được thực hiện dễ dàng qua những bản vẽ, báo cáo hay biểu đồ xuất từ các phần mềm thiết kế, phân tích

Những giải pháp phần mềm thông minh, chuyên nghiệp, đầy đủ chức năng cần thiết được nghiên cứu và phát triển bởi nhiều chuyên gia hàng đầu từ Autodesk và Trimble hứa hẹn sẽ mang đến công cụ hỗ trợ tuyệt vời nhất cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bất kể là nhà thầu hay chủ đầu tư trong việc triển khai ứng dụng giải pháp BIM không chỉ ở các dự án hiện tại mà còn là các dự án sắp tới trong tương lai.

Việc tiếp cận trải nghiệm và sử dụng những phần mềm kể trên để triển khai áp dụng giải pháp BIM đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều vì hiện tại cả hai phần mềm đang chính thức được phân phối tại thị trường Việt Nam.

Công ty Kơnia – Đơn vị tiên phong mang lại những giải pháp phần mềm giá trị

Công ty Kơnia là một trong những đơn vị phân phối uy tín các sản phẩm Autodesk Revit, Autodesk BIM 360 từ tập đoàn Autodesk và Tekla Structures từ Trimble.

Đặc biệt, công ty cũng là kênh phân phối độc quyền “cặp bài trùng” trong mô hình hóa 3D đó là phần mềm SketchUp Pro từ Trimble và V-Ray for SketchUp từ Chaosgroup (Bulgaria) để việc kết xuất đồ họa của người dùng đạt được chất lượng hoàn hảo nhất khi kết hợp bộ đôi này với nhau.

Với quy mô hơn 1.500 đại lý và gần 15 năm kinh nghiệm với vai trò là nhà phân phối bản quyền phần mềm chính hãng, Kơnia không chỉ mang lại những sản phẩm chất lượng, mà còn tư vấn giải pháp, hỗ trợ kỹ thuật trước – trong và xuyên suốt quá trình sử dụng hoàn toàn miễn phí nhằm đem lại giá trị tối đa cho tất cả khách hàng.

Hướng tới mục tiêu mang đến những giải pháp giá trị thông qua hệ sinh thái phần mềm chất lượng nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn, Kơnia đã – đang và sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thị trường Việt Nam cũng như trên thị trường quốc tế.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM