Cơ hội mua nhà cho dân công sở sẽ đến vào năm 2017?

21/12/2016 14:17 PM | Xã hội

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2017 phân khúc thị trường bình dân sẽ gia tăng.Ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng đây là ý kiến rất tích cực.

Gói vay mua nhà 30.000 tỷ được xem là một bước đi đột phá đối với thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Tuy nhiên, gói này đã kết thúc trong sự nuối tiếc của nhiều người. Song trước nhu cầu cao của người dân, không ít người mong ngóng gói 30.000 tỷ thứ 2 xuất hiện vào năm 2017.

Ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng sẽ chia sẻ rõ hơn về điều này:

Có hẳn một Nghị định mới cho người nghèo mua nhà

- Chào ông, gói 30.000 tỷ chính thức dừng lại từ đầu tháng 6 vừa qua trong sự tiếc nuối của nhiều người. Tới đây, những người có thu nhập thấp sẽ có những gói hay chính sách ưu đãi nào để mua nhà?

Khi chúng ta đưa ra gói 30.000 tỷ nó cũng có những tính chất đột phá trong một bối cảnh chưa có một chính sách hoàn chỉnh phát triển nào cho nhà ở xã hội.

Ngay thời điểm ban đầu, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 65, 67 về nhà ở xã hội thì tức thời, chúng ta đã có gói 30.000 tỷ. Tuy nhiên, đây chưa phải chính sách tín dụng mà là một gói.


Ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Thời gian gần đây, Nhà nước có hẳn một Nghị định, đó là Nghị định 100 nói rất rõ nguồn vốn thực hiện nhà ở xã hội được lấy từ vốn tín dụng ưu đãi từ ngân hàng. Thì đây là một nền tảng cơ bản về mặt chính sách ưu đãi cho người mua nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ.

Cụ thể, Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội (NOXH) của Chính phủ đã quy định hai nguồn vốn để phát triển NOXH và nhà ở thương mại giá rẻ là nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại và nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo đó, các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành 3% tổng dư nợ của mình để cho vay mua bán NOXH với các điều kiện ưu đãi. Nguồn vay thứ 2 được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện. Theo đó, ngân hàng này sử dụng nguồn vốn 50% từ ngân sách và 50% từ nguồn huy động để cho vay mua NOXH với lãi suất tối đa 5%.

- Quy định về Luật nhà ở có nói rõ người dân có nhu cầu mua nhà ở thu nhập thấp sẽ được tạo nguồn vốn nhất định. Tuy nhiên, điều này chưa biết khi nào mới thành hiện thực. Vậy theo ông, đến bao giờ chúng ta mới đạt được điều đó?

- Đương nhiên khi vận hành chính sách thì nó phụ thuộc vào các quy định khác của ngân hàng, khi thực hiện phải theo Luật đầu tư công thì phải có kế hoạch, bố trí nguồn vốn… vvv. Cái này liên quan đến cả hệ thống các cơ quan Nhà nước.

Trước bức xúc của xã hội cần có ngay nguồn vốn để kết nối thực hiện các dự án, tôi cũng hy vọng các cơ quan bộ ngành sẽ sớm có thể đưa ra được kế hoạch đảm bảo thực hiện các dự án nhà ở xã hội năm 2017 tốt hơn.

Năm 2017, không cần thiết phải có gói nào nữa

- Có thể nói, gói 30.000 tỷ là chính sách đột phá trong một thời gian nhất định. Vậy thời gian tới, chúng ta có thêm những đột phá mới cho một gói tín dụng nào nữa không?

Gói 30.000 tỷ có thể được coi là đột phá, có tính chất mở đầu cho một thí điểm, giai đoạn đầu khi chúng ta thực hiện. Bây giờ chúng ta đã có Nghị định rồi, tôi nghĩ rằng, không cần thiết phải có gói nào nữa.

Chúng ta đã có chính sách rồi, mà Nghị định nó là luật. Còn gói 30.000 tỷ không phải là luật. Như vậy, chúng ta phải thực hiện, vận hành thế nào cho luật tốt, cơ chế pháp lý tốt hơn, thúc đẩy một cách liên tục.

Tôi cho rằng, với tầm nhìn xa, Nhà nước đã ban hành hẳn một Nghị định về nhà ở xã hội rất căn bản và sẵn sàng thực hiện.

Cơ hội mua nhà cho dân công sở sẽ đến vào năm 2017? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

- Việc chuyển giao sang các ngân hàng chính sách xã hội còn rất khó khăn về các thủ tục, quy định. Theo ông cần có những giải pháp nào cho vấn đề này?

Ngân hàng chính sách được giao thực hiện nguồn tín dụng này thì cần phải có đánh giá tổng kết gói 30.000 tỷ và đưa ra các quy dịnh phù hợp hơn.

Ví dụ ngoài cấp tín dụng cho các ngân hàng thương mại và tái cấp vốn cần quan tâm đến những dự phòng rủi ro. Làm sao cho các ngân hàng thương mại sẵn sàng nhận nguồn vốn đó một cách an toàn bởi hiện nay họ còn rất dè dặt. Bởi vì ông cấp vốn tốt rồi nhưng vấn đề dự phòng rủi ro còn rất cao nên ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của ngân hàng.

- Ông từng nói chính sách tín dụng cần thông thoáng hơn không chỉ cho người mua nhà mà còn phải cho cả nhà đầu tư. Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

- Trong gói 30.000 tỷ, chúng ta đã có 1 hướng đi dành 30% cho nhà đầu tư và 70% cho người mua nhà. Nhưng đến nghị định 100 chúng ta chỉ tập trung tín dụng cho người mua nhà, còn các nhà đầu tư tự lo cho nguồn vốn của mình.

Tôi thấy rằng ưu tiên cho người mua là rất đúng nhưng chúng ta không nhìn thấy là nếu không có sự tác động tích cực hơn về chính sách với nhà đầu tư thì không thu hút được nhà đâu tư dẫn đến không có sản phẩm để cung cấp ra thị trường. Khi đó, người mua nhà có nhiều hơn nữa cũng không mang lại hiệu quả.

Để có nhiều sản phẩm cho người tiêu dùng lựa chọn thì vấn đề chính sách đối với nhà đầu tư có tính chất quyết định tạo cho họ động lực, đảm bảo rằng với ưu đãi, giá thấp nhất để lợi ích cuối cùng vẫn là cho người mua nhà.

- Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2017 phân khúc thị trường bình dân sẽ gia tăng. Ông đánh giá như thế nào về ý kiến này?

Tôi cho rằng đây là ý kiến rất tích cực, vì chúng ta đang rất cần nó. Kinh tế thị trường cho rằng, chỉ cần bán cái chúng ta cần. Mà hiện nay, thị trường đang rất cần nó trong khi thị trường đang bị lệch pha giữa phân khúc nhà ở trên thị trường BĐS.

Trong khi chúng ta đầu tư quá nhiều vào phân khúc giá cao thì với những tuyên bố của các nhà đầu tư phát triển phân khúc nhà giá thấp là một tín hiệu vui.

Chúng tôi cho rằng, làm nhà ở giá thấp không phải dễ dàng đối với nhà đầu tư vì liên quan đến chi phí đầu tư. Thấp như thế nào để thị trường chấp nhận được vẫn đảm bảo có lãi là vấn đề không đơn giản. Bên cạnh đó, giá thấp thì giá phải rẻ nhưng tính thanh khoản không phải là cao. Đây là thách thức với nhà đầu tư song các tuyên bố đó là điều chỉnh rất tích cực, kịp thời đối với thị trường BĐS Việt Nam hiện nay.

Hồng Minh

Cùng chuyên mục
XEM