Có hay không việc băng đảng mafia Nhật liên kết ngầm với chính trường?

25/06/2016 08:02 AM | Xã hội

Trên thực tế, người ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của yakuza trong kinh tế Nhật.

Mới đây, Nhật Bản đã chứng kiến một vụ việc hiếm thấy, cảnh sát Nhật nhận được rất nhiều sách báo gửi vào trại giam cho các phạm nhân mafia Nhật. Nếu kiểm tra từng quyển sách báo sẽ không dễ để thấy điều gì khác biệt. Thế nhưng khi tìm hiểu thật kỹ lưỡng, cảnh sát phát hiện ra rất nhiều thông điệp được đính vô cùng kín đáo.

Nội dung của các thông điệp đó là những lời cảnh cáo đàn em tuân thủ tuyệt đối luật im lặng nếu không sẽ bị trừng phạt tàn tệ. Sự trả thù của các băng nhóm yakuza vốn không phải điều gì mới. Chỉ mới năm 2012, yakuza Nhật đã bắn một số viên cảnh sát tại tỉnh Fukuoka và tấn công một nữ y tá tại Fukuoka trong năm sau đó.

Những sách báo với mục đích cảnh cáo như trên được đưa vào trại giam sau khi có thông tin cho thấy một số thuộc cấp của gangster cấp cao là Satoru Nomura đã khai nhận một số tội danh với cảnh sát. Khi vụ cảnh cáo qua sách báo bị phát hiện, cảnh sát Fukuoka đã lập tức ra lệnh cấm các thành viên yakuza nhận sách báo từ bên ngoài trại giam.

Và mới chỉ tháng trước, hàng loạt vụ thanh toán đẫm máu giữa các yakuza đã xảy ra tại không ít địa điểm ở Nhật khiến nhiều người khiếp sợ. Người ta bỗng chợt nhận ra rằng, tưởng như ảnh hưởng của yakuza đã suy yếu, nhưng họ vẫn hiện hữu vô cùng mạnh mẽ trong xã hội Nhật.

Ngay cả đảng cầm quyền Nhật cũng không miễn nhiễm với ảnh hưởng của yakuza. Trong thời kỳ đầu thành lập của đảng LDP, đảng cũng từng nhận tiền từ yakuza Yoshio Kodama. Câu chuyện này từng được đề cập đến trong cuốn sách có tựa đề “Yakuza: Thế giới tội phạm ngầm tại Nhật” bởi tác giả David E. Kaplan và Alec Dubro.

Bộ Giáo dục Nhật Bản hiện tại cũng từng có dính líu ít nhiều đến yakuza. Ngài Bộ trưởng từng nhận tiền quyên góp từ một công ty thuộc quản lý của băng nhóm yakuza. Khi những cáo buộc được đưa ra, ban đầu Bộ trưởng từ chối nhưng cuối cùng ông đã thừa nhận rằng ông có nhận 1.500 USD từ yakuza nhưng đã trả lại và không làm điều gì sai trái.

Trong nhóm các thành viên nội các của chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe, người đứng đầu Ủy ban an ninh quốc gia, tổ chức giám sát toàn bộ hoạt động của cảnh sát Nhật, cũng dính nghi vấn có liên quan đến yakuza. Năm 2009 từng xuất hiện một bức ảnh được lan truyền trên mạng, trong đó bà chụp ảnh với một số thành viên băng nhóm Zaitokukai. Tuy nhiên đại diện chính phủ Nhật khẳng định khi chụp ảnh cùng, bà không biết họ thuộc các băng nhóm yakuza.

Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic 2020, ông Hidetoshi Tanaka, cũng từng bị điều tra về mối quan hệ với thành viên băng nhóm Sumiyoshi-kai. Sau này, ông Hidetoshi Tanaka khẳng định bức ảnh chụp cùng với ông trùm của băng nhóm là ảnh giả mạo.

Trên thực tế, người ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của yakuza trong kinh tế Nhật. Trong nhiều trường hợp mâu thuẫn trong các hiệp đoàn lao động không thể giải quyết được, và có nhiều công việc mà không ai muốn làm, họ vẫn phải cần đến các yakuza.

Vụ việc hai băng đảng yakuza phân tách vào tháng 8 năm ngoái có thể là khởi đầu cho hàng loạt cuộc chiến băng đảng tại Nhật trong thời gian tới. Trước vụ chia tách, băng đảng Yamaguchi – gumi có khoảng 72 phân nhánh. Sau vụ việc trên, băng mất đi khoảng hơn 20 nhánh. Mâu thuẫn tài chính cũng khiến băng nhóm Sumiyoshi-kai từng lớn thứ 3 tại Nhật bị chia nhỏ ra.

Khoảng hơn 20 băng nhóm tội phạm còn lại ở Nhật hiện đang băn khoăn chọn lối đi, họ không biết nên theo ông chủ cũ hay theo những “kẻ phản loạn”. Vụ việc phân tách gần nhất của các băng nhóm yakuza xảy ra vào năm 1984 dẫn đến hàng loạt vụ ám sát, đánh bom và các cuộc đấu súng xảy ra trong thời gian dài gây chấn động nước Nhật.

Nhật là nước kiểm soát súng đạn vô cùng chặt chẽ. Tại đất nước 127 triệu dân này, trong năm ngoái chỉ có 6 vụ chết vì súng. Thế nhưng đằng sau con số thống kê đó là rất nhiều cơn sóng ngầm.

Không ít người đặt câu hỏi tại sao với hàng chục băng đảng tội phạm quy mô lớn như vậy nhưng tỷ lệ người chết vì tội phạm ở Nhật rất thấp. Lý đo đơn giản là bởi trong xã hội hiện đại, tiền có giá trị hơn tất cả.

Luật dân sự của Nhật cho phép người đứng đầu các băng đảng yakuza dùng tiền để thoát tội. Năm 2012, một cựu trùm băng nhóm yakuza là Goto Tadamasa đã đền 1,4 triệu USD cho giám đốc một công ty bất động sản mà đàn em của ông ta giết. Và vụ việc vì thế chìm trong im lặng, không có con số thống kê nào nói đến nó nữa, tất nhiên cũng chẳng có yakuza nào chịu tội.

Ngọc Thanh

Cùng chuyên mục
XEM