Có gì trong cuốn sách tạo động lực để tỷ phú Mark Cuban tiết kiệm được 1 triệu USD đầu tiên

15/08/2017 05:27 PM | Sống

"Tôi nghĩ rằng bạn có thể sở hữu 1 triệu đô la trong tài khoản ngân hàng ngay cả khi không phải doanh nhân. Rất nhiều chiến lược làm giàu cho những người đang từng bước tiến lên trên nấc thang sự nghiệp hay nhảy từ công việc này sang công việc khác", theo tỷ phú Mark Cuban.

Điều gì thực sự giúp bạn trở thành triệu phú? Trong chương trình thực tế Shark Tank, cả nhà sáng lập Sara Blakely của Spanx và Mark Cuban của Dallas Mavericks đã thảo luận về chiến lược để trở nên giàu có: Tiết kiệm có chiến lược, tránh nợ nần, hạn chế chi tiêu và đầu tư vào bản thân. Theo tỷ phú Mark Cuban, tiết kiệm và tính kỷ luật là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể giàu có.

Một công việc hay các khoản đầu tư chưa đảm bảo bạn có thể giàu có, thứ chắc chắn giúp bạn đạt được điều đó là tiết kiệm và tính kỷ luật trong chi tiêu.

Tỷ phú sở hữu công ty Dallas Mavericks nói rằng, cuốn sách xuất bản năm 1988 "Giấc mơ đất Mỹ: Làm sao để nghỉ hưu khi 35 tuổi" của tác giả Paul Terhorst đã giúp ông phát triển tính kỷ luật liên quan đến thói quen tiết kiệm và chi tiêu tiền bạc.

Có gì trong cuốn sách tạo động lực để tỷ phú Mark Cuban tiết kiệm được 1 triệu USD đầu tiên - Ảnh 1.

Cuốn sách tạo động lực cho Mark Cuban tiết kiệm được 1 triệu USD đầu tiên.

Mark Cuban cho biết ông không đạt mục tiêu trở nên "siêu giàu" khi còn trẻ. Thời điểm trước khi đọc cuốn sách "Giấc mơ đất Mỹ: Làm sao để nghỉ hưu khi 35 tuổi", Mark Cuban chỉ muốn "có đủ tiền để đi du lịch, vui chơi và tham gia các bữa tiệc giống như một ngôi sao nhạc rock và vẫn sống như một sinh viên".

Cuốn sách nói rằng, nếu bạn có thể tiết kiệm tối đa 1 triệu USD và sống như một sinh viên, bạn có thể nghỉ hưu sớm. Nhưng bạn sẽ phải có một quy tắc tiết kiệm. Tác giả Terhorst khuyên rằng, bạn nên giảm các chi phí dành cho nhà ở, thú vui xa xỉ như mua xe hơi đắt tiền hay các kỳ nghỉ dưỡng ngay cả khi bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho nó.

"Tôi đã tin vào nội dung cuốn sách đó. Nó là động lực rất lớn cho tôi", Mark Cuban chia sẻ khi ông trở thành triệu phú ở tuổi 32 sau khi bán công ty đầu tiên. Chưa đầy một thập kỷ sau, Mark Cuban bán công ty thứ 2 Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD. Hiện nay, tài sản ròng của Mark Cuban đạt 3,7 tỷ USD, theo Bloomberg.

Mark Cuban đã sống ở một ngôi nhà và đi xe cũ trong 18 năm. Chi tiêu có chiến lược giúp Mark Cuban tiết kiệm được rất nhiều tiền trong những thời điểm khó khăn nhất. "Tôi đã sống rất tiết kiệm, thuê nhà cùng 5 người khác, chỉ ăn mì ống và pho mát hàng ngày, đi chiếc xe cũ nhất và những thứ tương tự như vậy...", tỷ phú kể lại.

Cùng với tính kỷ luật, dám mạo hiểm cũng là một điều quan trọng. Tuy nhiên, bạn có thể mạo hiểm theo nhiều cách để giảm rủi ro. "Bạn có thể đặt tiền vào quỹ tương hỗ chi phí thấp, đầu tư vào giáo dục cho bản thân hay bất kỳ điều gì giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm tiền", tỷ phú Mark Cuban nhấn mạnh. Sống dưới khả năng tài chính thực tế và cắt giảm các khoản chi không cần thiết, bạn có thể tiết kiệm ngày càng nhiều, giàu có và có thể nghỉ hưu sớm.

Theo Thu Hoài

Nhịp sống kinh tế/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm