Có gì trong bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai?

24/09/2019 02:45 PM | Sống

Chỉ là một bài toán tưởng chừng rất đơn giản nhưng có tới 50% sinh viên tại các trường đại học hàng đầu như Harvard, Princeton đưa ra câu trả lời không chính xác.

Có gì trong bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai?

Cụ thể, đề bài như sau: Một cây gậy bóng chày và một quả bóng có giá 1,10 đô la, cây gậy có giá hơn 1 đô la so với quả bóng. Vậy quả bóng có giá bao nhiêu?

Có gì trong bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai? - Ảnh 1.

Bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai.


Hầu hết đều trả lời quả bóng có giá 0,1 đô la theo cách lập luận sau: 1,10 – 1 = 0,1 đô la. Tuy nhiên, đây là câu trả lời sai. Bởi nếu quả bóng có giá 0,1 đô la thì cái gậy sẽ có giá: 1 + 0,1 = 1,1 đô la. Khi đó, tổng giá trị của cái gậy và quả bóng sẽ là: 1,1 + 0,1 = 1,2 đô la, khác với giả thiết 1,1 đô la như ban đầu.

Do đó, đáp án đúng phải là cây gậy có giá 1,05 đô la và quả bóng có giá 0,05 đô la. Chỉ là một bài toán rất đơn giản như có đến một nửa sinh viên các trường đại học lớn như Havard, Princeton khi được hỏi đã trả lời sai.

Tuy nhiên, từ đáp án bài toán này cũng cho thấy tính cách của mỗi người.

Theo nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Science, câu trả lời 0,1 đô la cho thấy bạn là người suy nghĩ trực quan. Còn câu trả lời 0,05 đô la cho thấy bạn giải quyết vấn đề một cách phân tích, thay vì làm theo bản năng.

Theo Trần Hùng

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm