Có gì trong bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai?

24/09/2019 02:45 PM | Sống

Chỉ là một bài toán tưởng chừng rất đơn giản nhưng có tới 50% sinh viên tại các trường đại học hàng đầu như Harvard, Princeton đưa ra câu trả lời không chính xác.

Có gì trong bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai?

Cụ thể, đề bài như sau: Một cây gậy bóng chày và một quả bóng có giá 1,10 đô la, cây gậy có giá hơn 1 đô la so với quả bóng. Vậy quả bóng có giá bao nhiêu?

Có gì trong bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai? - Ảnh 1.

Bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai.


Hầu hết đều trả lời quả bóng có giá 0,1 đô la theo cách lập luận sau: 1,10 – 1 = 0,1 đô la. Tuy nhiên, đây là câu trả lời sai. Bởi nếu quả bóng có giá 0,1 đô la thì cái gậy sẽ có giá: 1 + 0,1 = 1,1 đô la. Khi đó, tổng giá trị của cái gậy và quả bóng sẽ là: 1,1 + 0,1 = 1,2 đô la, khác với giả thiết 1,1 đô la như ban đầu.

Do đó, đáp án đúng phải là cây gậy có giá 1,05 đô la và quả bóng có giá 0,05 đô la. Chỉ là một bài toán rất đơn giản như có đến một nửa sinh viên các trường đại học lớn như Havard, Princeton khi được hỏi đã trả lời sai.

Tuy nhiên, từ đáp án bài toán này cũng cho thấy tính cách của mỗi người.

Theo nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Science, câu trả lời 0,1 đô la cho thấy bạn là người suy nghĩ trực quan. Còn câu trả lời 0,05 đô la cho thấy bạn giải quyết vấn đề một cách phân tích, thay vì làm theo bản năng.

Theo Trần Hùng

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Bộ Công an đề nghị Hà Nội cung cấp hồ sơ về Dự án Nhà máy nước sông Đuống

Cơ quan chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội sẽ cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Đọc thêm