Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được

30/11/2020 07:29 PM | Kinh doanh

"Tôi tự nhủ số tiền mặt này mình chỉ được sử dụng cho nhu cầu cần thiết nhưng rồi tôi vẫn đi theo lối mòn cũ", Katie Warren cho biết.

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được

Tôi phải thừa nhận rằng mình đúng là người thường không để tâm tới những khoản mà mình đã tiêu. Để thử thách bản thân, tôi quyết định thực hiện tháng "không chi tiêu".

Mục tiêu không nhất thiết là tiết kiệm một số tiền cụ thể, mà là suy nghĩ kỹ hơn với việc chi tiêu của mình và thuyết phục bản thân rằng tôi không cần phải tiêu tiền vào các dịch vụ mua sắm, vui chơi.

Tôi vẫn phải ăn và trả tiền thuê nhà, vì vậy thách thức này không có nghĩa là tôi không tiêu bất cứ đồng nào trong vòng 1 tháng.

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 1.

Katie Warren, người tham gia thử thách không chi tiêu trong vòng 1 tháng.

Mục tiêu mà tôi đặt ra là chỉ tiêu tiền cho những thứ cần thiết. Khoản tiền này bao gồm tiền thuê nhà, tiện ích, phương tiện đi lại. Trong trường hợp của tôi là 120 đô la hàng tháng (khoảng 2,8 triệu đồng), được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra còn có các mặt hàng tạp hóa và các vật dụng gia đình và vệ sinh.

Đó là một nhiệm vụ khó khăn đối với tôi: không đi ăn ngoài, không uống đồ uống kể cả khi được khuyến mại hay mua cà phê mang đi và không mua sắm. Tôi chỉ thực hiện được điều này trong năm ngày. Mặc dù tôi không thành công, tôi đã học được rất nhiều điều về mối quan hệ của bản thân với tài chính cá nhân thông qua thử thách lần này. Và đây là cách mà thử thách này diễn ra.

 Nhờ các bữa ăn tự nấu, tôi đã có thể không chi tiêu trong vài ngày đầu tiên

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 2.

Một bữa sáng đơn giản tại nơi làm việc.

Tôi nghĩ mình sẽ không tiêu nhiều tiền trong những ngày đầu thử thách, vì hầu như tôi luôn mang đồ ăn từ nhà. Tôi cũng thường có thói quen đợi đến cuối tuần để đi ăn tối hoặc đi cafe cùng bạn bè.

Ngày đầu tiên của tháng "không tiêu", tôi mang bánh mì tròn và bơ từ nhà để làm món bánh mì bơ cho bữa sáng. Cà phê sáng được cung cấp miễn phí bởi văn phòng của tôi. Bữa trưa là thức ăn thừa từ đêm hôm trước: một bát mì ống thơm ngon, ớt với mùi tây. Tôi ăn nhẹ cà rốt non được cho ở văn phòng, vì tôi luôn đói.

Trong vài ngày tiếp theo, tôi tiếp tục chỉ ăn những bữa ăn tự nấu. Vào thứ Tư, tôi đã đi dự cuộc họp với nhóm làm việc của mình. Ông chủ của tôi đã mua cho chúng tôi một suất đồ uống và một ít bánh nachos cho bữa trưa, vì vậy tôi không chi tiêu gì cả.

Sau giờ làm việc vào ngày thứ Năm, tôi đã chi 14,27 đô la (330 nghìn đồng) cho việc mua măng tây, bí xanh và bơ.

Tôi đã bỏ cuộc vào ngày thứ Năm vì không thoải mái 

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 3.

Sau giờ làm việc vào thứ Sáu, kế hoạch ban đầu của tôi là đi tụ tập ở nhà một người bạn mà không cần mang theo bất cứ thứ gì. Hoàn hảo như kế hoạch. Nhưng sau đó tôi nhận được tin nhắn từ một người bạn khác; cô ấy đã có một ngày thực sự tồi tệ và hỏi chúng tôi có thể đi uống nước không.

Và bởi vì tôi là một người bạn tốt, tôi không bận tâm tới thử thách "không chi tiêu" của mình. Ít nhất, đó là những gì tôi đã tự nhủ với bản thân vào thời điểm đó. Tôi gặp cô ấy tại một quán rượu trong khu phố để uống một ít rượu vang hồng.

Mỗi ly là 9 đô la, bao gồm cả thuế và tiền boa, tạo ra 23,60 đô la (550.000 đồng) chi tiêu không cần thiết trong ngày.

Sau đó tôi nhận ra rằng điều này mình có thể dễ dàng tránh được nếu tôi cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện về tiền trong các mối quan hệ của mình. Bạn của tôi sẽ hoàn toàn hiểu nếu tôi không muốn tiêu tiền dù đó có là một ngày tồi tệ của cô ấy.

Cú vấp tiêu tiền thứ hai xảy ra bởi vì tôi đã quên về thử thách của mình

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 4.

Sau khi chi tiền cho đồ uống vào đêm hôm trước, tôi hẳn đã chuyển sang tư duy chi tiêu trong tiềm thức và quên đi cuộc thử nghiệm.

Thứ Bảy hôm đó, tôi ăn ở nhà cả ngày mà không tốn xu nào. Nhưng khi bạn trai tôi đề nghị đi uống nước tại một địa điểm lân cận mà chúng tôi muốn ghé qua một lúc, tôi ngay lập tức nói đồng ý mà không cần suy nghĩ.

Chỉ sau khi chúng tôi đến Cape House và ngồi trên bàn ngoài trời, tôi mới nhớ ra mình đang thực hiện tháng không tiêu. Bởi vì chúng tôi đã ở đó, tôi nghĩ rằng tôi sẽ chỉ làm một ngoại lệ nhỏ là uống nước trong khi bạn trai tôi nhấm nháp một ly cocktail ngon lành.

Nhìn lại, cái cớ tôi đưa ra thật thảm hại. Tôi đã chi 18,78 đô la (440.000 đồng) cho đồ uống và món khai vị.

Một khi đã tiêu tiền, tôi nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì lớn nếu mình chi tiêu thêm

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 5.

Tôi biết - một lý do khập khiễng khác. Tôi đã trả tiền cho một nửa bữa tối của mình và nó không hề rẻ vì nó ở nhà hàng được trao sao Michelin. Tôi biết, tôi nên xấu hổ vì điều này. 

Để bảo vệ mình, tôi nghĩ lý do tới từ bạn trai. Anh ấy là người đã khuyến khích hành vi đáng xấu hổ của tôi. Vì vậy, có lẽ nếu anh ấy ủng hộ nỗ lực này nhiều hơn và nếu tôi có ý chí mạnh mẽ hơn, mọi thứ có thể đã khác.

Ngày hôm sau, bạn tôi mở tiệc tân gia. Vì không thể đến tay không nên tôi phải chi thêm một khoản tiền. Tôi đã chi 20,90 đô la (490.000 đồng) cho khoai tây chiên, salsa và một chai rượu vang hồng.

Tôi đã cố gắng trở lại với thử thách không chi tiêu, nhưng nhanh chóng bỏ cuộc

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 6.

Tôi đã lên kế hoạch quay trở lại thử thách khi tuần làm việc bắt đầu vào thứ Ba. Nhưng việc quay về từ New Jersey vì vậy tôi không có thời gian đến cửa hàng tạp hóa hoặc đóng gói một bữa ăn trưa.

Tôi đã mua một chiếc bánh mì tròn với giá 1,49 đô la (35.000 đồng) từ Dunkin 'Donuts cho bữa sáng và một bữa trưa 8 đô la (190.000 đồng) từ Pret A Manger cho bữa trưa. Sau đó, tôi nhận ra mình đã thất bại trong thử nghiệm của mình.

Nhiều tuần sau, khi nhận thức muộn màng, tôi đã nhìn lại hành trình để cố gắng tìm ra những gì tôi nên làm khác đi.

Và đây là những gì tôi học được

1. Sai lầm đầu tiên của tôi là tôi đã không cởi mở hơn với bạn bè về thí nghiệm

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 7.

Nói về tiền thì thật khó và không ai muốn nói rằng: "Tôi muốn đi ăn tối hoặc uống rượu hoặc XYZ, nhưng tôi không thể tiêu tiền". Nhưng tôi đã có thể cho mình cơ hội thành công tốt hơn nếu tôi nói với bạn trai và bạn bè rằng tôi cam kết không chi tiêu thêm bất kỳ khoản tiền nào trong một tháng.

Công bằng mà nói, tôi đã nói với bạn trai của mình về cuộc thử nghiệm. Nhưng tôi đã định hình nó là, "Tôi sẽ cố gắng không chi tiêu thêm bất kỳ khoản tiền nào trong một tháng nhưng có lẽ tôi sẽ thất bại". Vì điều này, có lẽ anh ấy đã không quá coi trọng nó.

Mặc dù tôi không nói với bạn bè của mình, nhưng tôi có thể giải thích và họ có thể đã hiểu. Bạn của tôi, người đã có một ngày tồi tệ sẽ ổn nếu chỉ đi dạo trong công viên và bạn tôi, người tổ chức tiệc tân gia sẽ hiểu nếu tôi không mang theo thứ gì đó lần này.

2. Tôi đã không siêng năng lập kế hoạch trước 

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 8.

Tôi đã bỏ qua việc mang bữa trưa đến nơi làm việc, đồng nghĩa với việc tôi phải chi thêm tiền cho đồ ăn.

Trừ khi bạn làm việc tại nhà hoặc may mắn có các bữa ăn phục vụ tại văn phòng, bạn phải lên kế hoạch trước và chuẩn bị bữa ăn của mình nếu bạn muốn mang theo đồ ăn cho bữa trưa.

Tôi đã làm tốt trong vài ngày đầu tiên của thử thách, nhưng khi tôi về nhà muộn vào một đêm và chưa kịp mua hàng tạp hóa hoặc chuẩn bị bữa ăn, tôi hoàn toàn bỏ cuộc và phải tiêu tiền cho bữa trưa vào ngày hôm sau của mình.

3. Tôi là người rất ít tự chủ

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 9.

Mặc dù tôi hoàn toàn ổn khi từ chối lời mời vì quá bận hoặc quá mệt, nhưng tôi gặp khó khăn hơn khi từ chối chỉ vì không muốn tiêu tiền.

Tôi đã biết điều này về bản thân mình rồi, nhưng nhìn thấy nó làm tôi thất bại trong thử thách không tiêu tiền trong vòng chưa đầy một tuần thì thật là thất vọng.

4. Có một cuộc sống mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào thực sự khó 

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 10.

Ở New York, giao lưu thường có nghĩa là đi ra ngoài uống nước hoặc ăn. Và ở một trong những thành phố đắt đỏ nhất đất nước nơi tiêu chuẩn loại cocktail 12 đô la (280.000 đồng), điều này sẽ khiến việc tiêu tiền của bạn tăng lên nhanh chóng.

Một cách để tiết kiệm tiền là rủ bạn bè đi chơi thay vì đi ăn uống. Thật không may, hầu hết bạn bè của tôi sống ở các khu vực lân cận (cách đó ít nhất 45 phút đi tàu), điều này gây khó khăn.

Chắc chắn có nhiều dịch vụ miễn phí để làm trong thành phố, nhưng chúng ta cần thêm một chút sáng tạo và nỗ lực.

5. Tôi đã nghĩ tới kết quả thất bại ngay từ đầu, nên nó thành hiện thực 

Cố gắng không tiêu tiền trong vòng 1 tháng, cô gái nhận được cái kết bất ngờ cùng 5 bài học tài chính dùng tiền cũng không mua được - Ảnh 11.

Ngay từ đầu, tôi hoàn toàn không tiêu tiền vào những việc vui chơi trong suốt cả tháng trời và tôi thực sự không bao giờ mong đợi nó thành công. Nếu tôi có một suy nghĩ khác và hoàn toàn cam kết, tôi nghĩ rằng tôi có thể làm được, mặc dù nó sẽ rất khó khăn.

Đồng thời, tôi nghĩ cân bằng là chìa khóa quan trọng khi nói đến việc quản lý tiền bạc, vì vậy tôi không nhất thiết phải thử thách bản thân để làm lại điều này.

Nhưng nó khiến tôi phải xem xét kỹ cách tôi sử dụng tiền bạc. Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ cởi mở hơn về tiền bạc với bạn bè và bản thân, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bỏ lỡ một vài giờ hạnh phúc.

Theo Insider

Theo Thiên An

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm