Cô gái Quảng Ngãi nhận 12 học bổng của Mỹ và ước mơ giúp thay đổi môi trường Việt Nam

04/02/2017 09:52 AM | Xã hội

Những cái tên đình đám góp mặt ở nhóm trường Ivy league là Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và Stanford đều rất muốn có được nữ sinh xuất sắc này.

5 năm trước, với những bạn trẻ sinh ra và lớn lên tại vùng đất Bình Sơn, Quảng Ngãi (khi đó còn chưa có trung tâm ngoại ngữ), du học Mỹ là một giấc mơ khó chạm tay đến. Võ Tường An (sinh năm 1998) lại có suy nghĩ khác. Cô tin rằng mình vẫn có thể làm được điều mà mọi người cho rằng rất khó hay thậm chí là viển vông.

Hành trình chạm tay đến giấc mơ Mỹ của Tường An chính là câu chuyện về những nỗ lực bền bỉ và đôi chân đi không mỏi trong các hoạt động thiện nguyện khắp thế giới của người trẻ Việt tài năng.

Tường An bắt đầu bằng việc trau dồi khả năng tiếng Anh qua mạng mỗi ngày. Ngay khi có cơ hội đặt chân đến Mỹ vào năm 2012, cô gái Quảng Ngãi đã biến giấc mơ du học thành sự thật. 9X trở thành học sinh cấp 3 của trường John Bapst Memorial High School, Mỹ chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Năm 2016, Tường An nhận "cơn mưa" học bổng từ 12 trường đại học danh tiếng của Mỹ khiến nhiều bạn trẻ trong nước ngưỡng mộ. Những cái tên đình đám góp mặt ở nhóm trường Ivy League là Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và Stanford đều rất muốn có được nữ sinh xuất sắc này.

Trong chương trình Cafe sáng phát sóng trên VTV1 ngày 3/2, Tường An chia sẻ những suy nghĩ giúp mình trở nên khác biệt và thành công.

Cô nữ sinh nói: "Ước mơ của mình là được đi đến với những nơi chưa từng đến và nói chuyện với những người chưa từng nghĩ. Vì rất có thể, bạn đang tạo ra một trang sử tuyệt vời cho thế giới! Như ai đó đã từng nói: Hãy mở cửa cho họ những cánh cửa cơ hội, mà họ không biết, chúng tồn tại".

Đúng như lời Tường An nói! Bạn trẻ muốn thành công ngoài những yếu tố như kiến thức, sự chăm chỉ và khát vọng thì ai trong đời chẳng cần một cơ hội để được tỏa sáng.

Với cô gái Quảng Ngãi, cơ hội để tỏa sáng chính là con đường du học. Tường An đã đến được những nơi mình muốn đến, nói chuyện với những người cô chưa từng nghĩ. Thế giới quan được mở rộng thôi thúc Tường An sáng lập và quản lý thành công các dự án về giáo dục, môi trường cũng như theo đuổi sở thích riêng.

Tường An sớm bộc lộ mình là cô bé có tư duy đặc biệt.

"Hồi nhỏ, tôi đang chở con đi thì An nói là: Ba, nhiều lúc trong đầu con suy nghĩ và đặt những câu hỏi là vì sao? vì sao? Khi tôi quay lại hỏi: vì sao? vì sao là sao con? An trả lời: con suy nghĩ trong đầu là vì sao có những việc người khác làm được mà mình không làm được? Vì sao có những việc người nước ngoài làm được mà người Việt Nam mình không làm được", ông Võ Hùng Viên (bố Tường An) nói với VTV1 về những suy nghĩ lớn trước tuổi của con gái.

Bố Tường An tự hào khi nói về cô con gái tài giỏi
Bố Tường An tự hào khi nói về cô con gái tài giỏi

Tường An có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng những việc cô gái Việt đã và đang làm cho cộng đồng không hề nhỏ chút nào. Tường An đã cùng 5 bạn đến từ Hàn Quốc, Ấn Độ và Mỹ thành lập tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ kỹ năng học tập cho học sinh ở những nơi khó khăn, qua đó giúp học sinh từ các nơi trên thế giới với những nền văn hóa khác nhau có thể đến gần nhau hơn.

Tường An có tấm lòng nhân hậu, luôn hướng về cộng đồng
Tường An có tấm lòng nhân hậu, luôn hướng về cộng đồng

Mỗi con người, mỗi tấm gương mà Tường An may mắn có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc trong đời đều khiến cô gái trẻ trăn trở. Đó là động lực khởi tạo nên những phấn đấu không ngừng nghỉ của Tường An trong các hoạt động vì cộng đồng.

"Mình muốn làm một công việc gì đó cho phép mình được gặp mặt nhiều người, nghe nhiều câu chuyện hơn, được tới nhiều nơi hơn nên mình thấy rất hứng thú với ngành Luật môi trường. Ngành học có thể giúp mình hiểu rõ hơn về lý do biến đổi khí hậu toàn cầu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Tại Việt Nam, người dân ở đồng bằng sông Mê Kông bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hiện tượng này khi thường xuyên đối mặt với tình trạng ngập mặn", An nói.

Cô gái nhỏ của vùng đất Bình Sơn mơ ước khám phá nhiều vùng đất lạ trên thế giới
Cô gái nhỏ của vùng đất Bình Sơn mơ ước khám phá nhiều vùng đất lạ trên thế giới

Khao khát tìm hiểu môi trường và mong muốn giúp ích cho cộng đồng thúc đẩy Tường An chọn học ngành Luật môi trường tại Đại học Stanford sau khi từ chối Harvard. Cô đang trải qua thời gian gap year trước khi quay lại Mỹ để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Một số hoạt động xã hội nổi bật Võ Tường An đã và đang tham gia:

- Người đồng sáng lập International Catalysts for Empowerment, tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục ở Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Texas (Mỹ)

- 2 năm là Chủ tịch Key Club tại trường THPT John Bapst

- Chủ tịch Model United Nations tại trường John Bapst Memorial High School

- Người đồng sáng lập cộng đồng trẻ Viet Youth Service

- Học giả trẻ toàn cầu tại Đại học Yale (Yale Young Global Scholars) - Chuyên đề An ninh và Quan hệ quốc tế năm 2014

- Dự án International Catalysts for Empowerment đến với trẻ em ở Gangolihat, Ấn Độ.

- Thực tập sinh về quản lí chiến lược và quản lí tài chính tại United Ways Eastern Maine, Hoa Kỳ.

- Đội trưởng tại các hội chạy gây quỹ như Race for the Homeless, Race for the Cure, Relay for Life và Bangor Polar Dip…

Theo Thiên Ái

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm