Cô gái để ra được cả tỷ đồng nhờ tiết kiệm 86% thu nhập mỗi tháng: Ở nhà bố mẹ, đi nhờ xe và luôn ‘cưa đôi’ chi phí với bạn trai

07/08/2021 08:17 AM | Kinh doanh

Năm 2019, cô gái 26 tuổi mới trả hết nợ sinh viên nhưng đến nay đã có hàng tỷ đồng tiền tiết kiệm để hiện thực hóa mục tiêu nghỉ hưu năm 32 tuổi.

Cô gái để ra được cả tỷ đồng nhờ tiết kiệm 86% thu nhập mỗi tháng: Ở nhà bố mẹ, đi nhờ xe và luôn ‘cưa đôi’ chi phí với bạn trai

*Bài viết là chia sẻ của một cô gái hiện đang sống tại thành phố Indianapolis (Mỹ).

Khi biết về FIRE – phong trào "độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm" năm 2017, tôi đã rất hào hứng nhưng vì khi đó còn phải trả khoản vay sinh viên đại học, tôi chưa thực hiện mục tiêu này được ngay.

Sau đó, khi hoàn thành chương trình thạc sĩ năm 2019, tôi mới trả hết số nợ 50.000 USD đó bằng cách làm một công việc toàn thời gian và hai việc bán thời gian. Từ đây, tôi bắt đầu nỗ lực tiết kiệm.

Tôi và bạn trai (cũng theo đuổi FIRE) đang cùng nhau hướng tới mục tiêu nghỉ hưu trong vòng 5 năm tới, ở tuổi 32. Từ năm ngoái, tôi có thể tiết kiệm tới 86% thu nhập hàng tháng. Đến nay, tôi đã tiết kiệm được gần 90.000 USD (khoảng 2 tỷ đồng) cho tài khoản hưu trí.

Dưới đây là một số điều mà tôi thực hiện để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu sớm:

Ở cùng cha mẹ

Cô gái để ra được cả tỷ đồng nhờ tiết kiệm 86% thu nhập mỗi tháng: Ở nhà bố mẹ, đi nhờ xe và luôn ‘cưa đôi’ chi phí với bạn trai - Ảnh 1.

Sau khi học xong, tôi quyết định sống cùng cha mẹ ở Nam California để không phải tốn tiền thuê nhà. Đồ tạp hóa của gia đình không phải là chi phí quá lớn với tôi. Một trong những khoản mà tôi chi nhiều nhất là thuê xe hơi với mức phí 240 USD/tháng và tiền xăng khoảng 150 USD/tháng.

Ngoài ra, tôi không hay tụ tập với bạn bè, đồng nghiệp mà dành phần lớn thời gian rảnh cùng gia đình và bạn trai. Do đó, tôi cũng tiết kiệm được một khoản đáng kể khi không ăn uống, vui chơi bên ngoài. Tôi chỉ mua trang phục đơn giản, đủ để đi làm nên không đầu tư quá nhiều cho tủ quần áo.

Luôn "cưa đôi" chi phí với bạn trai

Sau khi được nhận làm công việc toàn thời gian tại Đại học South Carolina Upstate ở gần căn hộ mà bạn trai tôi thuê, tôi chuyển ra khỏi nhà cha mẹ để chuyển đến đó. Chúng tôi chia đôi chi phí sinh hoạt hàng tháng. Điều này giúp tôi tiết kiệm được hàng nghìn USD trong vài tháng.

Tổng cộng, tôi trả 512 USD/tháng tiền thuê nhà và khoảng 60 USD tiền điện nước, Internet. Ngay cả khi không sống cùng cha mẹ, tôi vẫn giữ chi phí sinh hoạt ở mức thấp.

Đi nhờ xe

Khi hợp đồng thuê xe sắp kết thúc, tôi quyết định không gia hạn vì tôi và bạn trai có chung đường đi làm cũng như cùng giờ tan làm. Việc đi nhờ xe của bạn trai giúp tôi tiết kiệm được tiền thuê và tiền xăng hàng tháng. Chúng tôi chia đôi phí bảo hiểm (341 USD/năm) và 75 USD tiền xăng hàng tháng.

Nấu bữa trưa giống nhau mỗi ngày

Cô gái để ra được cả tỷ đồng nhờ tiết kiệm 86% thu nhập mỗi tháng: Ở nhà bố mẹ, đi nhờ xe và luôn ‘cưa đôi’ chi phí với bạn trai - Ảnh 2.

Khá lâu từ khi chúng tôi chuyển đến Indianapolis vào tháng 2/2021, tôi đã lên kế hoạch chi tiết cho các bữa ăn. Thường thì tôi đến siêu thị Costco và mua thực phẩm đủ cho cả tháng trời, chủ yếu là đồ đông lạnh, bao gồm cả rau. Ngoài rau đông lạnh, tôi cũng thường xuyên ghé Whole Foods để mua rau tươi.

Bữa tối, tôi vẫn thay đổi món nhưng bữa trưa, tôi chỉ chuẩn bị một món giống nhau mỗi ngày, gồm salad, xà lách, hành tây, olive, cá mòi, pho mát và nước sốt do tôi tự làm. Bữa ăn này rất dễ chuẩn bị đồng thời không tốn nhiều chi phí.

Tổng cộng, chi phí ăn uống của tôi và bạn trai rơi vào khoảng 300 USD/tháng, đồng nghĩa với việc tôi bỏ ra 150 USD.

Khám phá với chi phí thấp

Vì mới chuyển đến nơi ở mới, chúng tôi thả lỏng một chút để khám phá thành phố. Chúng tôi tham gia một số buổi hòa nhạc. Ngoài ra, để tiết kiệm, chúng tôi thường chỉ dạo quanh các con phố để ngắm nhìn khung cảnh.

Nguồn: PF

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm