Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc

21/04/2021 08:14 AM | Sống

Ở tuổi 40, cô chủ động làm mới lại tất cả, không ngừng rèn dũa bản thân. Nhiệt huyết của cô dường như là bất tận, và những ước mơ của cô thì cũng luôn nảy sinh ở mọi giai đoạn. Lại Lại ở tuổi 40, chẳng qua cũng chỉ là một tuổi 20 khác mà thôi.

Lại Lại năm nay 40 tuổi, cô tới từ Trung Quốc, chưa kết hôn.

Mẹ của Lại Lại thường xuyên lo lắng cho cô, Lại Lại nói: "Thực ra không phải mẹ sợ tôi không ai nuôi khi về già, mà là sợ sau này mình ra đi rồi, một mình tôi sẽ rất cô đơn."

Vào tháng 10 năm 2018, Lại Lại quyết định kết thúc cuộc sống tha hương hơn 10 năm trời của mình nơi đất khách Bắc Kinh.

Cô tìm thấy một khu nhà cũ trong một ngôi làng nhỏ trong khu thắng cảnh Wugongshan, và dự định cải tạo nó thành ngôi nhà lý tưởng của mình.

Nơi đó cách nhà mẹ đẻ cô chỉ mất 2 tiếng ngồi xe ô tô. Con gái lần đầu ở một nơi gần như vậy, nhưng cha mẹ ngược lại lại phản đối: "Nếu bây giờ con kết hôn rồi, muốn đi đâu cũng được. Nhưng một mình vào núi ở thì không được."

Vì chuyện này, ba mẹ Lại Lại nghĩ đủ mọi cách để ngăn cản, nào là giục cô kết hôn, nào là không ngớt nói với cô rằng vào núi sống một mình sẽ rất cô đơn, rồi đánh vào tâm lý rằng nếu cải tạo thất bại, tổn thất sẽ là rất lớn….

Người nhà hết biện pháp cứng rồi lại tới biện pháp mềm, việc cải tạo cứ bị trì hoãn ngày này qua tháng khác.

Mãi cho tới tháng 5 năm 2019, trước ngày quyết định thi công, Lại Lại đã tới bệnh việc khám sức khỏe, rồi tình cờ phát hiện ra rằng trong người cô có một khối u, rất may đó là khối u lành tính, bác sỹ khuyên cô không nên làm việc quá vất vả, thả lỏng tinh thần, sống vui vẻ.

Đây liệu có phải hồi chuông cảnh báo mà số phận dành cho cô? Có phải đang nhẹ nhàng nhắc nhở cô rằng: Những ngày tháng sau này, tốt nhất là hãy lựa chọn con đường nhẹ nhõm, thoải mái mà đi?

Nhưng cô không chấp nhận số phận, vẫn quyết tâm một mình vào trong núi.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 1.

01

Linh hồn không dung nạp được nơi phố thị Bắc Kinh, được nuôi dưỡng nơi vùng đất hoang dã

Vì sao cứ phải cố chấp vào trong núi cải tạo một khu nhà cũ? Việc này phải bắt đầu nói từ sở thích của Lại Lại.

Lại Lại là người "nghiện sưu tầm" đồ cũ. Những thứ đồ cũ mà người khác vứt đi, vào tay Lại Lại đều sẽ biến thành một tác phẩm nghệ thuật.

Trong ngôi nhà cô thuê ở Bắc Kinh, có thể nhìn thấy những chiếc máy khâu đã trải qua hàng trăm năm thăng trầm, những chiếc hộp gỗ từ nhiều thập kỷ trước, hay rất nhiều đồ trang trí bằng gỗ và thực vật khác nhau. Dù có nhiều đồ nhưng căn phòng của cô vẫn không hề bừa bộn, bởi cô đều đặt mọi thứ ở nơi mà chúng nên ở đó.

Sau này, khi đồ thu thập được ngày một nhiều, cô lại thuê thêm một vài phòng trọ khác rồi trang trí chúng bằng những món đồ cũ này. Những căn phòng này có thể là "bảo tàng triển lãm đồ cũ" của cô, cũng có thể là chỗ nghỉ chân cho khách du lịch có nhu cầu.

Trước đó cô làm công việc liên quan tới thiết kế ở Bắc Kinh, xung quanh đều là những nhà thiết kế giỏi giang.

Trong khi người khác mua nhà, mua xe, kết hôn sinh con thì họ lại tụ tập cắm hoa, quay phim, làm gốm, thiết kế, thậm chí gom đồ cũ để làm mới lại…

"Nhưng Bắc Kinh sau đó dần dần đã mất đi cái vị của nó, không còn chỗ để chúng tôi thỏa sức sáng tạo nữa."

Bạn bè ai cũng có suy nghĩ sẽ rời Bắc Kinh, Lại Lại cũng bắt đầu nghĩ: Trạm tiếp theo của mình rốt cuộc là ở đâu?

Trong một lần đi du lịch, trông thấy núi hoa cây cỏ, cô bỗng nhiên giống như ngộ ra được điều gì đó rồi thốt lên rằng: "Thì ra, mình thuộc về núi non."

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 2.

02

"Bệnh tật, thế thường đã dạy tôi không thỏa hiệp, mà hãy hòa giải"

Ban đầu Lại Lại luôn tưởng tượng ra viễn cảnh rằng: trong tương lai, cô sẽ có một ngôi nhà riêng ở trong núi, không bị ràng buộc bởi các quy tắc nơi thành phố, không cần lo lắng qua hai năm sẽ bị chủ nhà thu lại nhà, có thể thiết kế nhà theo cách mà mình mong muốn.

Loanh quanh luẩn quẩn tìm kiếm suốt gần 2 năm trời, không ngờ địa điểm lý tưởng nhất lại cách nhà gần như vậy.

Vốn dĩ ngày hôm đó Lại Lại đi dạo ở gần khu vực núi Wugongshan, muốn tìm một nơi nghỉ chân ở một ngôi làng dưới chân núi, trong lúc đang đi dạo, tình cờ cô trông thấy một khoảng sân bị che mất một nửa ở phía xa xa.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 3.

"Đầu tiên là trông thấy một dòng sông, bắc qua là một chiếc cầu vòm cũ, tiếp đó là bức tường lấp ló sau rặng tre, phía bên trong là ba căn phòng đất bị bỏ hoang.

Ngay khi vừa trông thấy khu nhà có chút khuất tầm mắt này, Lại Lại giống như "nhất kiến chung tình" và luôn tin rằng trực giác của mình là đúng.

Nhưng sau khi kí hợp đồng mua lại rồi, sự phản đối của cha mẹ cùng với nguyên nhân bệnh tật khiến mọi thứ dường như rơi vào bế tắc.

Lại Lại hiểu nỗi khổ tâm của ba mẹ, họ phản đối không phải vì muốn trói buộc cô, chỉ là thấy cô tới tuổi này rồi vẫn một thân một mình, họ không yên tâm.

Cũng chính vì điều này mà Lại Lại cũng đã đắn đo trong một thời gian rất dài: "Cái cảm giác muốn như không làm được quả thực rất đau khổ."

Cuối cùng, cô quyết định hòa giải với chính mình: "Mỗi một người đều có một tiết tấu sống riêng, nếu đã không muốn an phận, vậy thì tôi sẽ dứt khoát làm một chú chim tự do."

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 4.

03

"Hoang dã tập" - ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Ngôi nhà, chính xác hơn là khu nhà nằm trong khu du lịch Wugongshan, cách đó chưa tới 1km chính là trung tâm du lịch.

Khu nhà được xây khoảng 40 năm trước, cho tới nay vẫn được bảo tồn khá tốt. Toàn bộ sân cộng với vườn rau sau nhà rộng khoảng 1.000m2, trong đó ngôi nhà đất là công trình chính có diện tích 240m2.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 5.

Mưa lớn làm lở một phần tường đất nên cô dùng bùn đắp lại.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 6.

Chỗ ngồi hóng gió, lấy ánh sáng tự nhiên trong khu nhà là không thể thiếu

Để không phá hỏng mất bầu không khí tự nhiên, cô đã thay thiết bị đèn bằng 7 quả bầu hồ lô.

Một mặt tường của căn nhà đã bám đầy rêu, cô không những không xử lý, mà còn rất yêu thích kiểu tự nhiên sinh trưởng này.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 7.

Ngôi nhà ban đầu

Cải tạo nhà cũ tốn nhiều công sức hơn so với việc trang trí một ngôi nhà mới. Tường hành lang ban đầu được làm bằng gạch không nung, không chịu lực cũng như cách âm. Tất cả các công việc tháo dỡ và vệ sinh rất mất thời gian.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 8.

Sau khi qua cải tạo

Khu nhà cổ sâu 11 mét và các cửa sổ rất nhỏ. Để có được ánh sáng tốt hơn, cô đã bỏ tất cả các cửa sổ nhỏ bằng gỗ và thay thế bằng những cửa sổ lớn hơn, gỗ cô dùng vẫn đều là những loại có tuổi đời hàng chục năm. Các tấm rèm đều được làm từ vải cotton và vải lanh.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 9.
Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 10.

Về phần trang trí, Lại Lại trang trí kết hợp Trung – Tây, cô yêu thích nét đẹp cổ điển nhưng cũng muốn có cho mình chút không gian hiện đại bên trong. Cô đặt tên ngôi nhà theo cái cách mà cô tìm được nó "Hoang dã tập" - nơi tập trung mọi thứ thuộc về Lại Lại ở vùng núi hoang dã.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 11.

Tòa nhà chính có hai tầng, 8 phòng ban đầu ở tầng 1 đã được cải tạo thành 6 phòng: hai phòng nhỏ được mở thông ra và tạo thành dãy phòng gia đình.

Mỗi một góc nhỏ trong ngôi nhà đều được Lại Lại tự tay tu sửa, thiết kế vô cùng tỉ mẩn.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 12.
Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 13.

Các phòng trên tầng 2 vì vấn đề kinh phí nên tạm thời vẫn chưa tu sửa xong.

Trong suốt 2 năm cải tạo lại ngôi nhà, kinh tế của Lại Lại gần như đã quay trở về con số 0, nhưng cô cũng không có ý định sẽ tiếp nhận đầu tư từ người khác, để họ kiểm soát thiết kế của mình.

Trước mắt, Lại Lại để mở phòng khách tầng 1 cho người dân tới thăm quan, hi vọng có thể thu được lợi nhuận thông qua hình thức này để có thể nhanh chóng tu sửa được cả tầng 2 của ngôi nhà.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 14.

Khu nhà sau khi được Lại Lại cải tạo và đặt tên là "Hoang dã tập"

04

Sẽ không sống mãi ở núi Wugongshan, nhưng sẽ sống theo tiết tấu của mình

Đối với Lại Lại mà nói, phong cảnh thiên nhiên giống như một bức tranh sơn dầu vậy.

Cô thích tiếng lá đung đưa xào xạc của rừng tre trúc mỗi sáng sớm, thích cái sự lãng mạn mỗi khi chờ mặt trăng nhô lên sau mỗi đám mây khi màn đêm buông xuống, thích đi tìm những loài cây họ xương rồng đang chống lại cái nắng gắt gao mùa hè, thích ngồi dưới tán cây bạch quả vào mùa thu, đợi những "con bướm màu vàng" trên cây từng chiếc từng chiếc một rơi xuống.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 15.

Mặc dù sống trong rừng núi, nhưng không phải ai cũng đều sẽ trở thành Lý Tử Thất. Phía sau ngôi nhà của Lại Lại là một vườn rau rộng chưa đầy một sào. Vườn rau tuy không lớn nhưng có cải dầu, bí đỏ, cải, ngô, khoai… cái gì cũng có.

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 16.

Hiện tại Lại Lại vẫn đang học thêm về cách làm vườn

Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 17.
Cô gái 40 tuổi không kết hôn, chuyển nhà vào núi ở: Tiêu hết tiền tiết kiệm để sống nhà đất, sửa chuồng lợn thành phòng làm việc - Ảnh 18.

Cuộc sống trên núi nó có cái hay của nó, nhưng Lại Lại suy cho cùng cũng không phải là ẩn sĩ, cảm giác cô đơn và sợ hãi tất vẫn có thể tìm tới cô bất cứ lúc nào: "Hoang dã tập" bao giờ mới cải tạo xong? 3 năm? 4 năm? Hay 5 năm? Cô cũng không có đáp án chính xác.

Nhưng nếu hỏi về kế hoạch tương lai, câu trả lời của cô là: "Nếu "Hoang dã tập" sau khi cải tạo xong có thể giúp tôi đi làm tác phẩm tiếp theo của mình, vậy tôi nhất định sẽ tìm tới với vùng đất tiếp theo, biến chúng thành những nơi cư trú lý tưởng như Hoang dã tập vậy."

Có người từng nói: "Sau này tôi mới biết, cuộc sống chỉ đơn giản là một quá trình già đi, con người ngày càng lão hóa, khát vọng cũng dần một tiêu tan…"

Nhưng Lại Lại ở tuổi 40 lại không như vậy. Ở tuổi 40, cô chủ động làm mới lại tất cả, không ngừng rèn dũa bản thân. Nhiệt huyết của cô dường như là bất tận, và những ước mơ của cô thì cũng luôn nảy sinh ở mọi giai đoạn.

Lại Lại ở tuổi 40, chẳng qua cũng chỉ là một tuổi 20 khác mà thôi.

Đời người luôn tồn tại vô vàn những lựa chọn dù bạn có đang ở độ tuổi nào, đang có một cuộc sống ra sao. Muốn quãng đời sau này được tận hưởng một cuộc sống ra sao, với một tư thái như nào, tất cả mọi quyết định luôn nằm ở bạn!

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm