Cô gái 28 tuổi cấp cứu trong tình trạng máu vàng như "mỡ", viêm tụy cấp nặng vì thói quen ăn uống nhiều người trẻ vẫn làm

28/12/2020 06:02 AM | Sống

Khi đến bệnh viện, cô không còn đứng vững, khó thở, mặt tái xanh nên lập tức được đưa vào phòng cấp cứu.

Tiểu C, 28 tuổi, quê ở Tứ Xuyên đến Chiết Giang (Trung Quốc) làm việc cách đây 2 năm. Vì tính chất công việc bận rộn nên cô thường xuyên lơ là việc ăn uống. Không chỉ ba bữa ăn không cố định, cô lại toàn gọi đồ ăn bên ngoài về ăn cho tiện.

Hơn thế nữa Tiểu C lại còn yêu thích và ăn nhiều các món nhiều dầu và muối. “Trong một ngày, bữa sáng có khi không ăn, bữa trưa thì kiếm cái gì ăn bừa, bữa tối và đêm lại ăn nhiều nhất”, Tiểu C chia sẻ.

Cô biết bản thân mình có tiểu sử mắc bệnh tiểu đường, ăn đồ ăn sẵn gọi từ bên ngoài rất có hại. Một số đồng nghiệp cũng nhắc nhở cô rằng ăn nhiều chất béo có hại cho sức khỏe nhưng Tiểu C không mấy quan tâm.

Một ngày, Tiểu C bỗng cảm thấy cơ thể không ổn, lập tức đến bệnh viện Chiết Giang. Khi đến bệnh viện, cô không còn đứng vững, khó thở, mặt tái xanh nên lập tức được đưa vào phòng cấp cứu.

Bác sĩ Thái Quốc Long điều trị cho Tiểu C cho biết: “Bệnh nhân vẫn còn trẻ nhưng rút máu ra thì toàn mỡ màu vàng”! Kết quả chụp CT cho biết cô bị viêm tuyến tụy cấp nặng.

Cô gái 28 tuổi cấp cứu trong tình trạng máu vàng như mỡ, viêm tụy cấp nặng vì thói quen ăn uống nhiều người trẻ vẫn làm - Ảnh 1.

Máu biến màu vàng vì chứa quá nhiều mỡ


Trong thời gian chữa trị, bác sĩ đã cho Tiểu C bù dịch, giảm đau… Tuy nhiên, tình trạng của cô lại xấu đi, khó thở, tim đập nhanh. Mặc dù tỉnh táo nhưng không đủ sức để hoạt động các đầu ngón tay. Cô cũng xuất hiện tình trạng rối loạn chất điện giải trong máu, mất cân bằng axit-bazơ, mức độ suy đa tạng ngày càng gia tăng.

Sau hai đợt điều trị như thay huyết tương, chống nhiễm trùng và chống viêm, bù dịch… tình trạng của Tiểu C đã tiến triển tốt, thoát khỏi nguy hiểm và được chuyển đến phòng bệnh thường.

Bác sĩ Thái Quốc Long cho biết viêm tụy cấp nặng là một bệnh nguy hiểm với nhiều biến chứng: “Như bệnh nhân này (Tiểu C) có biến chứng thì tỷ lệ tử vong lên đến 50%”.

Cô gái 28 tuổi cấp cứu trong tình trạng máu vàng như mỡ, viêm tụy cấp nặng vì thói quen ăn uống nhiều người trẻ vẫn làm - Ảnh 2.

Đồ ăn gọi sẵn, nhiều dầu mỡ là “thủ phạm” khiến Tiểu C bị viêm tụy cấp nặng


Ngoài ra, bác sĩ còn cho biết đã điều trị cho nhiều bệnh nhân, đa số là người trẻ tuổi và trung niên, họ đều có đặc điểm là ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ trong thời gian dài. “Những bệnh nhân này phần lớn bị tăng mỡ máu và viêm tụy cấp nặng. Bệnh này do chất béo Triglyceride trong máu gây nên. Mà chất béo này do ăn uống mà ra”. Cơn đau do viêm tụy cấp nặng rất nghiêm trọng bởi vì bệnh là một tiến trình tự hủy mô do chính men tụy gây ra.

Viêm tụy cấp nặng “thích” tìm đến hai loại người nhất. Một là bệnh nhân bị sỏi mật, hai là bệnh nhân như Tiểu C, chế độ ăn uống thiếu chất gây rối loạn chức năng tiêu hóa dẫn đến viêm tụy.

Cả hai đều liên quan đến ăn uống. Bởi vậy, để tránh bệnh nguy hiểm này, bác sĩ khuyên nên ăn uống chế độ hợp lý đầy đủ thịt, rau, không nên thường xuyên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, càng không nên ăn uống quá nhiều.

Nguồn và ảnh: Sohu, Sina, Bệnh viện ĐKQT Vinmec

Quỳnh Trang

Cùng chuyên mục
XEM