Cô gái 20 tuổi mất thính lực tạm thời do làm 1 việc mà rất nhiều người vẫn hay làm sau khi tắm

02/05/2020 09:46 AM | Sống

Bạn trai của cô gái lập tức sử dụng máy lấy ráy tai có camera để soi bên trong ống tai cho cô. Hậu quả khiến cô nàng khóc thét vì cảm thấy tai đau nhức.

Cô gái 20 tuổi mất thính lực tạm thời do làm 1 việc mà rất nhiều người vẫn hay làm sau khi tắm

Sau khi tắm xong, nhiều người có thói quen sử dụng tăm bông lấy ráy tai hoặc dùng tăm bông làm khô tai. Tuy nhiên, dưới góc độ của chuyên gia y tế, hành động dùng tăm bông đưa vào tai là rất nguy hại.

 Cô gái 20 tuổi mất thính lực tạm thời do làm 1 việc mà rất nhiều người vẫn hay làm sau khi tắm - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Lượng Vũ, khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện General Hospital of Guangzhou Military Command, chia sẻ về một trường hợp bệnh nhân nữ 20 tuổi. Sau khi tắm xong, cô gái có thói quen sử dụng tăm bông lấy ráy tai. Một hôm, sau khi lấy ráy tai như thường lệ thì cô gái bỗng nhiên mất thính lực .

Bạn trai của cô gái lập tức sử dụng máy lấy ráy tai có camera để soi bên trong ống tai cho cô. Anh cho rằng, ráy tai bị tắc nghẽn sâu bên trong khiến bạn gái mất thính lực, nên anh sốt sắng thay bạn gái sử dụng máy lấy ráy tai tiếp tục chọc sâu vào bên trong. Hậu quả khiến cô nàng khóc thét vì cảm thấy tai đau nhức. Sau khi cô gái đến bệnh viện khám, bác sĩ hoảng hồn vì nhìn thấy bên trong ống tai của bệnh nhân là máu đông vón cục.

 Cô gái 20 tuổi mất thính lực tạm thời do làm 1 việc mà rất nhiều người vẫn hay làm sau khi tắm - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Lượng Vũ, khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện General Hospital of Guangzhou Military Command.


Bác sĩ Trần Lượng Vũ giải thích: "Thời điểm cô gái sử dụng tăm bông lấy ráy tai, màng tai của cô gái đã bị tổn thương nên ảnh hưởng đến thính lực của tai. Lúc này, ráy tai đã rơi vào trong khoang tai giữa dẫn đến viêm ống tai. Bác sĩ đã kê đơn cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh, tiêm thuốc điều trị. Sau 2 tuần điều trị, thính lực của bệnh nhân đã hồi phục".

Giải thích về nguyên nhân tại sao chúng ta không nên lấy ráy tai? Bác sĩ Trần Lượng Vũ trả lời: "Tai ngoài là bộ phần gồm xương mềm (còn gọi là sụn) và xương cứng. Ráy tai thường tích tụ ở khu vực sụn và rất ít ở khu vực xương cứng. Khi chúng ta sử dụng tăm bông lấy ráy tai, hành động này khiến ráy tai vô tình bị đẩy sâu vào bên trong giống như bạn đang cố nhét một cái nút chai, điều này sẽ khiến ráy tai ngày càng tích tụ dày đặc hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là gây thủng màng nhĩ. Có một trường hợp bệnh nhân do lấy ráy tai bằng tăm bông khiến ráy tai bị đẩy sâu vào bên trong, gây ra hiện tượng viêm tai giữa mạn tính, xâm lấn vào trong xương, dẫn đến tê liệt dây thần kinh mặt".

Trong trường hợp nước bắn vào tai, sau khi tắm, cảm giác ướt át trong tai có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bác sĩ Trần Lượng Vũ đưa ra lời khuyên, bạn nên sử dụng máy sấy tóc đặt cách tai 30cm để làm khô thoáng tai, hoặc bạn có thể sử dụng giấy mềm cuộn xoắn thành chiều dài đưa vào tai thấm nước. Bác sĩ nhấn mạnh, bạn không nên sử dụng dụng cụ sắc bén hoặc tăm bông để lấy ráy tai nhằm tránh trường hợp tổn thương tai và gây viêm tai.

Theo Ettoday

Theo Tú Uyên

Dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm