Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba "khuyển vương" trị giá một tỷ đồng

24/05/2022 16:43 PM | Sống

Trong giới chơi chó Phú Quốc ở Việt Nam, nhiều người ngưỡng mộ Hà về độ chịu chơi, chịu chi và đặc biệt là cực kỳ tâm huyết.

Nhắc đến Lê Thị Hà (34 tuổi), giới chơi chó bản địa Việt Nam nói chung và dòng chó Phú Quốc nói riêng, không ai không biết đến. Hiện tại ngoài việc sở hữu trang trại chó có trên 200 cá thể, cô dược sĩ còn được nhiều người ngưỡng mộ khi là chủ nhân của 3 "khuyển vương" dòng này với giá trị lên tới 1 tỷ đồng.

Nói về niềm đam mê chó Phú Quốc, Hà cho biết từ khi học lớp 3 (năm 1996), trong lúc đang xem truyền hình thì có chương trình ghi hình ở nhà một nghệ sĩ nổi tiếng, nghệ sĩ ấy giới thiệu về chú chó cưng của mình. Đó là một chú chó màu lông vàng, có hình thanh kiếm dài trên lưng, nhìn hình dáng rất đẹp.

Nghệ sĩ đó còn chia sẻ đó là chó xoáy Phú Quốc, rất tinh khôn, trông nhà rất tốt và đặc biệt đó là chó của Việt Nam. Hà như bị mê đắm từ đó, hình ảnh chó Phú Quốc cuốn hút, in sâu trong tâm trí và luôn có ước mơ có được một chú cún Phú Quốc như vậy.

Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 1.

"Ở Việt Nam còn có các giống chó bản địa khác nhưng tôi ấn tượng từ nhỏ với chó Phú Quốc là vậy, nó đến với tôi từ sớm nên cứ lựa chọn và yêu thương nó. Những chú chó Phú Quốc rất đẹp, ngoại hình săn chắc, thanh thoát, tính cách lanh lẹ, tinh khôn, vui vẻ, săn bắt và trông nhà tốt. Những hình thù như đao, kiếm,... trên lưng chó Phú Quốc khiến chúng trông như những chiến binh dũng mãnh", Hà tâm sự.

Những thương vụ không dễ dàng

Trong gần 200 cá thể dòng chó Phú Quốc mà Hà đang sở hữu, những người chơi dòng chó bản địa này luôn ngưỡng mộ và trầm trồ về 3 "thủ lĩnh" của bầy có tên là: Hổ, Cọp và Lốc. Những lần đi thuyết phục để mang chó về của Hà đến nay vẫn còn được nhiều người nhắc đến. Cọp – là chú chó nổi đình nổi đám trong thương vụ của Hà. Để có được chú chó này, Hà đã theo đuổi hơn 2 năm và chi trả mức giá là 300 triệu đồng.

Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 2.

Chú chó Phú Quốc tên Cọp

Đây là chú chó được một người chơi trong Sài Gòn nuôi dưỡng. Cọp cũng được các anh lớn trong giới chơi chó cả nước muốn sở hữu dù nói hay không nói ra. Rất nhiều lần đề nghị và thậm chí Hà vào tận nơi thuyết phục người chủ để mình được nuôi Cọp, nhưng bấy nhiêu lần vào là bấy nhiêu lần bị từ chối.

Sau hơn 2 năm theo đuổi với tất cả sự chân thành, Hà mới nhận được sự hồi đáp từ người chủ. Cô vào tận Sài Gòn để đem cá thể này ra miền bắc.

Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 3.
Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 4.

Vì Cọp lúc đó là chú chó nổi tiếng ở Sài Gòn và là cán cân với Lốc ngoài Hà Nội nên anh em trong đó cũng rất muốn giữ Cọp ở lại. Vì vậy thương vụ hết sức bí mật và lặng lẽ. Khi Hà và Cọp ở trên máy bay rồi thì thông tin mới rò rỉ ra bên ngoài.

"Chưa bao giờ tôi thấy chuyến bay Sài Gòn – Hà Nội mà dài đến vậy. Đợi chờ dưới sân bay để được bàn giao Cọp mà lòng như lửa đốt. Cảm giác đi săn lùng, đón cún vẫn là cảm giác tuyệt vời nhất đối với tôi."

Chú chó thứ 2 Hà sở hữu là Lốc – Sự đối trọng với Cọp ở Sài Gòn. Lốc là chú chó Hà mua về năm 2017 giá 100 triệu đồng. Lúc này Lốc là một chú chó nuôi thả chưa được huấn luyện, chưa có hình thể tốt nhưng qua con mắt đánh giá, cô gái đam mê này cho biết đây là một chú chó có đặc trưng rất tốt theo mô tả về giống chó Phú Quốc…

Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 5.

Chú chó Phú Quốc tên Lốc

Cũng có một cuộc cạnh tranh khốc liệt đã diễn ra để được sở hữu chú chó này. Trong giới chơi ở miền Bắc có hàng chục người theo đuổi, ngay cả người nhân giống ra Lốc cũng muốn mua lại chú chó này.

"Tôi theo đuổi hơn một năm trời bằng sự chân thành, anh chủ đã cảm mến tình cảm, sự quyết đoán mà tôi dành cho Lốc. Anh ấy đồng ý gửi gắm Lốc cho tôi vì biết về với tôi, Lốc sẽ được đầu tư, được yêu thương và tỏa sáng".

Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 6.
Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 7.
Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 8.

Ngay khi nhận lời mời về thăm Lốc tại Nam Định, Hà đã lập tức giao dịch, di chuyển và đưa Lốc về Hà Nội trong ngày. Rất nhiều sự tiếc nuối cho các anh chị em khác trong giới nhưng đó cũng là duyên và sự ưu ái của chủ Lốc dành cho Hà. "Sau này Lốc được trả hơn 300 triệu đồng để được mua lại từ các đại gia nhưng tôi từ chối vì không gì có thể thay thế em."

Hổ - Khuyển vương thủ lĩnh thứ 3 mà Hà đang sở hữu được một đại gia Sài Gòn "xuống tay" 15.000 USD nhưng vẫn không nhận được cái gật đầu từ cô chủ. Đây là chú chó đạt được danh hiệu "Vietnam Young Champion" khi mới 10 tháng tuổi.

Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 9.

Chú chó Phú Quốc tên Hổ

Hổ được đánh giá cao bởi nhiều giám khảo, trong đó có giám khảo người Nhật Bản đã rất thích và chia sẻ Hổ là cá thể tốt, nên gìn giữ, phát huy. Gần đây nhất là tháng 3, Hà nhận được lời đề nghị chuyển quyền sở hữu chú chó đực xuất sắc này cho một ông chủ nhiều resort tại Sài Gòn với cái giá chưa được tiết lộ, nhưng câu chuyện chưa đến hồi kết và ông chủ này sẽ ra Hà Nội để gặp gỡ Hổ trong thời gian tới.

Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 10.
Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 11.

"Hổ thân thiện, nhẹ nhàng với con người và cả các em bé. Còn đối với bầy đàn thì có phân biệt rõ ràng, các cá thể ở cùng Hổ đều răm rắp nghe theo phân vùng ranh giới đặc quyền của Hổ, trong sinh hoạt ăn uống cũng phải theo thứ tự và không được vi phạm cắn lộn, đặc biệt không chú chó nào sống cùng Hổ dám gây gổ hay tranh giành thức ăn với thủ lĩnh cả."

Cũng theo Hà, do 3 chú chó đều có bản chất thủ lĩnh, nên không để được cùng chuồng với nhau, mỗi cá thể đều có lãnh thổ riêng của mình.

3 chú chó này được Hà và gia đình cưng chiều hết mực và không phải ở trong những khu chuồng chung với những cá thể còn lại, chúng cứ thay phiên nhau sống trong gia đình nhà Hà.

Sự trung thành của dòng chó bản địa Việt Nam

Nói về dòng chó Phú Quốc, Hà cho biết đây là một giống chó nguyên thủy, đã được nuôi từ rất lâu trên đảo Phú Quốc, thuộc vùng biển của tỉnh Kiên Giang. Do có vị trí địa lý biệt lập với đất liền, nên giống chó này không bị lai tạp với các giống chó khác.

Đặc tính của chúng là săn bắt những con vật như rắn, chuột, cóc, nhái, lợn rừng… Đào hang đẻ con, và nằm tránh nắng nóng. Chó Phú Quốc bơi lội giỏi, trông nhà tốt, chạy rất nhanh, chuyển hướng đột ngột giỏi, thân thiện với con người, cảm nhận rất tốt thái độ của chủ nuôi, có xu hướng rất thích gần con người, tuyệt đối trung thành và nhớ chủ cũ rất tốt.

Chúng có trí thông minh nên khi huấn luyện, chúng nhớ bài nhanh và nhớ bài tập rất lâu. Rất dễ để nuôi chó Phú Quốc vì tính bản địa tốt, thích nghi môi trường nhanh, ăn uống dân giã, nuôi theo hộ gia đình thì có gì ăn đó theo thức ăn dư của người giống như nuôi chó ta.

Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 12.
Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 13.
Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 14.

Cọp - Lốc - Hổ

Cô dược sĩ đam mê nuôi chó Phú Quốc, sở hữu ba khuyển vương trị giá một tỷ đồng - Ảnh 15.

Theo Hà, bây giờ khắp nơi đâu cũng có thể tìm mua được cá thể chó Phú Quốc. Tuy nhiên muốn biết được chú chó giống tốt hay không cần dựa vào các yếu tố: Kiểu hình của chúng có theo bản tiêu chuẩn giống hay không, gia phả của chúng tốt hay không, uy tín của người nhân giống hoặc người bán, đặc điểm tính cách có đúng theo mô tả về giống chó Phú Quốc hay không… và đặc biệt là "tiền nào của nấy".

Theo Nhật Vũ

Cùng chuyên mục
XEM