Có cáo trạng vụ hàng trăm tỉ của khách “bốc hơi” ở NH Eximbank

12/09/2018 19:35 PM | Kinh doanh

Lê Nguyễn Hưng dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo, giấy ủy quyền giả mạo… để rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của ba khách hàng tại Eximbank CN TP.HCM.

Mới đây, VKS tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố sáu nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM thiếu trách nhiệm để Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng trong tài khoản của khách hàng trong đó có bà Chu Thị Bình.

Sáu nhân viên bị truy tố trong vụ án này gồm Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Nguyễn Thị Thi, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật hình sự năm 2015 có khung hình phạt từ 5 – 10 năm tù.

 Có cáo trạng vụ hàng trăm tỉ của khách “bốc hơi” ở NH Eximbank  - Ảnh 1.

Bộ Công an khám xét và bắt giữ hai nhân viên Eximbank CN TP.HCM tháng 3-2018. Ảnh: internet

Cáo trạng xác định trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, Hưng dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank CN TPHCM.

Đồng thời, Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho sáu nhân viên trên là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt dẫn đến việc Hưng chiếm đoạt 264 tỉ của Eximbank.

 Có cáo trạng vụ hàng trăm tỉ của khách “bốc hơi” ở NH Eximbank  - Ảnh 2.

Bà Chu Thị Bình cùng luật sư trong một lần họp báo về vụ việc mất tiền trong tài khoản tại Eximbank CN TP.HCM . Ảnh: Hoàng Yến

Cụ thể Hưng đã rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (quận 7, TPHCM) 10 tỉ đồng, bà Lê Thị Minh Quí ( quận 7, TPHCM) 9 tỉ đồng và 245 tỉ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Bình đang gửi tại Eximbank CN TPHCM.

Sau khi, chiếm đoạt tiền của bà Phẩm và bà Quí, Hưng dùng để mua 850.000 USD của Công ty Anh Tùng . Hưng dùng 152 tỉ đồng chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TPHCM trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình để mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của Eximbank chi nhánh TPHCM. Số tiền còn lại Hưng rút ra chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra trong quá trình điều tra, CQĐT còn xác định Hưng có dấu hiệu thỏa thuận chi lãi ngoài cho khách hàng nên gửi Thống đốc ngân hàng nhà nước tiến hành thanh tra làm rõ việc chi trả lãi suất huy động tiền gửi vượt trần quy định định của Ngân hàng nhà nước tại Eximbank chi nhánh TPHCM, xác định hậu quả thiệt hại, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý giải quyết sau.

Hành vi của Hưng là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng do Hưng bỏ trốn, nên CQĐT đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được Hưng thì sẽ xử lý sau. Còn với bà Bình, CQĐT cho rằng việc bà ký tên trên giấy ủy quyền và một số giấy tờ khống khác không phải là nguyên nhân gây thiệt hại cho Eximbank CN TPHCM.

Mặc dù, có chữ ký của bà Bình trên giấy ủy quyền nhưng nhân viên Eximbank thực hiện đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và rút quỹ tiền mặt thì Lê Nguyễn Hưng cũng không thể thực hiện hành vi rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình do Eximbank chi nhánh TPHCM đang quản lý….

Được biết, hiện Eximbank CN TP.HCM đã thanh toán một số tiền thiệt hại cho các khách hàng...

Theo Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM