Có bằng chứng khoa học cho thấy nhịn ăn có thể siêu nạp năng lượng, giúp tăng cường một chất được mệnh danh là 'tăng trưởng thần kỳ' cho não bộ

02/04/2018 10:16 AM | Sống

Nhà thần kinh học Mark Mattson cho rằng nhịn ăn liên tục có thể mang lại những lợi ích rất tốt cho não bộ của một con người nếu được duy trình đúng cách.

Có bằng chứng khoa học cho thấy nhịn ăn có thể siêu nạp năng lượng, giúp tăng cường một chất được mệnh danh là 'tăng trưởng thần kỳ' cho não bộ

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn ăn liên tục, chỉ uống nước mè đen trong vòng 49 ngày liên tục? Với con mắt của nhà khoa học, phương pháp nhịn ăn hoàn toàn có thể tạo ra những sự thay đổi bất ngờ cho não bộ, nếu như nó được thực hiện đúng. Vốn từ hàng trăm năm trước, nhịn ăn đã được sử dụng cho mục đích cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. 

Với nghiên cứu của nhà thần kinh học Mark Mattson của Medical Center Heart Institute, các chuyên gia này chứng thực cho những lợi ích của nhịn ăn không chỉ giới hạn ở việc giảm cân mà còn cho nhiều khía cạnh khác cho sức khỏe của chúng ta. 

Đặc biệt, với não bộ, nhịn ăn có thể tạo ra 'siêu năng lượng', hoặc tạo ra một chất tăng trưởng thần kỳ!

Nhịn ăn tăng cường chất "Tăng trưởng thần kỳ" cho não bộ

Chất tăng trưởng thần kỳ đó chính là một loại protein quan trọng mang tên BNDF. Nó được ngợi ca là chất "tăng trưởng thần kỳ cho não của bạn". Nó đóng vai trò quan trọng trong khả biến thần kinh, cho phép não tiếp tục thay đổi và thích ứng. 

Điều đó đồng nghĩa với việc não của bạn sẽ chống chọi tốt hơn với căng thẳng và thích nghi với những thay đổi dễ dàng hơn.

Và một điều vô cùng quan trọng là quá trình nhịn ăn giúp cơ thể đẩy mạnh sản sinh loại protein này. Bạn nên biết rằng BDNF giúp sản sinh các tế bào não mới, bảo vệ chúng, kích thích các kết nối thần kinh mới đồng thời tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng và khả năng học tập. Nhịn ăn ngắt quãng có thể tăng BDNF từ 50 – 400%.

Nhịn ăn giúp siêu nạp năng lượng

Nhịn ăn không liên tục thúc đẩy quá trình tái tạo mitochondria – "pin" cho tế bào của bạn. Mitochondria cung cấp năng lượng cho tế bào nhằm giúp chúng hoàn thành công việc của mình - biến thức ăn thành năng lượng. Do đó, mitochondria trong não càng nhiều thì não bộ của bạn sẽ có nhiều sức mạnh hơn.

Có bằng chứng khoa học cho thấy nhịn ăn có thể siêu nạp năng lượng, giúp tăng cường một chất được mệnh danh là tăng trưởng thần kỳ cho não bộ - Ảnh 1.

Có bằng chứng cho thấy nhịn ăn giúp tạo ra chất 'tăng trưởng thần kỳ' cho não bộ

Nhịn ăn giúp tạo thêm các tế bào não bộ

Trên thực tế, bạn có thể tạo ra nhiều tế bào não hơn, do đó, cải thiện năng lực trí tuệ của bạn. Theo Tiến sĩ Mark Mattson, giáo sư thần kinh học tại Đại học John Hopkins, nhịn ăn gia tăng tỷ lệ sản sinh tế bào não bộ. Tỷ lệ này càng cao thì năng suất hoạt động của não càng cao, trí nhớ, tâm trạng và sự tập trung càng được cải thiện.

Ngoài ra, nhịn ăn cũng có rất nhiều tác dụng với sức khỏe nói chung. Phương pháp này có thể giúp đốt cháy mỡ, tạo hormone tăng trường....

Giảm viêm

Theo nghiên cứu của Lavin và đồng nghiệp, nhịn ăn ngắt quãng đã được chứng minh là làm giảm viêm đáng kể. Tình trạng viêm quá mức là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính mà chúng ta phải đối mặt ngày nay như Alzheimer, đãng trí, tiểu đường do béo phí… Nhịn ăn ngắt quãng giúp giảm viêm thông qua nhiều cơ chế.

Quá trình tự thực bào: Là quá trình khi tế bào cũ hoặc bị hư hại tự ăn các thành phần của chính nó. Đó là một cách để cơ thể tự ‘sửa chữa’. Nếu các tế bảo cũ hoawjc bị tổn thương vẫn còn trong cơ thể, chúng sẽ tạo ra tình trạng viêm. Nhịn ăn ngắt quãng kích thích quá trình tự thực bào, giúp cơ thể tự ‘làm sạch’, do đó làm giảm viêm.

Xeton: Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể sử dụng tất cả lượng đường dự trữ và chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Một sản phẩm của quá trình chuyển hóa này là Xeton. Chất này ngăn chặn các chứng viêm như viêm khớp, thậm chí cả bệnh Alzheimer.

Độ nhạy cảm với Insulin: Nhịn ăn đã được chứng minh giúp phân giải kháng insulin. Khi cơ thể kháng insulin, insulin và đường tích tụ trong máu và tạo ra chứng viêm. Nhịn ăn ngắt quãng cho phép cơ thể nghỉ ngơi. Do không có thức ăn để tiêu hóa và cơ thể sử dụng tất cả lượng đường dự trữ, lượng insulin bắt đầu giảm, cho phép cơ thể tái nhạy cảm với insulin.

Đốt cháy mỡ để tạo năng lượng thay vì đường

Chất béo là nguồn nhiên liệu tốt và sạch hơn carbohydrate. Chất béo không chỉ sản sinh ra nhiều năng lượng hơn mỗi gram mà còn sản xuất ra ít gốc tự do hơn. Các gốc tự do được cho là nguyên nhân gây nhiều bệnh mãn tính bao gồm nhiều bệnh thoái hóa thần kinh.

Nhịn ăn ngắt quãng buộc não bộ sử dụng xeton – một nguồn năng lượng sạch và hiệu quả hơn cho não bộ, thay vì đường.

Có bằng chứng khoa học cho thấy nhịn ăn có thể siêu nạp năng lượng, giúp tăng cường một chất được mệnh danh là tăng trưởng thần kỳ cho não bộ - Ảnh 2.

Nhịn ăn là phương pháp luyện tập từ lâu được giới khoa học ủng hộ

Tăng hormone tăng trưởng

Thoạt nghe đến hormone tăng trưởng (HGH), bạn thường liên tưởng đến một người tập thể hình sử dụng nó để có được cơ bắp cuồn cuộn. HGH có nguồn gốc từ bên ngoài không được khuyến nghị sử dụng vì nhiều lý do khác nhau và không tốt cho cơ thể. 

Trên thực tế, HGH sản sinh bên trong cơ thể lại có lợi ích chống lão hóa và tăng tuổi thọ. Cụ thể, loại hormone này có thể cải thiện nhận thức, bảo vệ thần kinh và kích thích sản sinh tế bào não bộ.

Nhịn ăn ngắt quãng đã được chứng minh là giúp tăng mức HGH để chống lão hóa, sửa chữa, bảo vệ thần kinh và kéo dài tuổi thọ.

Văn Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm