Có 3 sai lầm tuyệt đối không được phạm phải, nếu không cả đời khốn khổ, chẳng làm lên công cán gì

29/04/2020 09:15 AM | Sống

Cuộc sống là một quá trình lựa chọn, giống như một thẻ bài trong tay bạn. Khi bạn chơi bài, luôn có những lựa chọn khác nhau, thẻ bài nào bạn chọn chơi cũng giống như chọn con đường nào để đi trong cuộc đời.

Có 3 sai lầm tuyệt đối không được phạm phải, nếu không cả đời khốn khổ, chẳng làm lên công cán gì

Trong cuộc đời, sự lựa chọn nào cũng đều rất quan trọng, bởi hạnh phúc của một người phần lớn đến từ sự lựa chọn của chính người đó. Một lựa chọn đúng sẽ cho kết quả đúng, và một kết quả đúng sẽ mang lại một cuộc sống đúng nghĩa.

Trên thế giới này, có rất nhiều người đang làm việc rất chăm chỉ, nhưng kết quả lại không được tốt. Họ thường cho đi rất nhiều, nhưng những gì họ nhận lại rất ít, nguyên nhân chính là nằm ở sự lựa chọn. Nó giống như bạn muốn ngắm hoàng hôn, hướng của hoàng hôn là hướng tây, nhưng bạn đang nhìn về hướng đông. Mặc dù bạn rất cố gắng, nhưng bạn đã chọn sai phương hướng, kết quả là bạn không bao giờ có thể nhìn thấy hoàng hôn.

Cuộc sống là một quá trình lựa chọn, giống như một thẻ bài trong tay bạn. Khi bạn chơi bài, luôn có những lựa chọn khác nhau, thẻ bài nào bạn chọn chơi cũng giống như chọn con đường nào để đi trong cuộc đời.

Mỗi người ai hẳn cũng sẽ có lúc mắc sai lầm, nhưng có 3 sai lầm tuyệt đối không được phạm phải. Vậy, rốt cuộc là 3 sai lầm nào? Tại sao không được phạm 3 sai lầm này? Nếu phạm phải thì kết quả sẽ như thế nào?

Có 3 sai lầm tuyệt đối không được phạm phải, nếu không cả đời khốn khổ, chẳng làm lên công cán gì - Ảnh 1.

1.  Học sai chuyên ngành

Đời người sai lầm lớn nhất không thể phạm phải đó chính là không học sai chuyên ngành. Nếu bạn học sai, thành tựu cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Có rất nhiều sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp thường than phiền rằng khó tìm việc làm, nguyên nhân không chỉ do ảnh hưởng đến từ các yếu tố vĩ mô của đất nước, mà còn bao gồm một số rắc rối về lý tưởng nghề nghiệp. Nhưng đồng thời, có một yếu tố lớn khác mà chúng ta không thể bỏ qua là những gì chúng ta học không giống với những gì chúng ta muốn.

Có lần tôi gặp một sinh viên đại học tốt nghiệp năm 2008, tốt nghiệp chuyên ngành y học lâm sàng ở một trường đại học y nổi tiếng, đến hiện tại vẫn chưa tìm được việc làm. Hỏi anh ta tại sao không tìm được việc làm trong bệnh viện. 

Câu trả lời là anh ta cảm thấy không thoải mái khi nhìn thấy bệnh nhân và chóng mặt khi nhìn thấy máu. Vậy tại sao anh ta vẫn thi vào trường y? Câu trả lời của anh ấy khiến tôi giật mình, anh ấy nói rằng đó là vì mẹ anh ấy muốn con mình học ngành đó và nói là học ngành này sau khi ra trường sẽ tìm được một công việc tốt. Đây là một câu chuyện dở khóc dở cười.

Tôi đã từng nghe câu nói "lựa chọn của ba năm trước quyết định kết quả của bạn ngày hôm nay và lựa chọn của hôm nay quyết định thành quả của bạn ba năm sau", đây là mối quan hệ nhân quả, triết lý nhân sinh mà con người nhất định sẽ gặp phải. 

Nếu bạn học được cách đối xử tốt với mọi người, thì phần thưởng bạn nhận được cuối cùng sẽ là một trái ngọt, nếu bạn học cách trở nên xấu xa với mọi người, thì không còn nghi ngờ gì nữa, việc bị người đời đánh giá là kết cục mà bạn sẽ phải đối mặt. 

Vì vậy, với cùng một lý do, bạn muốn trở thành một người thành đạt, thì bạn phải học cách suy nghĩ của người thành công, học cách nâng cao tầm ảnh hưởng của bạn, học cách kiếm tiền và học cách làm giàu. Bởi vì quá trình làm giàu có là quá trình đóng góp cho bản thân, gia đình và xã hội, chính là quá trình làm lên thành tựu của chính mình, gia đình hạnh phúc và thúc đẩy tiến bộ xã hội

Có 3 sai lầm tuyệt đối không được phạm phải, nếu không cả đời khốn khổ, chẳng làm lên công cán gì - Ảnh 2.

2. Chọn nhầm bạn

Tục ngữ có câu "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", chính là muốn nói với chúng ta rằng: cách chúng ta chọn bạn chơi cũng chính là cách chúng ta chọn con đường sống. Con đường mà chúng ta đi rộng thênh thang hay là con đường hẹp quanh co, nó phụ thuộc vào người đồng hành cùng chúng ta là ai.

Mọi người thường nói: nếu bạn muốn trở thành một người xuất sắc, thì bạn phải đồng hành cùng những người có chí tiến thủ; nếu bạn muốn trở thành một ngôi sao, thì bạn phải ở cùng với những ngôi sao đó, nếu bạn muốn trở thành cao thủ chơi cờ vây thì bạn hãy tìm những cao thủ cờ vây để học hỏi và trao đổi với họ; nếu bạn muốn trở thành một người nổi tiếng, bạn cần ở bên một người giỏi giao tiếp…

Từ lúc bạn bước chân vào xã hội đến 10 năm sau, bạn sẽ có kết cục như thế nào tất cả phụ thuộc vào người đồng hành cùng bạn trong suốt 10 năm đó.

Từ hôm nay bạn không phàn nàn về sếp, về lãnh đạo cấp cao và về công ty nữa, mà theo sát học hỏi kinh nghiệm thành công của họ, như thế có thể sẽ đẩy nhanh quá trình đi tới thành công của bạn. 

Ví dụ: nếu trong một năm sếp của bạn có thể kiếm được 10 tỷ, bạn theo sát anh ta, và sau đó bạn học được 0,5% thành công của anh ta trong một năm, thì thu nhập trong năm của bạn cũng sẽ đạt 50 triệu. Nếu bạn theo anh ấy trong 5 năm, 10 năm, thì tỷ lệ thành công của bạn chắc chắn sẽ cao hơn nữa.

Nói tóm lại, bạn muốn trở thành một người như thế nào thì nên lựa chọn đồng hành cùng người như thế.

Có 3 sai lầm tuyệt đối không được phạm phải, nếu không cả đời khốn khổ, chẳng làm lên công cán gì - Ảnh 3.

3. Chọn sai bạn đời

Sự hoàn hảo của cuộc sống và gia đình là nền tảng của thành công. Một người phụ nữ nếu chọn nhầm chồng, nó có thể hủy hoại hạnh phúc cả đời của cô ấy, vì đàn ông là chỗ dựa của phụ nữ, khi chỗ dựa này không còn đáng tin nữa, thì cuộc đời của cô ấy là những chuỗi ngày đau khổ. Nếu đàn ông chọn sai vợ, nó không chỉ hủy hoại hạnh phúc cả đời của anh ta, mà còn có thể còn hủy hoại cả tiền đồ và sự nghiệp của anh ta nữa, mặt khác nó còn có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau trong gia đình, vì đứa trẻ được sinh ra bởi người phụ nữ này mà người mẹ lại chính là giáo viên đầu tiên của trẻ.

Là phụ nữ, làm thế nào để chọn đúng người đàn ông của đời mình? Bạn nên chọn những người sống tình cảm, năng động, có chí tiến thủ, những người có lòng hiếu thảo, những người nói được làm được...

Là đàn ông khi chọn bạn đời thì nên chọn người mà bạn yêu và cô ấy cũng yêu bạn, vì chỉ khi hai người yêu nhau, hạnh phúc mới có thể là vô tận. Nếu chỉ có một bên thích một bên không, tình yêu và hôn nhân như vậy sẽ không bền vững, chọn những người hiểu và luôn đồng hành cùng bạn, vì người ta thường nói rằng đằng sau một người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ tuyệt vời. Một người phụ nữ biết chia sẻ và cảm thông sẽ mang lại cho bạn niềm vui và tâm trạng tốt, một người luôn ủng hộ bạn sẽ mang lại cho bạn nhiều thành công trong sự nghiệp.

Tóm lại: Quá trình trưởng thành của con người là một quá trình phải đưa ra lựa chọn liên tục, và không ngừng phạm sai lầm, sau đó không ngừng sửa đổi và học hỏi. Do đó, chúng ta có thể phạm rất nhiều sai lầm. Nhưng hi vọng tất cả các bạn không phạm phải 3 sai lầm kể trên. Chúc mọi người có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, thành công.

Hiền Nguyễn

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm