CNN công bố báo cáo điều tra tại Mỹ: 160/168 mẫu thử thực phẩm cho trẻ sơ sinh nhiễm kim loại, nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ

01/11/2019 10:06 AM | Xã hội

Theo điều tra của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng như tổ chức phi lợi nhuận HBBF, rất nhiều đồ ăn cho trẻ sơ sinh tại Mỹ chứa hàm lượng kim loại vượt mức cho phép, qua đó tác động đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Cuộc điều tra của HBBF được thực hiện với 168 mặt hàng thực phẩm trẻ em của các thương hiệu chủ chốt tại Mỹ và kết quả thật đáng bất ngờ khi 95% (160/168 mẫu thử) trong số đó nhiễm chì, 73% nhiễm Arsen, 75% nhiễm Cadmium và 32% nhiễm thủy ngân. Thậm chí 25% số thực phẩm được kiểm tra có chứa hàm lượng vượt mức cho phép của cả 4 chất trên.

Khoảng 20% số thực phẩm được kiểm tra có chứa hàm lượng chì cao gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng không nên có bất kỳ tiêu chuẩn chì cho phép nào trong thực phẩm trẻ em bởi dù một lượng nhỏ cũng đã gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ nhỏ.

Kết quả điều tra của HBBF tương tự với cuộc điều tra của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) trước đó. Cụ thể, báo cáo của FDA cho thấy nhiều hàm lượng kim loại được tìm thấy trong 33/39 mẫu thử thực phẩm trẻ em tại Mỹ.

Những thực phẩm chứa nhiều chất kim loại ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ nhất tại Mỹ bao gồm các sản phẩm làm từ gạo, khoai lang và nước ép trái cây.

"Kể cả với hàm lượng kim loại rất nhỏ trong mỗi đơn vị thực phẩm, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ cũng như IQ của các cháu sau này. Tác hại của chúng được tích lũy tăng dần qua mỗi gói hay miếng thực phẩm mà trẻ tiêu thụ", báo cáo cho biết.

CNN công bố báo cáo điều tra tại Mỹ: 160/168 mẫu thử thực phẩm cho trẻ sơ sinh nhiễm kim loại, nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ - Ảnh 1.

Những thực phẩm cho trẻ em chứa nhiều kim loại và những sản phẩm có thể thay thế

Những thực phẩm từ gạo nào của Mỹ chứa kim loại

Trong số các thực phẩm chứa hàm lượng kim loại cao, ngũ cốc làm từ gạo, cơm đóng hộp hay các sản phẩm đóng gói ăn nhẹ từ gạo chứa nhiều nhất. Những sản phẩm này không chỉ chứa nhiều Arsen nhất mà thậm chí còn bao gồm các dạng kim loại khác.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc tiêu thụ Arsen dù rất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ. Khảo sát năm 2004 tại Bangladesh với những trẻ em bị nhiễm độc Arsen từ nguồn nước cho thấy chúng có điểm rất thấp trong những bài kiểm tra IQ.

Hàng loạt những báo cáo cho thấy hàm lượng Arsen trong nước tiểu của trẻ từ 5-15 tuổi cứ tăng 50% thì chỉ số IQ sẽ giảm 0,4 điểm phần trăm.

Chất Arsen thông thường cũng là một chất tự nhiên tồn tại trong đất, nước và không khí nhưng khi thâm nhập vào đường máu hay phổi, qua đó chạy lên não sẽ tác động đến sự phát triển của các nơ ron thần kinh. Trong các loại Arsen, dạng vô cơ là có độc tính mạnh nhất.

Theo FDA, điều trớ trêu là lúa gạo được trồng trong đất và nước nên chúng sẽ hấp thu rất mạnh hàm lượng Arsen và đương nhiên những sản phẩm từ gạo cũng chứa hàm lượng cao nhất chất độc này.

Điều đặc biệt là gạo lức (chưa xay xát) là dạng độc nhất trong các loại gạo bởi Arsen thường tập trung nhiều nhất ở lớp vỏ gạo.

CNN công bố báo cáo điều tra tại Mỹ: 160/168 mẫu thử thực phẩm cho trẻ sơ sinh nhiễm kim loại, nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ - Ảnh 2.

Thậm chí, những sản phẩm hữu cơ cũng chẳng có tác dụng là bao khi nguồn đất, nước, không khí đã bị ô nhiễm. Nghiên cứu năm 2012 với Si rô gạo đen, một sản phẩm thường thấy với các tín đồ thực phẩm hữu cơ, cho thấy chúng cũng chứa Arsen.

Trong khi đó, một sản phẩm sữa hữu cơ được bán tại Mỹ cũng cho thấy có hàm lượng Arsen cao gấp 6 lần mức tiêu chuẩn của Hiệp hội bảo vệ môi trường Mỹ (EPA).

Cha mẹ phải làm gì?

Trong khi FDA đang nghiên cứu làm sao để giảm hàm lượng kim loại trong thực phẩm thì các báo cáo cho thấy hiểm họa môi trường đang đe dọa rất lớn đến con trẻ theo cách mà chúng ta không thể thấy ngay bằng mắt thường.

Báo cáo của HBBF khuyến nghị các bậc phụ huynh tại Mỹ nên làm những điều sau để đảm bảo sức khỏe cho con trẻ:

-Hạn chế ăn gạo hay các chế phẩm từ gạo:

HBBF khuyến nghị phụ huynh Mỹ nên cho con trẻ ăn yến mạch, lúa mạch, lùa mỳ hay các thực phẩm không chứa gạo nhằm giảm lượng Arsen hấp thụ. Những sản phẩm như quả bơ, rau củ quả, bột yến mạch, đậu phộng, cá hồi… được khuyến nghị đầu tiên trong vấn đề phòng chống nhiễm độc kim loại.

Thậm chí, nguồn cung cấp sắt, kẽm tốt nhất cho cơ thể được khuyến nghị là thịt thay vì những sản phẩm ngũ cốc từ gạo.

Theo FDA, nếu phụ huynh cho trẻ ăn cơm từ bé thì nên nấu thành cháo rồi gạn hết nước ra trước khi ăn. Bằng cách này, hàm lượng Arsen trong gạo có thể giảm tới 60%.

"Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên mua gạo Basmati được trồng ở California, Ấn Độ hay Pakistan. Gạo trắng thì an toàn hơn gạo lức", báo cáo của HBFF xác nhận.

CNN công bố báo cáo điều tra tại Mỹ: 160/168 mẫu thử thực phẩm cho trẻ sơ sinh nhiễm kim loại, nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ - Ảnh 3.

-Bánh quy cho trẻ đang mọc răng chứa kim loại:

Thay vì cho trẻ em ăn những sản phẩm đóng hộp trong quá trình mọc răng, phụ huynh Mỹ có thể làm dịu cơn nhức mọc răng của bé bằng chuối đông lạnh, dưa chuột gọt vỏ hoặc cho trẻ cắn một chiếc khăn ướt sạch, tất nhiên là phải coi chừng không bị hóc nghẹn.

-Không uống nước hoa quả đóng chai:

Theo Học viện Nhi Mỹ (AAP), nước hoa quả đóng chai thường được cha mẹ sử dụng cho con cái nhưng chúng không phải là lựa chọn khôn ngoan. Nước hoa quả đóng chai chứa nhiều đường, thiếu chất xơ và góp phần gây sâu răng lẫn béo phì.

Những loại nước ép táo, lê, nho cùng nhiều loại khác có thể chứa hàm lượng chì và Arsen nhất định nên việc tiêu thụ thường xuyên sẽ tích độc và ảnh hưởng đến não bộ trẻ nhỏ.

Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng nước lọc hoặc sữa là nguồn giải khát an toàn nhất tùy thuộc vào độ tuổi cũng như môi trường sinh sống của trẻ. Với trẻ em dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ và sữa bột là nguồn giải khát hữu hiệu nhất.

Với trẻ dưới 2 tuổi thì nước sạch và sữa bột có thể là một lựa chọn tốt. Trẻ từ 2-5 tuổi có thể uống sữa ít béo cũng như để trẻ uống thật nhiều nước.

Đặc biệt với bất kỳ độ tuổi nào, các bậc phụ huynh nên hạn chế tối đa cho trẻ uống nước hoa quả đóng chai. Nếu bắt buộc phải sử dụng, hay pha thêm nước lọc để làm loãng hoặc sử dụng nước hoa quả tự pha nguyên chất 100%.

-Cẩn thận khi ăn hoa quả và rau xanh:

Trong khi khoai tây ngọt và cà rốt là những nguồn cung cấp Vitamin A cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể thì báo cáo của HBBF cho thấy chúng cũng chứa nhiều Cadmium. Phụ huynh vẫn có thể cho trẻ em tiêu thụ chúng nhưng nên sử dụng kèm các loại hoa quả, rau xanh khác để tăng sự lựa chọn cũng như thay thế.

CNN công bố báo cáo điều tra tại Mỹ: 160/168 mẫu thử thực phẩm cho trẻ sơ sinh nhiễm kim loại, nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ - Ảnh 4.

AB

Cùng chuyên mục
XEM