CNN: Chi tiết "đơn thuốc" giá trị 7.000 tỷ USD của loạt nước lớn tung ra để giữ kinh tế toàn cầu không chìm vào suy thoái

29/03/2020 09:23 AM | Xã hội

"Gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD của Mỹ có khả năng là mức tối thiểu cần thiết để bù đắp thiệt hại hiện tại từ đại dịch", nhà kinh tế Joseph Song, Bank of America nói với khách hàng hôm thứ Năm.

Theo phân tích của CNN Business, các cam kết từ các chính phủ và ngân hàng trung ương cho đến nay có giá trị gần 7 nghìn tỷ USD.

Con số này bao gồm gói cứu trợ trị giá 2 nghìn tỷ USD đang hoạt động thông qua Quốc hội Mỹ và khoản kích cầu dự kiến 30 nghìn tỷ yên (tương đương 274 tỷ USD) từ Nhật Bản. Châu Âu tăng cường nỗ lực kích thích kinh tế từ các nền kinh tế lớn nhất: Đức, Pháp, Anh, Ý và Tây Ban Nha.

"Gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD của Mỹ có khả năng là mức tối thiểu cần thiết để bù đắp thiệt hại hiện tại từ đại dịch", nhà kinh tế Joseph Song, Bank of America nói với khách hàng hôm thứ Năm. "Nền kinh tế có thể sẽ cần 3 nghìn tỷ USD để kích thích tài khóa, mà có thể là nhiều hơn."

Lần cuối cùng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy thoái trong thời bình là vào năm 1938, theo Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley.

Các nhà lãnh đạo G20, người đại diện cho các nền kinh tế lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẵn sàng làm "bất cứ điều gì" để giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ đại dịch và khôi phục tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, chi tiêu lớn chỉ có thể làm giảm bớt một số thiệt hại về kinh tế. Mặc dù trợ cấp thất nghiệp và cắt séc cho công dân sẽ cung cấp các hỗ trợ rất cần thiết nhưng nền kinh tế vẫn không thể bắt đầu phục hồi một cách nghiêm túc cho đến khi các quán bar và nhà hàng mở cửa trở lại, mọi người quay trở lại làm việc và đi lại. Kể cả khi đó cũng sẽ mất rất nhiều thời gian, như Trung Quốc hiện tại.

Dưới đây là những gì chính phủ và ngân hàng trung ương các nước đã thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế.

Mỹ

Chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ thông qua gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD vào cuối tuần này. Gói này bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp cho các cá nhân, tăng cường trợ cấp thất nghiệp và chương trình cho vay 500 tỷ USD.

Quốc hội đã phê duyệt hơn 112 tỷ USD để tăng cường nghiên cứu vắc-xin và cung cấp hai tuần nghỉ ốm có lương cho những người đang được xét nghiệm hoặc điều trị Covid-19.

Cục Dự trữ Liên bang công bố một loạt các biện pháp kích thích trong những ngày gần đây, bao gồm một cam kết trị giá 700 tỷ USD mua lại chứng khoán chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS). Nhưng giờ kế hoạch này không còn giới hạn nào nữa. Fed cũng cấp 300 tỷ USD để duy trì tín dụng cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Vương quốc Anh

Chính phủ Anh cung cấp 330 tỷ Bảng (397 tỷ USD) bảo lãnh vay vốn và dừng thu thuế các doanh nghiệp địa phương cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực bán lẻ, khách sạn và giải trí trong 12 tháng. Chính phủ cũng sẽ chi trả 80% tiền lương của công nhân trong ít nhất ba tháng tới, tối đa 2.500 bảng Anh (2.900 USD) một tháng.

Hôm thứ Năm chính phủ Anh cũng hứa sẽ cung cấp cho các chủ doanh nghiệp một khoản trợ cấp tiền mặt bằng 80% lợi nhuận trung bình hàng tháng của họ, tối đa 2.500 bảng Anh (3.000 USD) mỗi tháng trong quý tới.

Ngân hàng trung ương Anh cũng sẽ mua thêm 220 tỷ Euro trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.

Liên minh châu Âu

Đức đã công bố một gói giải cứu lên tới 750 tỷ euro (825 tỷ USD) giúp thúc đẩy cho vay đối với các doanh nghiệp và nhận cổ phần trực tiếp của các công ty.

Pháp đã phê duyệt 45 tỷ euro (50 tỷ USD) cứu trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và người lao động thất nghiệp. Quốc gia này cũng bảo lãnh 300 tỷ euro (330 tỷ USD) cho doanh nghiệp đi vay.

Ý đã bật đèn xanh 25 tỷ euro (27,5 tỷ USD) để giúp đỡ công nhân và hỗ trợ hệ thống y tế của đất nước, trong khi Tây Ban Nha đã tung ra 200 tỷ euro (220 tỷ USD).

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết họ sẽ chi 750 tỷ euro (824 tỷ USD) để mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán tư nhân trước cuối năm 2020, và sẵn sàng làm thêm nếu cần thiết. Trước đó, họ đã tăng quy mô chương trình mua lại tài sản thêm 120 tỷ euro.

Trung Quốc

Cho đến nay, Trung Quốc đã công bố ít nhất 116,9 tỷ nhân dân tệ (16,4 tỷ USD) tiền cứu trợ và kích thích tài chính, cộng với 800 tỷ nhân dân tệ (112,5 tỷ USD) giảm thuế và phí. Nhưng nếu cần thiết, đất nước này rất có thể sẽ chi thêm hàng nghìn tỷ đô la và trả những khoản nợ khổng lồ để củng cố nền kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp nới lỏng tín dụng, phân bổ ít nhất 1,15 nghìn tỷ nhân dân tệ (162 tỷ USD) để giúp các doanh nghiệp bị virus tấn công.

Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ xem xét gói kích thích kinh tế trong những tuần tới, có khả năng bao gồm cả việc phát tiền mặt cũng như các biện pháp giúp các công ty vừa và nhỏ tiếp cận được các khoản vay. Tổng cộng có thể lên tới 30 nghìn tỷ yên (274,2 tỷ USD).

Ngân hàng Nhật Bản cho biết họ sẽ tăng tỷ lệ mua hàng của các quỹ giao dịch trao đổi hàng năm lên 6 nghìn tỷ yên (55 tỷ USD) và tăng tỷ lệ mua hàng năm của quỹ tín thác đầu tư bất động sản lên 90 tỷ yên (822 triệu USD). Quốc gia này cũng tăng giới hạn mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp lên 2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD).

Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ đã tiết lộ một gói cứu trợ trị giá 22,6 tỷ đô la chỉ 36 giờ sau lệnh phong tỏa toàn quốc. Gói này bao gồm bảo hiểm y tế, hỗ trợ thực phẩm, cũng như trợ cấp và lợi ích cho người lao động.

 CNN: Chi tiết đơn thuốc giá trị 7.000 tỷ USD của loạt nước lớn tung ra để giữ kinh tế toàn cầu không chìm vào suy thoái  - Ảnh 1.

Theo Hoài Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM