CNN Business: Hãy chuẩn bị đón những đợt tăng lãi suất mạnh tay từ Fed

04/04/2022 05:07 PM | Xã hội

Thị trường lao động Mỹ tốt và lương tăng với tốc độ ổn định – dù chưa đủ nhanh để bắt kịp đà tăng giá hàng hóa chung.

CNN Business: Hãy chuẩn bị đón những đợt tăng lãi suất mạnh tay từ Fed

Thị trường đang cho rằng có xác suất hơn 75% Fed sẽ tăng lãi suất ngắn hạn từ 0,25 – 0,5% hiện tại lên 0,75 – 1% khi ngân hàng trung ương Mỹ họp chính sách ngày 4/5. 

Tăng 0,5 điểm phần trăm là điều bất thường. Dù thường hạ lãi suất với mức tương tự để kích thích nền kinh tế, Fed rất hiếm khi tăng lãi suất mạnh tay như vậy. Fed thường chọn tăng từ từ, nhiều lần 0,25 điểm phần trăm hơn để kiểm soát lạm phát mà không ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng hay gây suy thoái.

Lần gần nhất Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm là tháng 5/2000, ngay khi bong bóng dot com đạt đỉnh. Trước đó, Fed không tăng lãi suất mạnh tay như vậy kể từ tháng 2/1995.

Báo cáo việc tháng 3 tích cực sẽ thúc đẩy các quan chức Fed hành động khẩn cấp hơn tại cuộc họp tháng 5, theo Joseph Brusuelas, kinh tế gia trưởng tại RSM US.

Số khác cho rằng Fed phải tiếp tục duy trì lập trường mạnh tay qua tháng 5.

CNN Business: Hãy chuẩn bị đón những đợt tăng lãi suất mạnh tay từ Fed - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: New York Times.

Các chuyên gia kinh tế tại Nomura kỳ vọng lương tiếp tục tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 3,3% vào cuối năm 2022. Vì những lý do này, Nomura dự báo Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong tháng 5, 6 và 7.

Một số chuyên gia tự hỏi nhiều lần tăng lãi suất mạnh tay có “thái quá” không bởi việc này không giải quyết được tình trạng giá dầu tăng vì các lo ngại địa chính trị hoặc ảnh hưởng dai dẳng từ đại dịch – khiến các chuỗi cung ứng bị thắt chặt, đẩy giá hàng hóa tăng.

“Fed không thể tác động đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine hay chính sách ứng phó Covid-19 tại Trung Quốc”, Megan Greene, kinh tế gia trưởng tại Kroll Institute, nói. “Tôi lo Fed sẽ đẩy kinh tế vào suy thoái”.

Greene bổ sung thị trường cần thừa nhận rằng có nhiều yếu tố đang gây áp lực lên thị trường cũng như kinh tế Mỹ. Mọi dự báo về lộ trình tăng lãi suất hiện tại đều có thể thay đổi trong vài tháng tới. Bà cũng bác bỏ lo ngại liên quan các cặp đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo chiều, cho rằng nên chú ý đến tỷ lệ thất nghiệp.

“Thật khó tin là Fed tính tăng lãi suất 6 lần nữa trong năm nay và điều đó sẽ không ảnh hưởng đến việc làm. Tôi không nghĩ Fed tăng lãi suất mạnh tay như mọi người kỳ vọng. Fed có thể phải nhượng bộ. Còn nhiều bất ổn”.

Theo Như Tâm

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm