CNN: Bánh trung thu, món ăn đầy hương vị và...calo

02/10/2017 09:30 PM | Sống

Thiết kế tinh tế, vị ngậy và khá khác so với những loại bánh phương Tây, bánh trung thu là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở các nước châu Á vào thời điểm này trong năm.

CNN: Bánh trung thu, món ăn đầy hương vị và...calo

Hàng năm vào ngày 15/8 âm lịch, các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc lại tổ chức tết Trung thu và Trung thu năm 2017 rơi vào ngày 4/10. Trong dịp này, bánh trung thu cũng quan trọng như món gà tây trong lễ Tạ ơn của phương Tây.

Bánh trung thu là một món ăn truyền thống nổi tiếng của châu Á
Bánh trung thu là một món ăn truyền thống nổi tiếng của châu Á

Đến tận năm 1607 lễ Tạ ơn mới được ghi nhận lần đầu tiên ở Mỹ còn các sử gia nói rằng người Trung Quốc ăn mừng ngày thu hoạch và thờ cúng Mặt trăng trong nhiều thế kỷ trước Công nguyên.

Tết Trung thu, khi trăng tròn và sáng nhất, trở thành một lễ kỷ niệm chính thức tại Trung Quốc từ thời nhà Đường (618-907 sau Công nguyên). Từ "bánh trung thu" lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1274 sau Công nguyên trong cuốn sách "Sách giấc mơ" của tác giả Wu Zimu. Sau đó, cuốn sách nấu ăn đầu tiên dạy cách làm bánh trung thu được xuất bản năm 1792.

Tròn như mặt trăng

Mặc dù có nhiều hình dạng, nhưng nổi tiếng nhất là phong cách Quảng Đông truyền thống: bánh ngọt nhẹ nhân sen nhuyễn và lòng đỏ trứng vịt muối.

"Bánh tròn như mặt trăng", ca sĩ Maria Cordero, người dẫn chương trình nấu ăn nổi tiếng của Hồng Kông nói với CNN.

Ca sĩ Maria Cordero giới thiệu về bánh trung thu trên CNN
Ca sĩ Maria Cordero giới thiệu về bánh trung thu trên CNN

Được biết đến với cái tên "Fei Ma" (Mẹ mập), Cordero có một gia đình lớn với 6 người con và 13 người cháu. Cô nói chiếc bánh trung thu đại diện cho cảnh gia đình đoàn tụ và chia sẻ món ăn mang đến nụ cười. Bạn có thể nhưng thực sự không nên ăn nguyên một chiếc vì mỗi bánh nhỏ chứa gần 1.000 calo.

"Bạn cắt thành những miếng nhỏ để cả gia đình có thể chia sẻ", cô nói. Theo Cordero, bánh khi cắt ra sẽ có miếng chứa nhiều trứng nhưng cũng có phần không có. Để thể hiện sự kính trọng, người châu Á sẽ đưa phần nhiều trứng nhất cho người lớn tuổi nhất trong gia đình và bản thân ăn phần ít trứng nhất.

Những người thích vị mặn có thể thử bánh trung thu kiểu Vân Nam nhân mật ong và giăm bông. Trong khi đó, những người hảo ngọt sẽ thích bánh nhân sữa trứng hoặc kem của hãng kem nổi tiếng Haagen-Dazs.

Bánh trung thu nhân kem của Haagen-Dazs
Bánh trung thu nhân kem của Haagen-Dazs
Bánh trung thu hình Angry birds
Bánh trung thu hình Angry birds

Theo Dương Tống

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phút vụt sáng thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới rồi vụt tắt của ông chủ Shopee

Vài tháng trước Forrest Li nắm trong tay 22 tỷ USD, hiện tại con số này chỉ còn 4,7 tỷ USD.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

Doanh nhân Minh Nhựa kể về hành trình ngộ đạo: Quyết định tu tập để hàn gắn gia đình, mỗi ngày lạy 500-1.000 cái, cùng vợ ghé thăm các tu viện trên khắp thế giới

Từng mua hàng chục xe siêu sang chạy ầm ầm trên phố, livestream bất lực khi vợ con bỏ đi, doanh nhân Minh Nhựa đã dần ngộ đạo và tự mình trở thành Phật tử, hàn gắn với vợ con.

Đọc thêm