CNN: Ấn Độ rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 25 năm qua vì dịch Covid-19

28/11/2020 02:00 PM | Thời sự

Theo hãng tin CNN, nền kinh tế lớn thứ 3 tại Châu Á là Ấn Độ đã rơi vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên trong gần ¼ thế kỷ qua do đại dịch Covid-19.

CNN: Ấn Độ rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 25 năm qua vì dịch Covid-19

Theo hãng tin CNN, nền kinh tế lớn thứ 3 tại Châu Á là Ấn Độ đã rơi vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên trong gần ¼ thế kỷ qua do đại dịch Covid-19.

Số liệu chính thức cho thấy GDP quý III/2020 của Ấn Độ đã giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý II, GDP của nước này giảm gần 24%. Như vậy nền kinh tế Ấn Độ đã chính thức suy thoái kỹ thuật sau 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Việc thực hiện lệnh cách ly chống dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế Ấn Độ trì trệ trong quý II và mới bắt đầu có một số chuyển biến tốt trong quý III khi việc giãn cách được nới lỏng. Trong khi các hoạt động sản xuất tại Ấn Độ đã trở lại thì ngành dịch vụ lại suy giảm mạnh quý thứ 2 liên tiếp. Chi tiêu công cũng đi xuống do các chính sách tài khóa mùa dịch của chính phủ.

Tuy nhiên, tin vui từ việc thành công sản xuất Vaccine của các nước có lẽ sẽ giúp Ấn Độ hạn chế được phần nào khủng hoảng khi quốc gia này nổi tiếng với ngành dược phẩm. Tuy vậy, Chuyên gia Priyanka Kishore của Oxford Economic cho hay dù sản xuất được Vaccine thì người dân Ấn Độ cũng phải chờ đến nửa cuối năm 2021 mới nhận được.

Nền kinh tế Ấn Độ chịu thiệt hại nặng từ dịch Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng trong khi Trung Quốc đang hồi phục nhanh chóng những quý gần đây nhờ chính sách chống dịch quyết liệt.

Việc Trung Quốc tung hàng trăm tỷ USD đầu tư công xây dựng cơ sở hạ tầng đã nhanh chóng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Theo nhiều dự đoán, Trung Quốc nhiều khả năng là nền kinh tế lớn duy nhất trong năm nay có tăng trưởng dương.

AB

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm