CNBC: Omicron sẽ thống trị toàn cầu trong 3-6 tháng tới

03/12/2021 10:28 AM | Thời sự

Trước đó biến thể Delta, hiện đang chiếm 99% số ca lây nhiễm trên thế giới, chỉ mất 4 tháng để lan ra toàn cầu.

CNBC: Omicron sẽ thống trị toàn cầu trong 3-6 tháng tới

Trả lời hãng tin CNBC, bác sĩ Leong Hoe Nam của bệnh viện Mount Elizabeth Novena Hospital nhận định các vaccine mới dù có được nghiên cứu thì cũng phải mất 3-6 tháng để thử nghiệm và khi đó thì biến chủng Omicron đã "thống trị toàn cầu".

Trước đó biến thể Delta, hiện đang chiếm 99% số ca lây nhiễm trên thế giới, chỉ mất 4 tháng để lan ra toàn cầu. Từ khi bắt đầu xuất hiện ở Ấn Độ vào tháng 3/2021, biến chủng này nhanh chóng lây lan ra khắp thế giới tính đến tháng 7/2021.

Trong khi CEO Stephane Bancel của Moderna cho biết phải mất nhiều tháng trời để phát triển và phân phối vaccine chống Omicron thì CEO Albert Bourla của Pfizer lại tự tin khẳng định vaccine có thể sẵn sàng trong khoảng 100 ngày.

"Ý tưởng thì hay đấy nhưng không thực tế. Chúng ta không thể vội vàng sản xuất vaccine mà bỏ qua chất lượng và khi phân phối được đến tay người dân thì có lẽ ai cũng đã nhiễm bệnh, nếu xét theo khả năng lây lan mạnh của biến chủng Omicron", bác sĩ Leong nhận định về tuyên bố của CEO Bourla.

"Những thông tin ban đầu cho thấy biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn và kháng được vaccine hiện hữu", chuyên gia đứng đầu chiến dịch chống Covid-19 của Mỹ là tiến sĩ Anthony Fauci cảnh báo.

Theo ông Leong, việc tiêm mũi thứ 3 bổ sung có tác dụng bảo vệ người dân nhưng vẫn còn quá nhiều nước chưa tiêm chủng hết. Nếu khả năng bùng nổ của Omicron đúng như dự đoán thì chúng sẽ khiến hệ thống y tế toàn cầu quá tải nhanh chóng như các đợt dịch đầu.

Biến thể Omicron đã được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và gây nên sự quan tâm của Tổ chức y tế thế giới (WHO) trong tuần trước. Kể từ đó đến nay biến thể này đã lây lan nhanh chóng ra nhiều nước như Tây Ban Nha, Mỹ, Hà Lan... bất chấp hàng loạt quốc gia đã siết chặt nhập cảnh từ Nam Phi.

*Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/cnbc-omicron-se-thong-tri-toan-cau-trong-3-6-thang-toi-20211203092036347.chn

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời vị sư thầy được nhiều người khắp thế giới kính trọng?

Làng Mai luôn được xem là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành.

Đọc thêm