CNBC: Giá vàng tăng mạnh vì dự đoán FED sẽ có chính sách mới quyết liệt hơn cả thời kỳ khủng hoảng 2008

05/08/2020 09:46 AM | Thời sự

Theo chuyên gia Guha, các chính sách của FED sắp tới có lẽ còn quyết liệt hơn cả thời kỳ Cựu Chủ tịch Janet Yellen khi Mỹ giữ lãi suất gần 0% trong vòng 6 năm bất chấp khủng hoảng 2008 đã chấm dứt.

CNBC: Giá vàng tăng mạnh vì dự đoán FED sẽ có chính sách mới quyết liệt hơn cả thời kỳ khủng hoảng 2008

Theo hãng tin CNBC, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ có động thái nhằm thúc đẩy lạm phát đạt mức mục tiêu cũng như khôi phục lại thị trường lao động hiện đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Những tuyên bố gần đây của các quan chức FED cũng như nhiều chuyên gia phân tích cho thấy chính phủ đang cố gắng để đạt mức lạm phát mục tiêu 2%. Để làm được điều đó, các quan chức sẽ không thể nâng lãi suất cho đến khi tỷ lệ lạm phát và số người có việc làm chạm đến con số đã được vạch ra.

Với lạm phát hiện nay chưa đến 1% và tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008, các chuyên gia dự đoán nhiều khả năng FED sẽ phải giữ mức lãi suất thấp trong nhiều năm để đạt được mục tiêu trên.

Những chính sách mới của FED sẽ được công bố sớm nhất vào tháng 9/2020 sau các cuộc họp thường kỳ. Tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell của FED đã cảnh báo một chính sách dài hơi sẽ sớm được công bố trong tình hình kinh tế hiện nay.

CNBC: Giá vàng tăng mạnh vì dự đoán FED sẽ có chính sách mới quyết liệt hơn cả thời kỳ khủng hoảng 2008 - Ảnh 1.

Chủ tịch Jerome Powell của FED

Những tín hiệu trên của FED khiến các nhà đầu tư đồn đoán chính phủ Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn cả thời kỳ khủng hoảng 2008 nhằm cứu vãn thị trường.

"Chúng tôi duy trì quan điểm rằng sẽ có một sự thay đổi mạnh về chính sách kinh tế", Chuyên gia chiến lược Krishna Guha của Evercore ISI nhận định.

Trên thực tế, Chủ tịch Powell tuần trước đã nhấn mạnh rằng chính sách mới nhiều khả năng sẽ tương đồng với những gì FED đang làm nhưng với mức độ lớn hơn.

Theo chuyên gia Guha, các chính sách của FED sắp tới có lẽ còn quyết liệt hơn cả thời kỳ Cựu Chủ tịch Janet Yellen khi Mỹ giữ lãi suất gần 0% trong vòng 6 năm bất chấp khủng hoảng 2008 đã chấm dứt.

Thúc đẩy giá vàng và chứng khoán

Trong nhiều năm, các chuyên gia kinh tế đã lo lắng tỷ lệ lạm phát thấp có thể khiến nền kinh tế rơi vào cái bẫy thu nhập trung bình và giảm tốc tăng trưởng, đồng thời kìm hãm lãi suất ở mức thấp và khiến các ngân hàng trung ương không còn nhiều công cụ để điều tiết thị trường khi khủng hoảng diễn ra.

Giờ đây khi đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế suy thoái kỹ thuật, FED đã bị chỉ trích vì động thái tăng lãi suất quá sớm trước đó khi các chỉ số chưa đạt được mục tiêu đề ra. Giờ đây, nhiều khả năng FED sẽ kiên quyết giữ lãi suất thấp cho đến khi lạm phát cũng như tỷ lệ thất nghiệp đạt được mức mục tiêu đã vạch ra.

CNBC: Giá vàng tăng mạnh vì dự đoán FED sẽ có chính sách mới quyết liệt hơn cả thời kỳ khủng hoảng 2008 - Ảnh 2.

Chủ tịch FED chi nhánh Chicago là ông Charles Evans thậm chí đề nghị tiếp tục giữ mức lãi suất thấp cho đến khi lạm phát đạt 2,5%, điều chưa từng xảy ra trong 10 năm qua nhằm tạo không gian cho chính phủ Mỹ có thể điều tiết được thị trường.

Giám đốc Ed Yardeni của hãng nghiên cứu thị trường Yardeni Reseach nhận định động thái này của FED nếu diễn ra sẽ kích thích thị trường chứng khoán cũng như giá vàng bởi chúng sẽ làm đồng USD mất giá, thúc đẩy thị trường tín dụng và khuyến khích nhà đầu tư đổ tiền cho nền kinh tế.

Mặc dù vậy, khả năng điều tiết lạm phát thông qua lãi suất khá yếu kém của FED trong lịch sử cũng khiến nhiều chuyên gia lo lắng về tính khả thi này.

"Bài học lịch sử cho thấy việc FED đề ra mục tiêu thì dễ nhưng đạt được nó mới khó. Việc điều chỉnh lãi suất không có nghĩa là bạn có thể ảnh hưởng đến lạm phát theo ý muốn được", Giám đốc đầu tư Peter Boockvar của Bleakley Advisory nhận định.

AB

Theo Tổ Quốc/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm