CNBC: 25 triệu người có thể bị "thổi bay" khỏi thị trường lao động vì coronavirus, nhiều hơn thời khủng hoảng tài chính toàn cầu

20/03/2020 03:42 PM | Nghề nghiệp

Trong trường hợp tệ nhất, ước tính có 24,7 triệu người có thể bị thất nghiệp – theo dự báo của Tổ chức ILO. Ở tình huống lạc quan nhất hơn, con số này sẽ khoảng 5,3 triệu người.

CNBC: 25 triệu người có thể bị "thổi bay" khỏi thị trường lao động vì coronavirus, nhiều hơn thời khủng hoảng tài chính toàn cầu

Còn với tình huống trung bình thì thế nào? Theo ILO, tổ chức này ước tính khoảng 13 triệu người, trong đó, 7,4 triệu thuộc các nước có thu nhập cao.

Đây là số tăng thêm so với 188 triệu người thất nghiệp sẵn có trong năm 2019. ILO cũng nhấn mạnh các ước tính này không chắc chắn nhưng nó cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên đáng kể.

Để so sánh, khoảng 22 triệu việc làm đã biến mất trên toàn thế giới giai đoạn 2008 – 2009, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sự bùng nổ của dịch Covid-19 đã buộc các quốc gia phải hạn chế sự di chuyển, một số trường hợp đã quyết định phong toả, gây ra sự suy giảm trong hoạt động kinh tế toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ.

ILO dự kiến người lao động toàn cầu sẽ mất chung từ 860 – 3.400 tỷ USD do thất nghiệp gia tăng. Ngoài ra, tổ chức này còn cảnh báo sự giảm sút về thu nhập sẽ khiến những người lao động bị đẩy vào ngưỡng gần hoặc dưới mức nghèo. Theo tính toán, có thể có hơn 35 triệu người lao động ở mức nghèo trên toàn cầu so với thời kỳ trước đại dịch Covid-19 năm nay.

Ông Guy Ryder, TGĐ ILO nhận định sự bùng phát của coronavirus không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, mà còn là một cuộc khủng hoảng kinh tế và thị trường lao động lớn.

Năm 2008, thế giới hợp tác để xử lý hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đã đẩy lùi được nó. Hiện tại, các quốc gia cũng cần phải làm như vậy – ông Guy Ryder nói.

Các khuyến nghị của ILO để bảo vệ người lao động bao gồm các biện pháp như làm việc từ xa.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng bắt đầu hạ lãi suất, nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Còn các chính phủ đã công bố các gói tài chính để hỗ trợ tác động của dịch Covid-19 lên người lao động và doanh nghiệp.

CNBC: 25 triệu người có thể bị thổi bay khỏi thị trường lao động vì coronavirus, nhiều hơn thời khủng hoảng tài chính toàn cầu - Ảnh 1.

Theo Châu Nguyễn

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Không được hưởng lợi nhiều từ chính sách gia hạn nộp thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn

Vinatex cho biết, tinh thần của công ty là không sa thải người lao động, nhưng vẫn đang phải giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, kêu gọi người lao động đoàn kết, cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, với phương châm doanh nghiệp còn tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Thành viên đồng sáng lập The Coffee House: Trong thời điểm sinh tồn, càng phải tử tế và dũng cảm để mọi thứ bớt khó khăn hơn

Tử tế trong cách đối đãi với khách hàng, nhân viên, cộng đồng. Dũng cảm thay đổi và thử nghiệm các hình thức kinh doanh mới... là cách mà thương hiệu cafe Việt này đang chọn để đương đầu với áp lực kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Đọc thêm