Clip: Khoảnh khắc núi lửa ngầm Tonga phun trào tạo ra âm thanh lớn khủng khiếp, vang tới tận Alaska cách xa gần 10 nghìn cây số

19/01/2022 12:07 PM | Công nghệ

Theo The Guardian, vụ phun trào núi lửa Tonga - được mô tả là một sự kiện chỉ xảy ra trong một thiên niên kỷ - đã kích hoạt một sự bùng nổ âm thanh được cho là có thể nghe thấy ở tận Alaska.

Đoạn clip do một người đàn ông có tên Siosaia Lanilangi ghi lại cho thấy một số người đứng gần bờ biển và nhìn những đám khói do núi lửa gây ra. Vài giây sau, một tiếng nổ lớn kinh hồn hơn khiến mọi người sợ hãi bỏ chạy.

Theo Sydney Morning Herald, vụ nổ tương đương với 1.000 quả bom ném xuống Hiroshima.

Đoạn clip ghi lại cảnh âm thanh núi lửa Tonga phun trào khiến người dân sợ hãi

Cảnh quay vệ tinh đã ghi lại khoảnh khắc núi lửa phun trào tạo ra một làn sóng xung kích khắp đại dương. Cảnh báo sóng thần đã được ban bố cho phía Nhật Bản, Hawaii, bờ biển phía đông của Australia và thậm chí cả bờ biển phía tây của Mỹ. Ngay khi ngọn núi lửa phun trào, đã có một trận sóng thần 1,2 m đã được ghi nhận gần thủ đô ngay sau khi phun trào.

Một nhân chứng nói với thời báo Stuff: "Tiếng nổ rất lớn, mặt đất rung chuyển, nhà của chúng tôi rung chuyển. Nó phát ra từng đợt. Em trai tôi nghĩ rằng bom đang phát nổ gần đó. Chúng tôi khi đó chỉ biết ngay rằng đó là một trận sóng thần. Bạn chỉ có thể nghe thấy tiếng la hét ở khắp mọi nơi, mọi người la hét vì muốn được sơ tán lên vùng đất cao hơn."

Clip: Khoảnh khắc núi lửa ngầm Tonga phun trào tạo ra âm thanh lớn khủng khiếp, vang tới tận Alaska cách xa gần 10 nghìn cây số - Ảnh 2.
Clip: Khoảnh khắc núi lửa ngầm Tonga phun trào tạo ra âm thanh lớn khủng khiếp, vang tới tận Alaska cách xa gần 10 nghìn cây số - Ảnh 3.

Hình ảnh vụ núi lửa Tonga phun trào

Theo báo cáo, người dân trong khu vực ảnh hưởng được yêu cầu đeo khẩu trang để tránh hít phải tro núi lửa và chỉ uống nước đóng chai.

Cũng có những lo ngại rằng lượng khí sulfur dioxide thải ra từ vụ phun trào có thể gây ra mưa axit ở Tonga và Fiji, ảnh hưởng đến mùa màng và nước uống, giáo sư Shane Cronin của Đại học Auckland cho biết.

Clip: Khoảnh khắc núi lửa ngầm Tonga phun trào tạo ra âm thanh lớn khủng khiếp, vang tới tận Alaska cách xa gần 10 nghìn cây số - Ảnh 4.
Clip: Khoảnh khắc núi lửa ngầm Tonga phun trào tạo ra âm thanh lớn khủng khiếp, vang tới tận Alaska cách xa gần 10 nghìn cây số - Ảnh 5.

Hình ảnh cắt ra từ clip

Hôm qua, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã điều máy bay tới để đánh giá thiệt hại do vụ phun trào gây ra.

Nguồn: LadBibble


Theo Đức 2 Xích

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm