Chuyện về những người đi làm quần quật "cày như trâu" nhưng Tết đến nơi vẫn chẳng có đồng nào

13/01/2021 06:00 AM | Sống

Lướt MXH nhìn người này người kia khoe thành quả lao động, tâm trạng chung của team 0 đồng đó chính là áp lực, nhiều người còn stress đến mức xoá app cho đỡ thấy tủi thân.

Chuyện về những người đi làm quần quật "cày như trâu" nhưng Tết đến nơi vẫn chẳng có đồng nào

Còn nhớ vào hồi tháng 10/2020, một bảng thống kê mang tên "Mỗi tháng cần tiết kiệm bao nhiêu để 35 tuổi có 2 tỷ mua nhà" đã gây sát thương tột độ trên MXH. Đại khái là ở từng độ tuổi, bạn cần phải tiết kiệm được bao nhiêu thì mới có thể nghĩ đến chuyện sở hữu một căn nhà có giá trị khoảng trên dưới 2 tỷ ở năm 35 tuổi. Nhiều người xem xong ngoài yếu tố khủng hoảng tâm lý thì cũng lấy đó làm động lực, lên dây cót tinh thần để phấn đấu Tết Nguyên Đán có dư giả được chút ít.

Chuyện về những người đi làm quần quật cày như trâu nhưng Tết đến nơi vẫn chẳng có đồng nào - Ảnh 1.

Thống kê thu nhập gây stress một thời...

Nhưng đời nào có như mơ. 2020 được xem là một năm khá khó khăn cho tất cả mọi người, nhất là những bạn trẻ vừa bước chân vào đời, chưa có nền tảng vững chắc về mặt tài chính. Nhìn trên mạng thấy người này người kia khoe thành quả có vài miếng đất, sổ tiết kiệm được vài trăm vài tỷ, trong khi bản thân nhìn lại, số dư tài khoản đến bây giờ vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Cảm giác của họ sẽ ra sao?

1.

Năm 2020 là năm tuổi, mẹ của tôi thì hơi duy tâm chút nên từ hồi đầu năm đã chuẩn bị một bộ quần áo màu đỏ và đôi tất thêu hình những con chuột nhỏ. Tưởng tưng bừng thế nào gặp ngay COVID-19, mất việc chưa nói nhọ hơn còn mất luôn là bạn trai đã quen 3 năm. Tôi nằm không ở nhà đến cuối tháng 4, thấy tình hình không ổn nên kinh doanh online. Xui xẻo thế nào vừa nhận đơn hàng đầu tiên thì bà khách bả bom hàng, làm tôi ôm một mớ không biết tiêu thụ mấy thứ quái dị này cho ai thế là lại mất cả đống tiền. Hậu quả là tôi bắt đầu chuyển sang ở trọ và đi tìm việc ở khắp nơi.

Chuyện về những người đi làm quần quật cày như trâu nhưng Tết đến nơi vẫn chẳng có đồng nào - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)


May là tình hình bây giờ cũng tạm ổn, tìm được một công việc không quá tệ, quen một anh chẳng soái ca nhưng được cái siêng năng chịu khó. Vừa rồi tài khoản mới báo 0 đồng kết năm sau khi trả nợ một mớ nhưng mà trong bụng vẫn vui lắm. Bây giờ trả nợ xong tinh thần cũng nhẹ nhõm, tôi không mong 2021 sẽ kiếm được nhiều tiền đâu, nhưng ít nhất cố để dư ra một ít để còn phòng thân.

2.

Mị sinh năm 1995, tốt nghiệp cử nhân, đi làm khoảng 2 năm rưỡi. Cũng như cô bạn ở trên, mị làm lụng không khác gì con trâu để tiết kiệm được một khoản kha khá và nó tanh bành ở năm 2020. Nguyên nhân cũng vì bốc đồng chi tiêu vào những khoản không hợp lý. Điển hình như đang yên đang lành, mị nổi hứng lên mua xe hơi, mua về mới thấy nuôi con xe hơi không khác gì nuôi 1 em sugar baby cả, thật sự rất mệt vì 7749 chi phí dành cho nó.

Đến bây giờ cuối năm, thật sự không dám lướt Facebook hay Instagram vì thấy người ta khoe nhà khoe cửa, khoe có miếng đất này cái chung cư nọ khiến bản thân tự ti kinh khủng. Chưa kể đây cũng là thời điểm đám cưới, nhà mới, kính thưa các loại đám tiệc ăn chơi dồn vào một chỗ nên... trốn là tốt nhất. Vì vậy, kế hoạch 2021 của mị là kiếm tiền thật nhiều, phải tiết kiệm tiền để còn lỡ không có chồng thì tự đẻ một đứa mà nuôi cũng không lo.

3.

Nghe các bác nói chuyện tiền nong làm tôi hào hứng quá, thú thật là tôi chưa bao giờ nghiêm túc nghĩ về việc mình có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền, nhất là một năm không ai kiếm ra tiền như 2020 vừa qua. Cơ mà nghĩ kĩ thì chuyện tiết kiệm này quan trọng phết đấy, nó giống như chuyện trước khi đi du lịch nắm rõ lịch trình vậy, cả chuyến đi sẽ thoải mái hơn. Có một nguồn tiền trữ sẵn lỡ có mất việc hay bị đình chỉ việc như đợt COVID-19 vừa rồi thì bản thân cũng luôn trong tâm thế chủ động. Nếu bạn quyết định địa điểm và cách đi trước khi đi, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong cả chuyến đi.

Tôi nghĩ lí thuyết vậy thôi chứ tín dụng tôi vẫn còn đang nợ ngân hàng 50 triệu chưa trả kịp, vừa gia hạn người ta qua Tết...

Chuyện về những người đi làm quần quật cày như trâu nhưng Tết đến nơi vẫn chẳng có đồng nào - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)


4.

Đây tôi sẽ kể về một năm 2020 đầy số nhọ của mình. Cuối năm 2019 tôi thất nghiệp, nghĩ bụng ra Giêng sẽ ổn định hơn. Trong lúc loay hoay tìm một công việc phù hợp, lựa tới lựa lui đùng cái dịch bùng phát… Sau đó thì có làm ăn gì được đâu, vài tháng sau nguôi nguôi thì lại bắt đầu nộp hồ sơ, phỏng vấn tiếp nhưng cũng chẳng tìm được việc gì ra hồn. Chỉ tính trong năm nay thôi, tôi đã ăn không ngồi rồi nửa năm rồi, vì không có gì làm nên cuộc sống cũng… "đạm bạc" hơn hẳn. Đến khi tìm được việc ổn định thì số tiền tôi vay bạn bè đã lên đến 50 triệu vì vay để ăn uống, rồi trang trải này kia. Ngẫm lại còn vài ngày nữa tới Tết Nguyên Đán rồi mà chưa thấy dư đồng nào.

Nghĩ lại thấy chán gì đâu.

5.

Các bác có thấy chuyện số dư tài khoản bằng 0 ở năm 2020 nó là lẽ hiển nhiên không? Cứ nhìn những người khoe mua được vài căn nhà, tiết kiệm được vài tỉ mà tôi cứ thấy nó ảo với phông bạt thế nào ấy. Ai đi làm công ăn lương như các bác trên với tôi thì đố mà dư được ở năm nay. Riêng về trường hợp của tôi, nguyên cái hàm răng thôi đã tốn cả mớ tiền rồi. Chưa kể nếu đã nhập viện rồi thì bệnh này đẻ thêm bệnh kia, thành công đâu không thấy, tôi sắp thành... con nợ tới nơi rồi đây. Thật lòng thứ mà chúng ta tiết kiệm được nhất trong năm nay là sức khoẻ thôi. Giữ mình an toàn, không bệnh tật, không nhiễm virus cúm đã là kì tích rồi.

Tốt nhất bây giờ tôi với các bác chỉ có thể cố gắng không chi tiêu hoang phí những món đồ không cần thiết như trước. Tết này tuyệt đối tránh xa đỏ đen, đã không dư được thì cố đừng để bị nợ thêm các cụ ạ!

Nguồn: Tổng hợp


Thế Huân

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Chân dung hãng xe điện vừa vượt mặt Tesla

Công ty này được ví như "Toyota của Trung Quốc" trong ngành xe điện.

Từng gọi vốn kỷ lục 6 triệu USD từ các shark, Luxstay bất ngờ đổi tên sau một số lùm xùm gần đây?

Từ khi thành lập đến nay, Luxstay luôn ghi nhận khoản lỗ lớn trong khi doanh thu khá khiêm tốn, lỗ lũy kế đến thời điểm cuối năm 2020 là 78 tỷ đồng.

Đọc thêm