Chuyện về những con người phải đúng 12 tuổi mới biết mình là trai hay gái: Đó là lúc dương vật "mọc" ra theo đúng nghĩa đen

17/12/2019 08:28 PM | Khoa học

Hiện tượng lạ xảy ra tại làng Salinas - phía nam Cộng hòa Dominica. Rất nhiều trường hợp con trai tại đây sinh ra và lớn lên với thân phận con gái, nhưng đến 12 tuổi thì quay ngược 180 độ.

Chuyện về những con người phải đúng 12 tuổi mới biết mình là trai hay gái: Đó là lúc dương vật "mọc" ra theo đúng nghĩa đen

Thông thường, giới tính của một đứa trẻ có thể được xác định ngay từ thời điểm ra đời. Thậm chí qua siêu âm thì từ tháng thứ 3 đã có thể làm được điều đó. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, như câu chuyện dưới đây của một người đàn ông tên Johny.

Johny sống tại một thị trấn nhỏ ở Cộng hòa Dominica, trong một cộng đồng tách biệt được gọi là "Guevedoce". Đó là một từ tiếng bản địa, có nghĩa tạm dịch là "dương vật ở tuổi 12".

Sinh ra là bé gái, nhưng dậy thì đột nhiên biến thành con trai

Dĩ nhiên, người ta không đặt ra cái tên này cho vui. Khi mới ra đời, Johny được xác nhận là một bé gái, với bộ phận sinh dục hoàn toàn là của nữ - không có "cậu nhỏ", cũng không có tinh hoàn. Anh lớn lên dưới cái tên Felicia, được nuôi dạy như một bé gái, mặc váy khi đi học, và làm mọi việc theo tiêu chuẩn dành cho con gái.

"Tôi chưa từng thích việc mặc váy," - Johny hồi tưởng. "Khi mọi người đưa cho tôi đồ chơi dành cho con gái, tôi chẳng có chút hứng thú gì. Đến lúc nhìn thấy mấy cậu con trai đá bóng, tôi chỉ muốn nhào ngay vào tham gia thôi."

Chuyện về những con người phải đúng 12 tuổi mới biết mình là trai hay gái: Đó là lúc dương vật mọc ra theo đúng nghĩa đen - Ảnh 1.

Sinh ra là con gái, nhưng đến 12 tuổi thì biến thành con trai (Ảnh minh họa)

Đến năm 12 tuổi - chạm mốc dậy thì, mọi thứ đột nhiên thay đổi. Dương vật và tinh hoàn của nam giới bắt đầu hình thành, thế rồi mọi chuyện cũng trở nên khó khăn hơn. Johny liên tục trở thành mục tiêu bị trêu trọc, chế giễu, khiến anh buộc phải phản kháng bằng nắm đấm.

"Họ gọi tôi là quỷ, bằng những ngôn từ tệ hại nhất, và tôi chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc đánh nhau vì lũ chúng nó vượt quá giới hạn rồi."

Nhà báo, tiến sĩ Michael Mosley từ BBC là người đã thực hiện phóng sự về Guevedoce vào năm 2015. Ông cho biết, Johny không phải là trường hợp duy nhất. Anh chỉ là một trong số rất nhiều đứa trẻ bị cô lập trong làng Salinas phía nam Cộng hòa Dominica vì mắc phải hội chứng kỳ lạ này.

Như Carla - một trường hợp khác trong phóng sự - năm ấy mới 7 tuổi và đang trong giai đoạn chuyển thành một chàng trai với cái tên Carlos. Mẹ của cậu là người đầu tiên nhận ra thay đổi ở con mình, và nó xảy ra được một khoảng thời gian rồi.

Chuyện về những con người phải đúng 12 tuổi mới biết mình là trai hay gái: Đó là lúc dương vật mọc ra theo đúng nghĩa đen - Ảnh 2.

Minh họa dương vật và tinh hoàn hình thành ở người mắc Guevedoce (Nguồn: US National Library Medicine)

"Khi lên 5, tôi thấy con bé có những biểu hiện lạ. Nó nhìn thấy mấy cậu nhóc đồng trang lứa và muốn nhảy vào đập nhau với chúng. Cơ bắp và ngực cũng trở nên nở nang hơn. Rõ ràng, con bé đang dần chuyển thành một thằng nhóc." - người mẹ cho biết.

"Nhưng tôi luôn yêu thương nó, dù là trai hay gái. Chẳng có gì khác biệt cả."

Chuyện gì đã xảy ra?

Guevedoce là một hiện tượng không quá hiếm ở Cộng hòa Dominica. Trên thực tế, tỉ lệ con trai được lớn lên như con gái cho đến khi dậy thì trong khu vực này là khoảng 1:90.

Hiện tượng "liên giới tính" này trong y học được gọi là "thiếu hụt 5-alpha-reductase", lần đầu được phát hiện vào thập niên 1970 bởi tiến sĩ Julianne Imperato, khi ấy đang công tác tại ĐH Cornell (Hoa Kỳ). Sau khi nghe báo cáo về hiện tượng con gái biến thành con trai tại Cộng hòa Dominica, bà đã thân chinh đến đây để xác nhận, và rồi cảm thấy ngỡ ngàng.

Chuyện về những con người phải đúng 12 tuổi mới biết mình là trai hay gái: Đó là lúc dương vật mọc ra theo đúng nghĩa đen - Ảnh 3.

Hiện tượng xảy ra ngay trong thai kỳ

Tiến sĩ Imperato đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về hiện tượng này, và cuối cùng cũng tìm ra sự thật. Về cơ bản thì với người bình thường, NST (nhiễm sắc thể) X và Y sẽ quy định giới tính ngay từ khi còn trong thai kỳ. Trong vòng 8 tuần đầu tiên, hormone sinh dục sẽ xuất hiện. Nếu là con trai, NST Y sẽ gửi testosterone đến giúp thai nhi hình thành tinh hoàn, đồng thời phát ra tín hiệu hormone mạnh hơn là dihydro-testosterone để biến đổi một cấu trúc hình ống trong thai nhi thành dương vật. Ngược lại nếu là con gái, NST X sẽ ngăn cản dihydro-testosterone, để cấu trúc kia trở thành âm đạo.

Nhưng với những người mắc hội chứng Guevedoce thì khác. Tiến sĩ Imperato nhận thấy những người này thiếu đi enzyme 5-alpha reductase - thứ vốn chịu trách nhiệm biến testosterone thành dihydro-testosterone. Nói cách khác, dương vật sẽ không được hình thành, và những người vốn là trai khi sinh ra sẽ có hình dạng bộ phận sinh dục giống hệt con gái.

Đến khi dậy thì, cơ thể lại một lần nữa được cung cấp testosterone, lần này giúp dương vật và tinh hoàn được hình thành, qua đó đưa họ trở về thân phận là một người con trai.

Sự thiếu hụt enzyme 5-alpha-reductase có vẻ là do di truyền, xảy ra chủ yếu ở một khu vực tại Cộng hòa Dominica. Ở các nơi khác cũng có, nhưng rất hiếm. Qua nghiên cứu của mình, Imperato xác nhận rằng các Guevedoce sẽ có cuộc sống bình thường về mặt sinh lý. Dương vật và tinh hoàn của họ có phần nhỏ hơn so với cộng đồng, nhưng hoạt động hoàn toàn bình thường. Tinh hoàn cũng có thể sản xuất tinh trùng một cách ổn thỏa.

Chuyện về những con người phải đúng 12 tuổi mới biết mình là trai hay gái: Đó là lúc dương vật mọc ra theo đúng nghĩa đen - Ảnh 4.

Những Guevedoce khi trưởng thành có cuộc sống sinh lý hoàn toàn bình thường

Ngoài ra, Imperato còn xác nhận rằng dù những cậu trai này được nuôi dạy như con gái từ bé, nhưng tất cả đều có xu hướng tính dục dị tính mạnh, không gây ảnh hưởng gì.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi tiến sĩ Roy Vagelos năm 1974. Vagelos đến từ tập đoàn dược khổng lồ Merck, và ông cảm thấy hứng thú trước viễn cảnh tạo ra một loại thuốc cho phép thay thế enzyme bị thiếu hụt kia, mô phỏng lại hoạt động của dihydro-testosterone, qua đó giúp các Guevedoce trở lại bình thường từ nhỏ. Điều này sẽ giúp bộ phận sinh dục của họ phát triển bình thường, tránh được các hệ quả tâm lý sau này.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm