Chuyện về người giàu may mắn nhất: Ngồi tù 19 năm trong phòng giam gắn máy điều hòa, ra tù liền có khoản tiền lãi hơn 10,4 nghìn tỷ đồng

23/10/2020 11:24 AM | Kinh doanh

Vị tỷ phú may mắn đó chính là Châu Chính Nghị, doanh nhân từng được xem là người giàu nhất Thượng Hải (Trung Quốc).

Ngày 22/10, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về tỷ phú Châu Chính Nghị, một người đã may mắn thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nhờ ngồi tù dài hạn và sau khi ra tù đã có trong tay khoản tiền lãi cực khủng, lên đến 3 tỷ NDT (hơn 10,4 nghìn tỷ VND theo tỷ giá hiện tại).

Theo trang 163, Châu Chính Nghị xuất thân trong một gia đình nghèo, bố là công nhân và mẹ là nội trợ. Để giảm bớt áp lực tài chính cho bố mẹ, ông đã bỏ học khi đang học trung học cơ sở và quyết định làm việc chăm chỉ, tích lũy vốn và dấn thân vào con đường khởi nghiệp.

Năm 1978, ông trở về quê nhà mở một cửa hàng hoành thánh. Năm 1980, Châu Chính Nghị tìm đường sang Nhật Bản du học. Năm 1994, ông và vợ đã trở nên giàu có hơn khi bắt đầu mua cổ phiếu và thu lại hàng trăm triệu USD.

Vợ của Châu Chính Nghị đã có một đời chồng và là người có khả năng kinh doanh vượt bậc, đã hỗ trợ cho ông rất nhiều trong sự nghiệp kinh doanh.

Năm 1995, Châu Chính Nghị đầu tư vào nhiều công trình xây dựng đang dở dang và thu được lợi nhuận kếch xù.

Năm 2002, tài sản ròng của Châu Chính Nghị đã đạt 15 tỷ NDT (khoảng 52 nghìn tỷ VND theo tỷ giá hiện tại), đứng thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc của Forbes năm đó. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Châu Chính Nghị còn viết thư cho Forbes vì cho rằng tổ chức này đã đánh giá không đủ tài sản của ông và vị trí thứ 11 là quá thấp.

Khi đó, chiếc siêu xe Ferrari đầu tiên ở Thượng Hải thuộc về Châu Chính Nghị. Không chỉ mua siêu xe mà ông còn chi 150 triệu NDT (khoảng 520 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại) mua 2 căn biệt thự lớn tại Thượng Hải.

Năm 2004, Châu Chính Nghị bị bắt vì tình nghi thao túng thị trường chứng khoán và bị kết án 3 năm tù giam. Mặc dù vào tù nhưng điều này không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của ông. Ông vẫn có thể mở một cuộc họp điều hành công ty ngay trong tù.

Chuyện về người giàu may mắn nhất: Ngồi tù 19 năm trong phòng giam gắn máy điều hòa, ra tù liền có khoản tiền lãi hơn 10,4 nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Châu Chính Nghị.

Điều khiến nhiều người hoang mang hơn là vì ông đã quá quen thuộc với cuộc sống giàu sang, không thể chịu đựng được không khí oi bức trong tù, do đó ông đã bỏ tiền túi lắp đặt máy điều hòa trong toàn bộ nhà giam mà ông đang thụ án.

Sau 3 năm thụ án, Châu Chính Nghị ra tù nhưng không lâu sau đó ông lại tiếp tục bị bắt vì tội hối lộ kinh tế. Năm 2007, ông bị kết án 16 năm tù. Nhưng chính 16 năm tù này lại khiến vị tỷ phú có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong thời gian ông ngồi tù, tất cả tài sản của ông đều bị đóng băng do đó cuộc khủng hoảng đã không ảnh hưởng đến chúng. Thậm chí 2 căn biệt thự mà ông mua với giá 150 triệu NDT đã bị đội giá lên nhiều lần, ít nhất là khoảng 3 tỷ NDT.

Nhờ vậy mà 16 năm sau, Châu Chính Nghị vẫn có trong tay khối tài sản hơn người. Được biết, Châu Chính Nghị sắp mãn hạn tù, dư luận vẫn đang chờ đợi diễn biến tiếp theo trong cuộc đời vị tỷ phú may mắn này.

Hi Ly

Cùng chuyên mục
XEM