Chuyện về Midas lão làng nhất: 12 năm trong danh sách nhà đầu tư 'bàn tay vàng', đầu tư vào Twitter từ những ngày đầu, lãi 766 lần nhờ rót vốn vào Uber, IPO 2 công ty trong 1 năm

18/09/2019 09:33 AM | Kinh doanh

Nền tảng MBA giúp Peter Fenton thành công sớm, nhưng chính tầm nhìn kinh doanh giúp ông trụ vững trong danh sách nhà đầu tư “bàn tay vàng” - Midas và được Forbes mô tả là “nhà đầu tư mạo hiểm hiệu quả nhất”.

Chuyện về Midas lão làng nhất: 12 năm trong danh sách nhà đầu tư 'bàn tay vàng', đầu tư vào Twitter từ những ngày đầu, lãi 766 lần nhờ rót vốn vào Uber, IPO 2 công ty trong 1 năm

Nếu mê thần thoại Hy Lạp, bạn hẳn sẽ không lạ gì với vua Midas. Vua Midas xứ Phrygia là một vị vua nổi tiếng thường được nhắc đến trong thần thoại Hy Lạp và ấn tượng nhất trong đó là chuyện ông được thần rượu nho Dionysus ban cho khả năng biến tất cả mọi thứ thành vàng.

Ngày nay, giới đầu tư dùng từ Midas để chỉ những người có khả năng biến startup vô danh thành những món đầu tư vàng, đầy giá trị. Chúng tôi xin giới thiệu series về Những Midas trong giới đầu tư khởi nghiệp do tạp chí Forbes bình chọn. Để lọt vào top 10, một nhà đầu tư cần 13 giao dịch đủ điều kiện và 8 kỳ lân - hoặc các công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên trong danh mục đầu tư của họ.


Chuyện về Midas lão làng nhất: 12 năm trong danh sách nhà đầu tư bàn tay vàng, đầu tư vào Twitter từ những ngày đầu, lãi 766 lần nhờ rót vốn vào Uber, IPO 2 công ty trong 1 năm - Ảnh 1.

Peter Fenton (Ảnh: TechCrunch)

Peter Fenton là một nhà đầu tư khởi nghiệp từ sớm với nhiều thành công. Ông tốt nghiệp cử nhân triết học và bằng MBA tại Đại học Stanford.

Tuy nhiên, không chọn cách "đi một mình", ông tham gia vào nhóm đầu tư Benchmark vào năm 2006 cùng 4 người bạn khác. Kết quả cho thấy đây là một quyết định đúng.

5 đối tác của Benchmark đều là những nhà đầu tư mạo hiểm. Trong hơn 20 năm phát triển, Benchmark đã ủng hộ nhiều tên tuổi lớn nhất của kỷ nguyên Internet, như Dropbox, eBay, Instagram, Yelp và Z.60 và sinh những khoản lợi nhuận khổng lồ. Đơn cử, 21 triệu USD đầu tư vào Snapchat, hiện cũng đang trị giá 2 tỷ USD. Hay những gã khổng lồ như Uber và Twitter.

Tám quỹ nhỏ thuộc Benchmark đã chi 22,6 tỷ USD cho các startup và thu về 1.000% tiền gốc trong thập kỷ qua cho các nhà đầu tư tin tưởng Benchmark - đánh bại hầu hết các quỹ được huy động bởi những công ty lớn hơn về số lãi thu được. 

"Không có gì ngạc nhiên khi nhiều đối thủ nói rằng Benchmark là công ty mà họ ngưỡng mộ và sợ nhất. Họ hưởng lợi từ sự tập trung và tin tưởng nhau", Jim Goetz, đối tác của quỹ Sequoia Capital (đồng đối tác với Neil Shen - đang đứng đầu danh sách Midas năm nay), chia sẻ.

Năm 2007, ông lần đầu được xuất hiện trong danh sách các nhà đầu tư "bàn tay vàng" – Danh sách Midas và tiếp tục xuất hiện trong danh sách này cho đến hiện tại.

Những thương vụ ghi dấu ấn của Benchmark và Peter:

1. Uber

Uber là thương vụ thành công nhất của Benchmark, khiến tên tuổi công ty này "nổi như cồn" trong giới đầu cơ.

Năm 2011, công ty đã đầu tư 9 triệu USD vào vòng đầu tư thứ nhất của Uber. Sau đó, họ quyết định "rót" thêm và nâng tổng số tiền đầu tư lên đến 12 triệu USD.

Tính đến năm nay, giá trị của khoản đầu tư đã lên đến 6,9 tỷ USD - tương ứng với 13% cổ phần công ty (không bao gồm 900 triệu USD cổ phiếu đã bán cho Softbank vào năm 2018). Theo tính toán, khoản đầu tư này khiến cho Benchmark thu lời đến hơn 766 lần!

Không chỉ đầu tư, Benchmark còn có thành viên tham gia hội đồng quản trị công ty. Việc loại bỏ một trong những người sáng lập và CEO Uber Travis Kalanick sau những tai tiếng được thúc đẩy rất nhiều từ Benchmark. Theo cáo buộc, Travis đã lợi dụng chức vụ để tạo thêm 3 ghế trong ban giám đốc công ty, trong đó ông ta giữ 1 vị trí. Hai vị trí còn lại thì ông này có quyền quyết định.

Chuyện về Midas lão làng nhất: 12 năm trong danh sách nhà đầu tư bàn tay vàng, đầu tư vào Twitter từ những ngày đầu, lãi 766 lần nhờ rót vốn vào Uber, IPO 2 công ty trong 1 năm - Ảnh 2.

Peter Fenton và Bill Gurley (phải) rất tích cực trong việc đấu tranh loại bỏ Travis Kalanick

Ngoài ra, ông này còn vướng 1 số cáo buộc liên quan đến tấn công tình dục và đánh cắp tài sản trí tuệ. Travis, với tư cách giám đốc điều hành, đã buộc phải từ chức vào cuối tháng 6 năm 2017.

2. Twitter

Peter đã đầu tư vào Twitter từ những ngày đầu tiên, khi công ty mới chỉ có 25 người, và đồng thời trở thành giám đốc Twitter - thành viên hội đồng quản trị công ty.

Năm 2009, ông chủ trì ban bồi thường và là thành viên của ủy ban kiểm toán. Chính ông là thành viên thuộc nhóm quyết định đưa Dorsey quay lại làm giám đốc điều hành vào năm 2015, sau khi Dick Costolo bị thay thế.

Tuy nhiên, Peter đã chính thức rời khỏi công ty này vào ngày 7 tháng 4 hai năm sau, sau khi thông báo không tham gia vào cuộc bầu chọn cho nhiệm kỳ mới của công ty. Tuy không nêu lý do cho sự rời đi này, nhưng nhiều đồn đoán cho rằng nó có liên quan đến xích mích giữa hai người đàn ông chủ chốt của công ty này – Peter và Jack Dorsey. Tất cả xoay quanh nàng Kate Greer, từng là bạn gái lâu năm của Jack và nay đang là bạn gái của Peter, tờ Vanity Fair - trang báo chuyên về cuộc sống của người nổi tiếng, tiết lộ.

Chuyện về Midas lão làng nhất: 12 năm trong danh sách nhà đầu tư bàn tay vàng, đầu tư vào Twitter từ những ngày đầu, lãi 766 lần nhờ rót vốn vào Uber, IPO 2 công ty trong 1 năm - Ảnh 3.

Peter Fenton, Jack Dorsey và bạn gái cũ có mối quan hệ phức tạp

Tuy nhiên, khoản đầu tư 32 triệu USD vào Twitter vẫn được giữ lại và hiện đang trị giá 2,2 tỷ USD. 

Ngoài ra, khoản đầu tư vào Yelp cũng không thể không nhắc đến. "Kỳ lân" Yelp đã được Peter  nhận thấy tiềm năng phát triển và đầu tư từ những ngày đầu. Start up này đặc biệt gây ấn tượng với lần IPO có giá cổ phiếu liên tục tăng vọt, từ 15 USD khởi điểm lên hơn 23,9 USD trong giờ đầu tiên!

Không chỉ đầu tư, ông còn sở hữu hai công ty của riêng mình và cùng IPO trong 1 năm là Hortonworks - công ty phần mềm dữ liệu và New Relic - công ty dữ liệu đám mây. Dân đầu cơ gọi ngày hôm đó là "một trong những ngày bất thường nhất trong lịch sử đầu cơ". 

Tất nhiên, hai công ty cũng được Benchmark đầu tư. Những khoản đầu tư đầu tiên vào New Relic hiện đang thu lợi gấp khoảng 68 lần và khoảng 21 lần cho khoản đầu tư đầu vào Hortonworks.

Chuyện về Midas lão làng nhất: 12 năm trong danh sách nhà đầu tư bàn tay vàng, đầu tư vào Twitter từ những ngày đầu, lãi 766 lần nhờ rót vốn vào Uber, IPO 2 công ty trong 1 năm - Ảnh 4.

Peter Fenton lên nhận giải Nhà đầu tư mạo hiểm của năm - VC of the Year

Vào tháng 2 năm 2013, Peter đã được trao giải Nhà đầu tư mạo hiểm của năm tại Lễ trao giải Crunchies Awards lần thứ 8 - giải thưởng thường niên dành cho những công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon và những nhà đầu tư mạo hiểm. Hiện ông cũng đang đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những nhà đầu tư bàn tay vàng của Forbes - Midas List 2019.

Phong Ninh

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm