Chuyện thú vị về BĐS Hải Phòng: Âm thầm tăng trưởng trong đại dịch, khách mua co cụm trong 4 quận nhà giàu

25/08/2021 09:20 AM | Kinh doanh

Nếu trước kia bất động sản Hải Phòng là thị trường ít được chú ý đến thì nay nhiều nhà đầu tư lại đang "để mắt" đến nơi đây bởi tốc độ tăng trưởng vốn FDI mạnh mẽ. Chính vì thế, ngay trong đại dịch

Để hiểu hơn thị trường tiềm năng này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hà Trung Điệp - Chủ tịch HĐQT, kiêm CEO VHA Group – Đơn vị tư vấn phát triển dự án BĐS chuyên nghiệp tại Hải Phòng về những câu chuyện thú vị xoay quanh thị trường này.

Thưa ông, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến rất phức tạp, hầu hết các thị trường BĐS giảm tốc thì mới đây thống kê của batdongsan.com.vn lại cho thấy bất động sản Hải Phòng cùng với Quảng Ninh và Bắc Giang là 3 thị trường ghi nhận sự tăng trưởng trong mức độ quan tâm của nhà đầu, ông đánh giá như thế nào về diễn biến trên?

Trong làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 vừa qua, các tỉnh phía Nam là những thị trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Có lẽ chính vì nguyên nhân đó mà thói quen và hành vi mua BĐS của giới đầu tư ở một số thị trường phía Bắc cũng đã có thay đổi theo, đặc biệt là ở Hà Nội. Nhà đầu tư đã "chuyển khẩu vị" từ các địa bàn xa như ở khu vực phía Nam về các vùng ven đô và các tỉnh lân cận Hà Nội, trong đó một số điểm sáng của thị trường – khu vực có lượng giao dịch sôi động, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư có thể kể đến một số tỉnh như Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng, và Bắc Giang.

Điều này có thể dễ dàng lý giải ở từng khu vực cụ thể. Chẳng hạn, ở Bắc Giang, thị trường này đã bị nén rất mạnh sau một thời gian dài giãn cách do dịch bệnh. Ngoài ra, Bắc Giang cũng là tỉnh đang có quỹ đất sạch rất lớn, và giá đất nền hiện nay ở Bắc Giang vẫn ở mức trung bình, dư địa tăng giá cao, … nên khu vực này "hấp lực" các nhà đầu tư rất lớn.

Còn Quảng Ninh từ lâu đã là thị trường nóng của khu vực phía Bắc với tiềm năng mạnh về du lịch, nghỉ dưỡng. Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh được mở bán trong dịch vẫn hút được sự chú ý của nhà đầu tư.

 Chuyện thú vị về BĐS Hải Phòng: Âm thầm tăng trưởng trong đại dịch, khách mua co cụm trong 4 quận nhà giàu  - Ảnh 1.

Ông Hà Trung Điệp - Chủ tịch HĐQT, kiêm CEO VHA Group.

Hải Phòng lại là một thị trường đặc biệt. Đây là một thị trường đã và đang bước vào đã tăng trưởng, sự tăng trưởng này không quá nhanh nhưng diễn ra âm thầm, ổn định, và bền vững. Nếu giá nhà đất tại Quảng Ninh tăng phi mã, tăng do cơ sở hạ tầng thì BĐS tại Hải Phòng tiến dần từng bước chắc chắn. Chính vì thế, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, thị trường bất động sản Hải Phòng vẫn liên tục ghi nhận sự quan tâm rất lớn.

Nói BĐS Hải Phòng tiến dần đều điều này có nghĩa thị trường khó sốt nóng không thưa ông?

Hải Phòng là một thị trường khá khác biệt. Nếu BĐS Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ nhờ hệ sinh thái du lịch đã hoàn thiện cộng với sự đầu tư lớn cho hạ tầng giao thông, thì BĐS Hải Phòng lại tăng trưởng vững chắc do nhắm tới nhu cầu tiêu dùng thực. Năm 2021 được dự kiến, yếu tố hạ tầng giao thông vẫn tiếp tục là bệ đỡ vững chắc cho thị trường BĐS Hải Phòng thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư. Quả thực, thời gian qua, thị trường BĐS Hải Phòng đang thực sự thuận lợi, nhờ hàng loạt các công trình hạ tầng đã được khánh thành và khởi công khiến cho BĐS Hải Phòng bước vào đà tăng nhiệt mạnh mẽ.

Hơn hết, Hải hòng có vị trí chiến lược, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và là một cực thu hút dòng vốn FDI lớn nhất của cả nước.

Các khu công nghiệp tại Hải Phòng rất phát triển. Chính vì thế nhu cầu nhà ở phục vụ chuyên gia nước ngoài, kỹ sư công tác lâu ngày tại đây cực lớn. Thay vì ở khách sạn hàng ngày, các chuyên gia này ưa chuộng căn hộ dịch vụ, họ chấp nhận thuê 1 căn hộ giá vài ngàn đô để ở trong một tháng. Đó là lý do khiến giá thuê căn hộ tại Hải Phòng rất cao.

Nếu ở Hà Nội, chỉ cần bỏ ra khoảng 10-12 triệu đồng là có thể thuê được một căn hộ chung cư cao cấp 2 phòng ngủ nhưng giá thuê này Hải Phòng thường cao hơn, khoảng15 triệu đồng, thậm chí các công ty sẵn sàng thuê căn hộ giá 1.000-1.500 USD/tháng cho chuyên gia của họ.

Tuy nhu cầu cao nhưng nguồn cung căn hộ chung cư cao cấp trên thị trường rất ít, điều này dẫn đến tình trạng, nhiều khách sạn 3-5 sao tại Hải Phòng sẵn sàng chuyển đổi tới 70% lượng phòng khách sạn thành căn hộ dịch vụ phục vụ chuyên gia và tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ luôn đạt 100% trong năm.

Sự thiếu hụt căn hộ dịch vụ trên thị trường có phải là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư đang hướng mua chung cư cao cấp tại Hải Phòng không thưa ông?

Điều này hoàn toàn đúng bởi giá chung cư vẫn còn rẻ, giao động quanh mức 30-40 triệu đồng/m2 đối với căn hộ cao cấp khu trung tâm. Nhưng hiện nay, nguồn cung căn hộ chung cư cao cấp tại Hải Phòng không nhiều. Hiện chỉ có một vài dự án của Hoàng Huy đang được triển khai xây dựng như Hoàng Huy Commerce. Nguồn cung mới trong 3 năm tới vẫn khan hiếm.

Do khan hiếm chung cư cao cấp nên biệt thự, liền kề cho thuê vô cùng sôi động. Tôi lấy dẫn chứng cụ thể, khi dự án Vinhomes Marina Cầu Rào 2 với 1.100 sản phẩm được mở bán mới đây thì ngay lập tức tháng đầu tiên đã bán hết 80% lượng hàng và đến tháng thứ hai thì hết sạch 100%. Giá các sản phẩm Vinhomes Marina Cầu Rào 2 dao động shophouse 7,5-8,5 tỷ/căn, song lập 9,5-10 tỷ/căn, biệt thự 13,5-15 tỷ/căn.

Tại Hải Phòng, tỷ lệ cho thuê các căn liền kề, biệt thự tại các khu đô thị cao cấp gần như kín. Thậm chí, thị trường còn xuất hiện những công ty chuyên thuê lại cả căn biệt thự lớn sau đó chia phòng cho chuyên gia Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thuê lại. Thị trường ngách này ở Hải Phòng hiện nay rất phát triển, thậm chí nhiều người nhanh chóng giàu lên từ cách làm này.

Trong khi thị trường còn rất nhiều tiềm năng nhưng nguồn cung lại khan hiếm, điều này có dẫn đến việc BĐS Hải Phòng sẽ tăng trưởng nóng trong thời gian tới không, thưa ông?  

"Sốt nóng" là từ không đúng với bản chất thị trường BĐS Hải Phòng. BĐS Hải Phòng vẫn đang âm thầm tăng giá nhưng vì ở cạnh các "gã hàng xóm" lớn như Hà Nội, Quảng Ninh vì thế chưa được các nhà đầu tư để ý tới.Sự tăng trưởng này diễn ra đều đặn, vững chắc, sẽ khó xảy ra "sốt ảo" hay sốt nóng tại thị trường BĐS Hải Phòng. Trong 3 năm tới từ 2021-2023, số lượng các dự án lớn tại Hải Phòng tương đối hạn chế. Có thể kể đến một số dự án điểm nhấn tại Hải Phòng trong thời gian tới như dự án tại Vũ Yên của Vin Group, Him Lam với dự án 200ha, KĐT quốc tế Đồi Rồng có quy mô 500ha của Geleximco, KĐT BRG Coastal City Đồ Sơn và một vài dự án nhỏ phân lô bán nền ở Thủy Nguyên, An Dương, An Lão…

Là doanh nghiệp phân phối BĐS gần 5 năm tại Hải Phòng, ông có thể cho biết "khẩu vị" của khách mua nhà Hải Phòng có gì khác biệt?

VHA Group là Đơn vị tư vấn phát triển dự án & quản lý bán hàng gạo cội tại thị trường Hải Phòng. Chúng tôi đã có hơn 5 năm hoạt động tại Thành phố Cảng, do đó chúng tôi rất hiểu thị trường Hải Phòng cũng như văn hóa giao dịch của người dân Hải Phòng.

Khách mua bất động sản tại Hải Phòng đa số đều rất hào sảng. Theo Data khách hàng mà VHA Group sở hữu từ việc triển khai phân phối nhiều dự án BĐS tại Hải Phòng, chúng tôi nhận thấy, các khách hàng có tài chính mạnh, sở hữu nhiều BĐS tại Hải Phòng họ chủ yếu tập trung ở 4 quận trung tâm Ngô Quyền, Hải An, Lê Trân và Hồng Bàng. Họ là những "tay buôn" thông thái nên khi mua bất động sản họ rất "sành". Họ suy nghĩ nhanh, quyết nhanh và mua cũng nhanh.

Nhà đầu tư Hải Phòng mang văn hóa tự hào là người Hải Phòng và có tính tự tôn rất cao. Một khi họ đã thíchhọ mua bằng mọi giá nhưng khi họ đã không có thiện cảm thì rất khó để thuyết phục. Chính vì vậy, nếu chủ đầu tư hiểu được văn hóa đó sẽ bán hàng rất nhanh. Cũng chính vì điều này, trong quá trìnhtư vấn cho các CĐT xây dựng các giải pháp tổng thểphát triển kinh doanh toàn diện cho một dự án BĐS tại Hải Phòng, VHA Group luôn thấm nhuần điều này để có thể tư vấn xây dựng cho CĐT những giải pháp đột phá, những kịch bản ra hàng tối ưu.

Có thể thấy, Hải Phòng là một thị trường nhiều tiềm năng nhưng cũng rất khó tính. Vậy ông có lời khuyên gì cho nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào thị trường Hải Phòng?

Do bất động sản Hải Phòng khó "sốt ảo" nên khi đầu tư tại thị trường này nhà đầu tư phải xác định đầu tư có tính trung và dài hạn, nếu muốn đầu tư "lướt sóng" chốt lời sớm nhà đầu tư cần nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng. Đặc biệt sản phẩm BĐS nhà đầu tư lựa chọn nên hướng tới những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, bởi thị trường ít có sóng nên những sản phẩm không có tính sử dụng sẽ có tính thanh khoản thấp và sẽ rất lâu để tăng giá, khó đạt lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư.

Ngoài ra, hiện nay giao thông tại Hải Phòng đang có những bước đột phá mạnh mẽ. Yếu tố hạ tầng giao thông chính là một trong những bệ đỡ vững chắc của thị trường BĐS Hải Phòng. Bởi vậy, nhà đầu tư cần tham khảo những dự án trọng điểm của thành phố để có cơ sở đầu tư tối ưu tại Hải Phòng.

Xin cảm ơn ông!

Tuấn Minh

Từ khóa:  bđs , Hải Phòng
Cùng chuyên mục
XEM