Chuyện ở Bhutan: Thủ tướng trở thành bác sĩ phẫu thuật mỗi cuối tuần

11/05/2019 20:16 PM | Xã hội

Một ngày thứ Bảy ở Bhutan, ông Lotay Tshering vừa hoàn thành ca phẫu thuật đường tiết niệu cho một bệnh nhân tại Bệnh viện quốc gia Jigme Dorji Wangchuck.

Nhưng Tshering không phải một bác sĩ bình thường. Thời gian còn lại trong tuần, ông làm việc trên cương vị Thủ tướng Bhutan, quốc gia nằm trên dãy Himalaya, nổi tiếng toàn cầu về Chỉ số hạnh phúc.

“Với tôi đó là cách để giải tỏa căng thẳng”, Tshering, người được bầu làm thủ tướng của đất nước 750.000 dân vào năm ngoái, cho biết. Đây là cuộc bầu cử dân chủ thứ 3 kể từ khi chế độ quân chủ chuyên chế kết thúc vào năm 2008.

“Vài người chơi golf, vài người bắn cung, còn tôi thì thích phẫu thuật. Tôi chỉ đang tận hưởng cuối tuần của mình ở đây”, vị thủ tướng 50 tuổi nói.

Mọi người ở bệnh viện đều không tỏ ra bất ngờ trước hình ảnh Tshering mặc chiếc áo khoác thí nghiệm bạc màu, đi lại trên hành lang bận rộn. Các y tá và hộ lý tiếp tục làm những công việc của họ như bình thường

Trường hợp đặc biệt

Đất nước Phật giáo này, xét trên nhiều phương diện, là một trường hợp đặc biệt, với thước đo là mức độ hạnh phúc thay vì tăng trưởng kinh tế.

Một yếu tố quan trọng trong Tổng hạnh phúc quốc gia là bảo tồn môi trường. Bhutan có mức carbon âm, và Hiến pháp quy định rừng phải chiếm 60% diện tích đất nước. Du lịch sinh thái cũng phát triển mạnh mẽ, trung bình mỗi du khách phải trả 250 USD mỗi ngày trong mùa cao điểm.

Thủ đô Thimphu không có đèn tín hiệu, thuốc lá bị cấm buôn bán và đến năm 1999, TV mới được phép đưa vào sử dụng.

Các cuộc thi bắn cung, nơi người dân được uống rượu mạnh thỏa thích, là sự kiện được mong chờ trên khắp quốc gia. Người ta cũng thường bắt gặp hình ảnh dương vật được sơn trên những ngôi nhà với mục đích xua đuổi quỷ dữ.

Nhưng “Lôi Long Quốc” cũng có những vấn đề riêng, như nạn tham nhũng, nghèo đói ở nông thôn, thanh niên thất nghiệp và các băng đảng tội phạm.

Tshering, được đào tạo ở Bangladesh, Nhật Bản, Austrailia và Mỹ, bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 2013, nhưng đảng của ông đã không tạo được đột phá trong đợt bầu cử năm ấy.

Sau thất bại, Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck yêu cầu ông dẫn đầu một nhóm bác sĩ và đi cùng đoàn tùy tùng của quốc vương tới các ngôi làng xa xôi để điều trị y tế miễn phí.

Giờ đây khi đã trở thành tổng thống, ông dành ngày thứ Bảy để điều trị cho bệnh nhân được giới thiệu tới và buổi sáng thứ Năm để đưa ra lời khuyên y tế cho thực tập sinh và bác sĩ. Chủ nhật là thời gian cho gia đình.

Chuyện ở Bhutan: Thủ tướng trở thành bác sĩ phẫu thuật mỗi cuối tuần - Ảnh 1.

Ảnh: AFP.

Tại phòng làm việc của Thủ tướng, chiếc áo khoác trắng được treo trên lưng ghế của ông. Đó, theo ông, là lời nhắc về cam kết của bản thân khi bầu cử: tập trung cho chăm sóc sức khỏe.

Bệnh nhân không phải trực tiếp trả phí khám sức khỏe tại Bhutan, Tshering nói vẫn còn nhiều việc phải làm, dù đã có những bước tiến quan trọng trong điều trị y tế.

Trong khi tuổi thọ người dân tăng lên, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm và nhiều bệnh truyền nhiễm được xóa bỏ, các bệnh về lối sống – bao gồm tiểu đường và nghiện rượu – đang tăng lên.

“Chúng ta cần từng bước tập trung hơn vào chăm sóc y tế bậc 2 và 3”, Tshering nói.

Được Thủ tướng phẫu thuật

Tại bệnh viện, bệnh nhân của Tshering, một người đàn ông 40 tuổi tên Bumthap, vừa trải qua 5 giờ đồng hồ phẫu thuật bàng quang, nói rằng ông hài lòng với kết quả.

“Giờ đây khi đã được phẫu thuật bởi Thủ tướng, một trong những bác sĩ tốt nhất đất nước, tôi thấy nhẹ nhõm hơn nhiều”, ông nói.

Làm chính trị, vị thủ tướng nói, cũng không khác nhiều việc làm bác sĩ.

Chuyện ở Bhutan: Thủ tướng trở thành bác sĩ phẫu thuật mỗi cuối tuần - Ảnh 2.

Ảnh: AFP.

“Tại bệnh viện tôi kiểm tra và điều trị cho bệnh nhân. Trong chính phủ, tôi kiểm tra hiệu quả của các chính sách và cố gắng cải thiện chúng cho tốt hơn”, ông nói.

“Tôi sẽ tiếp tục làm việc này đến cuối đời, và tôi nhớ việc không thể ở đây mỗi ngày”, ông nói thêm.

Vào những ngày ông lái xe quanh thủ đô Thimphu thay vì dùng tài xế chính thức, một sự thôi thúc quen thuộc dần chiếm lấy ông.

“Bất cứ khi nào tôi lái xe đi làm vào các ngày trong tuần, tôi đều ước mình có thể rẽ trái về phía bệnh viện”.

Theo Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm