[Chuyện nghề] Nghề Merchandiser - Tôi là một cây cầu xoay 360 độ, kết nối Buyer - Nhà cung cấp - Nhà máy để hoàn thiện các đơn hàng thời trang nổi tiếng nhất thế giới

23/05/2022 09:16 AM | Kinh doanh

Merchandiser là một nghề đảm trách nhiệm vụ theo dõi đơn hàng trong các cửa hàng và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại. Ở Việt Nam, thuật ngữ merchandise được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc. Bài viết dưới đây là chia sẻ của một độc giả đang làm nghề Merchandiser.

Chào bạn!

Có bao giờ bạn nghĩ công việc hiện tại là cuộc sống của mình theo cả nghĩ đen và nghĩa bóng chưa?

Bạn có để ý rằng công việc ngày qua ngày mà bạn đang làm lại có nhiều ý nghĩa hơn tên gọi của nó?

Bạn thường nói về công việc của mình như thế nào? Có phải bạn vẫn thường kể Job list dài miên man khi được hỏi bạn làm công việc gì? Hay bạn sẽ nói về ý nghĩa công việc bạn đang làm?

Dù câu trả lời của bạn là gì, tôi cũng vui cho bạn. Tôi hi vọng được đọc và nghe về công việc của bạn đâu đó, còn bài viết này tôi sẽ viết về công việc của tôi.

Thật ra, đó chính là cuộc sống của tôi trong hơn 3 năm qua. Tôi nhận ra con người mình đi làm không phải bởi đó là một công việc có thu nhập tốt, hay đó là nơi có công việc nhàn hạ, hay đó là nơi tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm, hay là vì công việc đó gần nhà, hay bởi những anh chàng trên Fanpage công ty rất điển trai. Riêng tôi không nghĩ như vậy, tôi không cho rằng đó là những điều có thể thuyết phục mình làm việc.

Nghĩ về công việc Merchandiser, tôi vẫn thầm tự hào nói rằng, đây là công việc mơ ước của tôi. Tôi rất tâm đắc với câu danh ngôn nổi tiếng của Paulo Coelho – một tiểu thuyết gia người Brazial nói rằng: "When you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it". Tạm dịch: "Khi bạn muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó".

"Khi bạn muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó".

Quả thực, sau khi tốt nghiệp Đại học với tấm bằng cử nhân Kinh tế, tôi không tránh khỏi nỗi hoang mang với mười vạn câu hỏi về công việc. Tôi thầm ao ước được làm một công việc khiến tôi trở nên bận rộn hết xẩy, tôi muốn đắm chìm trong công việc, với năng lượng và sức trẻ, tôi thấy mình không hề sợ hãi, tôi muốn được làm cả thứ bảy, chủ nhật. Tôi muốn tan sở lúc trời đã tối và dậy sớm đi làm thật xa. Và…vũ trụ luôn phản hồi tôi, Ngài không bao giờ "bơ" tôi, mà trái lại, Ngài luôn phản hồi cho tôi thông điệp mỗi phút, mỗi giây. Mong ước của tôi đã thành sự thật.

Tôi đi làm bằng xe máy, quãng đường 20km từ nhà đến văn phòng và 20km trở về từ văn phòng đến nhà. Ngày nắng cũng như ngày mưa, chỉ cần ngồi trên chiếc xe đến cơ quan, hơn ba năm nhưng trong tôi vẫn vẹn nguyên sự hào hứng như những ngày đầu. Chính quãng đường dài, mà tôi ngày ngày đi qua sông Hồng hai lần như thế, tôi có thể quan sát thành phố hai bên sông, những ngày trời trong, tôi thậm chí còn có thể nhìn được dãy núi xa xa rất rõ. Lượn lờ trong các con phố từ to đến nhỏ, vượt hai đến ba cây cầu vượt, liếc mắt nhìn qua nhiều lối rẽ, thì tôi cũng đến với văn phòng – nơi tôi làm việc suốt cả ngày dài. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hiểu vì sao tôi lại có cảm xúc ngay cả trên đường đi làm đối với công việc Merchandiser như thế

Nếu như Marketing không có một từ tiếng Việt nào giải thích được hết nghĩa của từ này, thì tôi cho rằng Merchandiser cũng là từ như thế. Bản thân tôi chưa từng tưởng tượng đây lại là một công việc thú vị đến vậy. Nghĩ về Merchandiser, cảm xúc về công việc này đến từ mọi nhiệm vụ tôi làm, và cả mọi khoảnh khắc tôi đã trải qua với công việc này, tất cả đều rất nhiều cảm xúc.

Chính vì thế, thay vì hỏi Merchandiser là công việc gì, hãy để tôi chia sẻ với bạn nhé!

[Chuyện nghề] Nghề Merchandiser - Tôi là một cây cầu xoay 360 độ, kết nối Buyer - Nhà cung cấp - Nhà máy để hoàn thiện các đơn hàng thời trang nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 2.

Để dễ hình dung nhất thì Merchandiser giống như một cây cầu có thể xoay 360 độ. Chính khả năng xoay chuyển của bản thân mà tôi – một cây cầu Merchandiser ngày càng khoẻ khoắn và nhạy bén hơn. Khả năng chịu áp lực vì thế mà cũng được củng cố trở nên tốt hơn.

Ở phía nối với Buyer, họ là Khách hàng mà đặt các đơn hàng sản xuất may mặc quần áo thì Merchandiser nhận thông tin sơ cấp được đóng trong một "package" mang tên Tech pack. Trong đó, chúng tôi cần đảm bảo nhận được càng nhiều thông tin và càng cụ thể về sản phẩm càng tốt. Nhận được package đó, chúng tôi cần kiểm tra tính đầy đủ và chính xác trước khi có thể gửi đi đến các bộ phận khác.

Vì bản thân là cây cầu có khả năng xoay chuyển, nên bất cứ khi nào cần thông tin từ "khu vực" nào, chúng tôi cũng có thể dễ dàng xoay mình đến lấy thông tin rất nhanh. Vì thế mà tôi cũng trở nên nhanh nhẹn hơn, phản ứng khi xử lý vấn đề cũng nhanh hơn.

Khi làm việc với Buyer, tôi luôn thấy tự hào và biết ơn cuộc sống này. Những Buyer ở công ty đều đến từ các nước châu Âu và Mỹ. Sự tự hào trong tôi vì đây là lần đầu tiên tôi làm một công việc chuyên môn trực tiếp với người nước ngoài. Họ đều đến từ các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới, với các sản phẩm đa dạng từ thời trang đến chuyên dụng như thể thao và y tế. Chỉ nghĩ đến đây thôi, đã đủ khiến tôi hào hứng bởi tôi cũng là cô gái trẻ như bao cô gái khác, tìm kiếm công việc ổn định nhưng cũng không thể thiếu tính thú vị và thử thách trong công việc.

Merchandiser làm việc với khách hàng ở châu Âu và Mỹ thường lệch từ 12-24 tiếng so với Việt Nam.

Một điểm đặc biệt khi làm việc với Khách hàng, đó là vấn đề thời gian. Thời gian của Khách hàng thông thường lệch từ 12-24 tiếng so với Việt Nam. Chính vì thế, Merchandiser là công việc như mơ cho mong muốn tan sở khi trời tối.

Đối với các nhà cung cấp (NCC) cho các loại nguyên, phụ liệu cần dùng cho sản phẩm may mặc, cụ thể là quần áo thì Merchandiser có khi là nhà phát triển vật tư mới với NCC, có khi tôi lại làm công việc Sourcing NCC, tìm kiếm NCC trong và ngoài nước có thể cung cấp vật tư Khách hàng cần với chi phí thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng được Khách hàng duyệt cho sản xuất.

Bên cạnh đó, sau khi đặt hàng với NCC thành công, Merchandiser cần theo dõi tiến độ sản xuất, duyệt hàng sản xuất với nhà cung cấp, với mục tiêu nguyên, phụ liệu có thể được chuyển đến Nhà máy như kế hoạch sản xuất với số lượng chính xác và chất lượng đảm bảo.

Ở nhánh nối với phòng Kỹ thuật (PKT) của công ty, công việc của tôi bên cạnh là một cây cầu kết nối những vấn đề PKT gặp phải trong khi triển khai thiết kế mẫu và may mẫu với Buyer. Ngoài ra, Merchandiser tôi cũng đóng vai trò cung cấp vật tư may mẫu để phòng kỹ thuật triển khai, những chiếc mẫu đầu tiên này sẽ giúp Khách hàng kiểm tra thiết kế của họ trên chất liệu vật tư, thông số thiết kế và cả kiểu dáng nữa.

Ở một nhánh khác xa hơn trải dài ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, đó là Nhà máy. Merchandiser chúng tôi vừa là cây cầu gửi tài liệu đến nhà máy nghiên cứu cho hàng sản xuất đại trà, vừa đóng vai trò chính trong việc đảm bảo các vấn đề liên quan đến vật tư như cung cấp vật tư, khiếu nại vật tư hay cấp bù vật tư.

Giai đoạn làm việc với nhà máy là thời gian áp lực nhất. Tôi vẫn rất sợ mỗi khi gặp phải vấn đề sai, hỏng, nhầm lẫn trong sản xuất tại Nhà máy.

Có thể nói, giai đoạn làm việc với nhà máy là thời gian áp lực nhất, bởi đây là thời gian hàng sản xuất đại trà vào chuyền, kết quả của một mùa hàng sẽ đều phụ thuộc vào giai đoạn sản xuất này. Vì thế, bên cạnh việc đảm bảo các yếu tố cần thiết cho Nhà máy thì Merchandiser cũng ở vai trò của Khách hàng, luôn theo dõi chất lượng sản xuất để đảm bảo hàng ra chuyền đến tay Khách hàng có chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn mà tôi thấy khó khăn nhất. Khả năng xoay chuyển của tôi được rèn luyện tối ưu ở giai đoạn này, khi mà tôi quay đi khắp nơi xử lý công việc. Hoàn toàn khác với việc may mẫu chỉ có một sản phẩm, thì hàng sản xuất số lượng lên đến hàng chục và hàng trăm ngày sản phẩm. Những vấn đề trong sản xuất dẫu biết không thể tránh khỏi, tuy nhiên, cá nhân tôi vẫn còn rất sợ mỗi khi gặp phải vấn đề sai, hỏng, nhầm lẫn trong sản xuất tại Nhà máy.

[Chuyện nghề] Nghề Merchandiser - Tôi là một cây cầu xoay 360 độ, kết nối Buyer - Nhà cung cấp - Nhà máy để hoàn thiện các đơn hàng thời trang nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 5.

Merchandiser là nhiều công việc ý nghĩa như thế. Cũng chính là khả năng xoay chuyển làm việc với các phòng ban, đối tượng khác nhau, mà Merchandiser đã giúp tôi trường thành thêm một bậc. Từ một cô gái mơ mộng với cuộc sống, tôi ngày nay đã có trong mình những vết nứt của trái tim. Vết nứt này hình thành sau mỗi lần tôi nhận ra một bài học. Cũng chính bởi những thực tế, sự gai góc trong công việc mà bản thân tôi cũng điềm tĩnh hơn với cuộc sống, tôi có thêm cái nhìn bao dung và chấp nhận hơn, tôi đã thôi cho rằng mọi việc đều dễ dàng mà có được, mà trái lại, chúng ta ai cũng phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được mục tiêu. Ngoài ra, sự chuẩn bị là yếu tố quan trọng quyết định đến những bước tiếp theo. Nếu không có sự chuẩn bị tốt hoặc làm trong gấp gáp, thành công ngay trong công việc cũng dường như là không thể.

Sau hết, Merchandiser là công việc vừa giúp tôi mở rộng kiến thức, không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn, mà trên hết, tôi có cơ hội khám phá năng lực bản thân tốt hơn. Những bài học, kinh nghiệm trong cả công việc và môi trường này đã giúp tôi trưởng thành và chín chắn hơn. Tôi tin rằng, đây là ngôi trường mà tôi học được nhiều nhất, ngôi trường mang tên Merchandiser.

Hoàng Bảo Uyên

Từ khóa:  merchandiser
Cùng chuyên mục
XEM