Chuyển mạng di động: Không phải thuê bao nào cũng được giữ nguyên số

22/10/2016 10:04 AM | Công nghệ

Những thuê bao không đăng ký thông tin cá nhân chính xác, thuê bao nợ cước, thuê bao vi phạm pháp luật hoặc đang bị điều tra… sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số.

Theo đúng lộ trình mà Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra, tới ngày 1/1/2017, dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số sẽ được thử nghiệm từ đầu năm sau, kéo dài ít nhất 6 tháng, hoàn thành trước ngày 30/6/2017. Thời gian cung cấp dịch vụ chính thức trước ngày 31/12/2017.

Hình thức chuyển mạng sẽ là giữ nguyên số. Khi áp dụng, các thuê bao sẽ không còn gắn liền đầu số với thương hiệu của nhà mạng. Ví dụ, sẽ không còn đầu số 098, 097, 096 là của mạng Viettel; 091, 094 là của VinaPhone và 093, 090 thuộc sở hữu của MobiFone.

Tuy nhiên, theo dự thảo mới đây của Bộ TT&TT thì không phải thuê bao nào cũng được chuyển mạng giữ nguyên số. Cụ thể, những thuê bao không đăng ký thông tin cá nhân chính xác, thuê bao nợ cước, thuê bao vi phạm pháp luật hoặc đang bị điều tra… sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số.

Bên cạnh đó, các mạng di động phải cung cấp dịch vụ chuyển mạng một cách bình đẳng, công bằng và không phân biệt đối xử với tất cả các thuê bao di động. Thời gian hoàn thành quá trình chuyển mạng tối đa 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu chuyển mạng của thuê bao đăng ký chuyển mạng đáp ứng đủ các điều kiện.

Hoạt động theo nguyên tắc: nhà mạng chuyển đi cắt dịch vụ sau đó nhà mạng chuyển đến mới mở dịch vụ, quá trình hoàn thiện không quá 6 giờ.

Trước đó, khoảng giữ năm 2013, người dùng được thông tin về dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số từ Bộ TT&TT. Tuy nhiên, phải sau 4 năm, dịch vụ này mới được triển khai. Theo Cục Viễn thông, dịch vụ này là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy cạnh tranh được nhiều nước trên thế giới triển khai. Theo đó, cho phép thuê bao đang ở mạng này nếu thấy mạng khác có nhiều dịch vụ hấp dẫn hơn, hoặc chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng tốt hơn có thể chuyển sang làm thuê bao mạng mới mà vẫn giữ nguyên số điện thoại của mình.

Thiên Minh

Cùng chuyên mục
XEM