Chuyện lạ ở Mỹ: Bị các ông lớn o ép, đến giờ nhiều tạp hóa vẫn không có giấy vệ sinh để bán

11/03/2021 09:45 PM | Thời sự

Đối mặt với nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu là rất cao, các nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn đang ưu tiên các khách hàng lớn nhất như Walmart và Amazon. Do đó các cửa hàng nhỏ không thể tiếp cận được những sản phẩm chủ chốt này.

Chuyện lạ ở Mỹ: Bị các ông lớn o ép, đến giờ nhiều tạp hóa vẫn không có giấy vệ sinh để bán

Nếu đang ở Mỹ và thường xuyên tới thăm các cửa hàng tạp hóa địa phương trong thời gian gần đây, nhiều khả năng bạn vẫn sẽ gặp phải tình trạng những đồ dùng thiết yếu như giấy vệ sinh, giấy lau bếp và các chất tẩy rửa nhà vệ sinh đều cháy hàng.

Các chủ cửa hàng lý giải nguyên nhân các kệ hàng của họ vẫn trống rỗng như sau: đối mặt với nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu là rất cao, các nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn đang ưu tiên các khách hàng lớn nhất như Walmart và Amazon. Do đó các cửa hàng nhỏ không thể tiếp cận được những sản phẩm chủ chốt này, dẫn đến mất khách và càng chật vật hơn trong cuộc chiến để sống sót trước các chuỗi siêu thị lớn.

Đây không phải là 1 vấn đề hoàn toàn mới. Kể cả trước dịch, các cửa hàng tạp hóa nhỏ đã thường xuyên phàn nàn rằng họ không thể có được một số sản phẩm vì không cạnh tranh nổi với các chuỗi lớn. Tuy nhiên Covid-19 đã khiến vấn đề trầm trọng hơn nhiều lần.

Hiện không có dữ liệu thống kê chi tiết về tình trạng này. Tuy nhiên Burt Flickinger, chuyên gia tư vấn tại Strategic Resource Group, đã cùng các nhân viên tới thăm các cửa hàng trên khắp đất nước mỗi tuần và họ rút ra kết luận các chuỗi siêu thị có nguồn cung tốt hơn rất nhiều so với các cửa hàng độc lập.

Các cửa hàng tạp hóa độc lập – mà thường tọa lạc ở các cộng đồng thu nhập thấp và những vùng nông thôn – mua hàng từ các nhà bán buôn cỡ nhỏ và vừa. Các nhà bán buôn này có quan hệ với các công ty thực phẩm và hàng tiêu dùng lớn, nhưng khách hàng lớn nhất của các công ty này lại là Walmart, Amazon và những chuỗi bán lẻ lớn khác.

Được biết đến là "những người mua quyền lực", từ nhiều năm nay các nhà bán lẻ lớn vẫn có lợi thế vì họ mua hàng với số lượng rất lớn. Do đó họ trở thành đối tượng ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa họ cũng thường xuyên nhận được ưu đãi và được giới thiệu sản phẩm mới sớm hơn.

Một số công ty sản xuất hàng tiêu dùng đã hủy đơn mua của các nhà bán buôn phục vụ những cửa hàng tạp hóa độc lập hoặc hạn chế khối lượng họ có thể mua. 1 nhà bán buôn cho biết từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 1 năm nay, số giấy vệ sinh và màng nhôm bọc thực phẩm mà họ có thể mua đã giảm một nửa so với cùng kỳ 1 năm trước, trong khi nhu cầu tăng vọt.

Một đại diện của công ty giấy vệ sinh Clorox cho biết công ty đang thực hiện một vài bước để đáp ứng lượng cầu tăng vọt tới 500%. Quý I Clorox đã xuất xưởng lượng hàng cao kỷ lục, tăng thêm công suất và cũng đưa vào sản xuất 1 dòng sản phẩm mới tại nhà máy ở Atlanta.

Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ, còn tạo thêm thử thách khi siết chặt yêu cầu đối với các nhà cung cấp. Walmart sẽ phạt nếu công ty cung cấp giao hàng chậm hoặc không đủ. Tháng 9 năm ngoái, hãng thông báo sẽ đưa ra những tiêu chuẩn mới cho nhà cung ứng và tháng 2 vừa qua bắt đầu thu phí 3% đối với hàng giao chậm.

Động thái của Walmart được những người trong ngành đánh giá là "ví dụ minh họa sự thống trị và quyền lực mà Walmart nắm trong tay", đồng nghĩa các chuỗi nhỏ ngày càng khó khăn hơn.

Hiệp hội tạp hóa quốc gia đang kêu gọi Quốc hội và các cơ quan chống độc quyền liên bang điều tra liệu các nhà bán lẻ lớn có vi phạm đạo luật Robinson-Patman năm 1936 hay không. Đạo luật này quy định người bán phải đối xử công bằng với tất cả các khách hàng.

Tham khảo CNN


Thu Hương

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm