Chuyện lạ: Kết hôn để lấy biển số xe ở Bắc Kinh

27/11/2019 04:04 PM | Thời sự

Kể cả khi đã tốn hàng đống tiền sở hữu quyền làm biển số xe, những người chủ ô tô tại Bắc Kinh cũng sẽ không được chạy xe ra đường vào 1 ngày nhất định trong tuần tùy vào chữ số trên biển theo quy định.

Chuyện lạ: Kết hôn để lấy biển số xe ở Bắc Kinh
Ảnh minh họa

Mới đây, một phóng sự của hãng tin CCTV cho thấy nhiều người sở hữu xe hơi sẵn sàng cưới giả để được cấp biển số xe tại Bắc Kinh-Trung Quốc. Câu chuyện nực cười này diễn ra khi chính phủ ban hành những quy định nhằm thắt chặt lưu lượng xe được lưu thông ở thủ đô nhằm tránh tình trạng tắc đường và giảm ô nhiễm không khí.

Cụ thể kể từ năm 2011, người dân Bắc Kinh sẽ phải quay sổ xố để được sở hữu quyền làm biển số xe hơi và thật không may có rất nhiều chủ sở hữu ô tô không có quyền này trong khi nhiều người không có nhu cầu dùng xe hơi lại quay trúng.

Điều trớ trêu hơn nữa là những chủ sở hữu ô tô này thậm chí sẵn sàng trả vài chục nghìn USD để làm đám cưới giả với những người được cấp phép có thể sở hữu biển số xe, sau đó chuyển quyền sở hữu này cho họ và ly hôn.

Việc chính quyền Bắc Kinh thắt chặt lưu lượng xe hơi cũng như quy định làm giấy tờ biển số xe khiến nhiều công ty môi giới hôn nhân mọc lên như nấm. Những công ty này thu phí hơn 160.000 Nhân dân tệ, tương đương 22.700 USD cho xe chạy xăng và hơn 110.000 Nhân dân tệ cho xe điện để làm thủ tục lấy biển số xe. Tất nhiên, quy trình luôn là cưới giả.

Do những quy định chặt chẽ về số lượng xe hơi mà hiện có đến 2.600 đơn đăng ký cho mỗi biển số xe chạy xăng mới tại Bắc Kinh. Với những người muốn làm biển số xe điện, họ sẽ phải chờ đến tận năm 2028 mới đến lượt.

Chuyện lạ: Kết hôn để lấy biển số xe ở Bắc Kinh - Ảnh 1.

Tắc đường và ô nhiễm không khí khiến Bắc Kinh cố giảm lưu lượng xe hơi ngoài đường

Tồi tệ hơn, chính phủ đang giảm dần số biển xe cấp mới hàng năm từ 240.000 chiếc vào năm 2013 xuống chỉ còn 100.000 chiếc vào năm 2018.

Kể cả khi đã tốn hàng đống tiền sở hữu quyền làm biển số xe, những người chủ ô tô này cũng sẽ không được chạy xe ra đường vào 1 ngày nhất định trong tuần tùy vào chữ số trên biển theo quy định.

Đối với những xe hơi không có biển số Bắc Kinh, chúng sẽ gặp nhiều giới hạn khi lưu thông tại thủ đô. Ví dụ những chiếc xe này sẽ phải nộp đơn xin phép để có thể chạy 7 ngày cho mỗi lượt xin ở Bắc Kinh. Mỗi năm, những chiếc xe ngoại đô này chỉ được xin tối đa 12 lần.

Hệ quả tất yếu của sự quản lý ngày càng chặt trên là rất nhiều đám cưới giả để làm biển số xe đã diễn ra.

"Chúng tôi nhận được ít nhất 3-4 khách hàng mỗi ngày cho dịch vụ đám cưới giả lấy biển số xe", một quản lý của trung tâm môi giới trên nói với hãng tin CCTV.

Những công ty này sẽ liệt kê danh sách những chủ quyền sở hữu biển số xe cùng nhu cầu của khách hàng. Nếu trường hợp nào khớp thì mọi thủ tục sẽ được hoàn thành trong vòng 20 ngày.

Một cách lách luật khác mà những công ty môi giới này sử dụng là đề nghị khách hàng mua xe nhưng người đứng tên là những người có quyền sở hữu biển số ô tô. Sau đó, người chủ sở hữu thực tế sẽ phải thanh toán khoản phí thuê biển số hàng tháng cho người đứng tên, thông thường vào khoảng 20.000 Nhân dân tệ/năm hoặc 49.000 Nhân dân tệ cho 3 năm.

Tuy vậy cách này khá rủi ro do người chủ sở hữu không đứng tên chính chủ chiếc ô tô mình mua. Để giảm thiểu rủi ro, 2 bên sẽ ký hợp đồng thỏa thuận nhưng chúng vẫn có những nguy hiểm nhất định.

Thẩm phán Wang Lidan của quận Haidian-Bắc Kinh cho biết từng có trường hợp một người phụ nữ kết hôn giả với một người đàn ông có quyền sở hữu biển số xe hơi ở Bắc Kinh. Tuy nhiên anh này đã bỏ trốn sau đó khiến người phụ nữ không những mất tiền còn không lấy được biển số và gặp rắc rối trong việc làm thủ tục ly hôn bởi đương sự không có mặt.

Theo luật, người phụ nữ này phải đăng thông tin tìm "chồng" mất tích công khai trên báo và phải đợi 3 tháng trước khi vụ ly hôn được quan tòa thụ lý.

Chuyện lạ: Kết hôn để lấy biển số xe ở Bắc Kinh - Ảnh 2.

Quyền sở hữu biển số xe đang trở thành một loại hàng hóa đắt khách ở Bắc Kinh

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm