Chuyện lạ: Công ty vàng có cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thế giới lại không vận hành mỏ vàng nào

07/08/2020 09:27 AM | Thời sự

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của DRD đã tăng 277%, trở thành hãng có cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên FTSE/JSE tại Châu Phi.

Chuyện lạ: Công ty vàng có cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thế giới lại không vận hành mỏ vàng nào

Theo hãng tin Bloomberg, cách thành công nhất để các công ty vàng tăng giá có lẽ chả cần vận hành một mỏ vàng nào, ít nhất đó là những gì mà hãng DRD Gold cho thấy.

Cổ phiếu của DRD đã tăng giá mạnh nhất trong nhóm chỉ số MSCI ACWI Select Gold Miners Investable Market Index (chuyên theo dõi các công ty khai thác vàng) từ đầu năm đến nay. Công ty này chẳng khai thác một mỏ vàng nào mà chỉ thu thập vàng từ những mỏ khai thác đã bị bỏ hoang.

Chuyện lạ: Công ty vàng có cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thế giới lại không vận hành mỏ vàng nào - Ảnh 1.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của DRD đã tăng 277%, trở thành hãng có cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên FTSE/JSE tại Châu Phi.

"Mọi người đang đổ xô vào vàng và chúng tôi cung cấp một kênh khai thác vàng với giá hợp lý nên chúng thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư", CEO Niel Pretorius của DRD nhấn mạnh.

Việc DRD tìm kiếm những nguồn vàng từ các mỏ bỏ hoang giúp họ không phải tốn công duy trì hoạt động các mỏ đang khai thác, qua đó tạo lợi thế trên thị trường.

Đại dịch Covid-19 đang khiến nhu cầu tài sản trú ẩn tăng cao, cùng với việc ngân hàng trung ương hàng loạt quốc gia bơm tiền vào nền kinh tế đã thúc đẩy cổ phiếu của các hãng kinh doanh vàng.

Chuyện lạ: Công ty vàng có cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thế giới lại không vận hành mỏ vàng nào - Ảnh 2.

Năm 2019, cổ phiếu của DRD đã tăng hơn 100% và công ty đã trả mức lợi tức cao kỷ lục kể từ khi hãng tin Bloomberg theo dõi chỉ số này vào năm 1996.

Khởi nghiệp vào năm 1893, hãng DRD từ bỏ dần việc khai thác các mỏ vàng mới truyền thống mà chuyên sang tập trung vào những mỏ hoang quanh vùng Johannesburg.

AB

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Hé lộ dàn lãnh đạo “khủng” từ Microsoft, Grab, Giao Hàng Nhanh đang điều hành VinID, VinShop

Mới đây, VinShop đã gây “sóng” trên thị trường bán lẻ Việt khi hé lộ hoạt động, nhắm trực diện vào “miếng bánh lớn” tiệm tạp hóa. Ngay sau đó, thông tin về những lãnh đạo “khủng” được “bật mí” khiến nhiều người bất ngờ.

Đọc thêm