Chuyện lạ: Cổ phiếu 2 công ty Nhật Bản tăng mạnh nhờ gấu trúc... sinh con

12/06/2017 19:40 PM | Kinh doanh

Mới đây, sở thú Ueno tại Tokyo đã chào đón một chú gấu trúc sơ sinh đầu tiên trong vòng 5 năm qua. Điều này chẳng có gì đáng nói nếu chúng không khiến cổ phiếu của chuỗi cửa hàng gần đó tăng mạnh do nhà đầu tư kỳ vọng du khách sẽ đổ về đây là làm tăng doanh thu.

Theo thông báo của hãng tin NHK, chú gấu trúc Shin Shin đã sinh ra ít nhất một cặp gấu con và thông tin này đã khiến cổ phiếu của chuỗi nhà hàng Totenko Co và Seiyoken KK gần đó tăng mạnh trong phiên buổi chiều ngày 12/6/2017.

Cổ phiếu của hãng Totenko, điều hành một chuỗi quán ăn Trung Quốc gần sở thú Ueno đã tăng 38% trong khi hãng Seiyoken điều hành nhà hàng Pháp tăng 11%. Trên thực tế, cổ phiếu của 2 hãng này đã bắt đầu tăng từ tháng 2/2017 khi sở thú gần đó thông báo những con gấu trúc của họ đang “cặp đôi” và giao phối.

Một ước tính cho thấy nhờ việc gấu trúc sơ sinh mới ra đời, chứng khoán Nhật Bản đã có thêm 242 triệu USD tiền đổ vào thị trường.

Chuyện lạ: Cổ phiếu 2 công ty Nhật Bản tăng mạnh nhờ gấu trúc... sinh con - Ảnh 1.

2 chú gấu trúc Shin Shin và Ri Ri đã được đưa đến vườn thú Tokyo vào năm 2011 sau thảm họa động đất và hạt nhân tại Nhật. Hàng năm, vườn thú tại đây đóng góp tới 950.000 USD cho các nghiên cứu về gấu trúc tại Trung Quốc để phát triển giống loài dễ thương này ở Nhật. Gấu trúc vốn là loài thú hút khách khi hầu hết các khách tham quan đều đến thăm chúng khi đến vườn thú.

Năm 1972, một cặp gấu trúc cũng đã được Trung Quốc tặng cho Nhật Bản nhằm đánh dấu sự phục hồi quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Đối với người dân Tokyo, việc tham quan gấu trúc là một hoạt động vô cùng phổ biến và điều này đã tác động đến nhiều ngành kinh doanh đi kèm như các nhà hàng gần sở thú.

BT

Cùng chuyên mục
XEM