Chuyện khởi nghiệp thời trang của "Lão Phật gia” nhà Sơn Kim: 18 tuổi tự tay thiết kế, cắt may, tính sai hạ cổ nhưng lại cháy hàng vì khách thấy cổ khoét sâu mới quyến rũ

21/03/2022 15:11 PM | Kinh doanh

Cơ duyên dẫn bà Sơn đến với nghề kinh doanh may mặc vào năm 18 tuổi là điều hiếm người biết tới.

Nhắc đến nhà sáng lập Sơn Kim Group Nguyễn Thị Sơn giới doanh nhân Việt Nam đều công nhận bà là một nữ cường nhân thực sự của giới kinh doanh Việt Nam. Mất chồng từ rất sớm, 1 nách nuôi 5 người con, nhưng bà không chỉ nuôi dạy con khôn lớn thành người mà còn hỗ trợ chúng rất tích cực từ kinh nghiệm, tri thức cho đến tài chính; để cả 5 người đã và đang trở thành những doanh nhân hàng đầu tại TP. HCM.

Năm 1987, ở độ tuổi trên 30, bà được Nhà nước giao trọng trách về quản lý Công ty Legamex. Trong thời điểm hoàng kim, công ty may mặc quốc doanh này có 4.000 nhân viên chính thức, 10.000 nhân viên của các công ty vệ tinh, xuất khẩu qua các nước như Liên Xô, Ba Lan, Nhật Pháp…; và là công ty may mặc lớn nhất Việt Nam thời điểm đó.

Cơ duyên dẫn bà Sơn đến với nghề kinh doanh may mặc vào năm 18 tuổi là điều hiếm người biết tới. Trong cuốn sách tự truyện của mình, nhà sáng lập Nguyễn Thị Sơn từng nhắc tới điều này.

Bố mẹ của bà Sơn vốn là người Bắc Ninh, sống ở Hà Nội và di cư vào miền Nam năm 1951. Trước khi di cư vào miền Nam, mẹ của nhà sáng lập Sơn Kim Group có một cửa hiệu bán vải lụa ở phố Khâm Thiên, Hà Nội.

Sau 2 năm sống tại Huế, năm 1957 bố mẹ bà vào Sài Gòn lập nghiệp, ông bà đã quyết định thành lập một cơ sở may mặc, sản xuất hàng quần áo may sẵn cung cấp cho các cửa hiệu bán buôn tại Sài Gòn, Chợ Lớn, Biên Hòa, Quy Nhơn.

Từ nhu cầu của thị trường mà cơ sở sản xuất của gia đình bà Sơn phát triển từng bước rất thuận lợi. Hai chị em bà Sơn được bố mẹ chăm sóc cho ăn học rất đàng hoàng. Bà Sơn và em trai được kỳ vọng sẽ trở thành luật sư, giáo sư vì thấy cả hai đều bộc lộ những năng khiếu về tranh luận thường hay phản biện về những ý kiến trong các chương trình thời sự.

Chuyện khởi nghiệp thời trang của Lão Phật gia” nhà Sơn Kim: 18 tuổi tự tay thiết kế, cắt may, tính sai hạ cổ nhưng lại cháy hàng vì khách thấy cổ khoét sâu mới quyến rũ - Ảnh 1.

Ảnh bà Nguyễn Thị Sơn năm 18 tuổi.

Nhưng một cơ duyên đã dẫn bà Sơn bước vào con đường kinh doanh thời trang năm là vào năm 18 tuổi (năm 1968). Do hàng ngày phụ giúp mẹ quản lý công việc điều hành, làm sổ sách kế toán, ký cheque thanh toán mua hàng, theo dõi công nợ bán hàng nên bà Sơn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người trong giới doanh thương. Bà Sơn lại là cô gái thích ăn mặc đẹp.

Một hôm có người bạn hàng của mẹ tôi hỏi tôi mặc những bộ quần áo mua ở đâu, tôi nói đùa tôi tự may, bà ấy khen đẹp và nói tôi nên làm thử đem ra thị trường xem sao. Cho đến ngày ấy tôi vẫn chỉ là cô nữ sinh còn lo chuyện học hành, việc kinh doanh, sản xuất là mẹ tôi làm, tôi chỉ phụ giúp về sổ sách và quản lý tài chính cho mẹ tôi thôi nhưng khi nghe bà khách ấy đề nghị tôi cũng thấy hay hay. Thế là đêm đó mất ngủ vì suy nghĩ cách làm”, nhà sáng lập Sơn Kim Group nhớ lại.

Hôm sau, bà Sơn đến các tiệm vải nổi tiếng của Sài Gòn tìm mẫu vải và về tự thiết kế mẫu, tự cắt và may, rồi lại ướm thử cho đến khi thấy đẹp. Sau đó cắt rập và cho sản xuất thử đưa ra cửa hàng, không ngờ hôm sau các sản phẩm đã bán hết và yêu cầu mà Sơn làm thêm. Do không tự tin lắm vào lần đầu tiên nên bà Sơn không lưu mẫu, lần thứ hai bà tính sai công thức hạ cổ, vì thế hàng may xong cổ áo hạ quá sâu. Thật chẳng ngờ hàng lại bán rất nhanh vì các cô gái cho rằng hạ cổ sâu như thế trông mới đẹp, mới quyến rũ.

Thế là bố mẹ bà Sơn quyết định đầu tư cho bà một nhánh chuyên về thời trang dành cho phụ nữ và thanh thiếu niên. Với năng khiếu về thiết kế, mỗi năm một chủ đề, sản phẩm thời trang của bà Sơn bán rất chạy và sản xuất với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mộc An (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM