Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc

28/06/2019 10:01 AM | Xã hội

Tất cả các sinh viên y khoa mổ thi thể hiến tặng của người phụ nữ phi thường này trong một tiết học giải phẫu đều bị sốc, thậm chí không dám tin vào mắt mình.

Sinh viên y khoa sốc với cơ thể của 1 dị nhân

Chuyện xảy ra vào đầu năm 2018. Chàng sinh viên y khoa 26 tuổi Warren Nielsen cùng 4 bạn nữa trong nhóm chuẩn bị tiến hành mổ thi thể hiến tặng trong phòng giải phẫu tử thi tại Đại học Sức khỏe và Khoa học Oregon ở thành phố Portland bang Oregon (Mỹ). Có mặt trong lớp học lúc đó còn có 14 nhóm sinh viên khác. 15 nhóm làm việc trên 15 thi thể khác nhau. Tất cả đều muốn tận mắt khám phá cấu tạo cơ thể người, điều mà họ thường chỉ được thấy qua các hình vẽ khô khan trên sách giáo khoa.

Thi thể mà nhóm của Nielsen giải phẫu là của bà Rose Marie Bentley, qua đời vào năm 2017 ở tuổi 99. Bà Rose chết vì nguyên nhân tự nhiên chứ không phải bệnh tật hay tai nạn. Trước khi chết bà bày tỏ ước nguyện được hiến xác cho y học nên các con của bà quyết định làm theo di nguyện của mẹ. Để tôn trọng quyền riêng tư của người hiến xác cho y học, các sinh viên hoàn toàn không được biết thông tin gì về thi thể nằm trước mặt mình.

Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc - Ảnh 1.

Người phụ nữ bị chứng đảo ngược lục phủ ngũ tạng và là người mắc căn bệnh này sống thọ nhất từng được ghi nhận.


Nhưng khi vừa mổ thi thể hiến tặng của bà Bentley, Warren Nielsen cùng nhóm của mình đã rất sốc, họ cảm thấy có điều gì đó rất kỳ lạ bởi những gì họ nhìn thấy dường như ngược lại hoàn toàn so với lý thuyết đã được học trong giáo trình và thậm chí còn nghi ngờ chính mình vì "kiến thức y khoa non nớt".

Nielsen kể lại giây phút bàng hoàng nhất trong quãng đời sinh viên của mình: "Trái tim của bà ấy thiếu một tĩnh mạch lớn mà thông thường nó nằm ở bên phải. Tôi và các bạn trong nhóm ngơ người đi một lúc rồi gọi các giáo sư đến và hỏi: 'Tĩnh mạch chủ dưới nằm ở đâu? Chúng em có nhớ nhầm không? Chúng em có điên không vậy?'. Và họ cũng tròn mắt với vẻ đầy kinh ngạc".

Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc - Ảnh 2.
Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc - Ảnh 3.

Hình ảnh bà Bentley khi còn sống.


"Tôi biết có gì đó đã xảy ra, nhưng chúng tôi phải mất một lúc mới xác định được bố cục nội tạng của bà ấy", giảng viên bộ môn giải phẫu học Cameron Walker tại trường đại học Sức khỏe và Khoa học Oregon, cho biết.

"Tĩnh mạch của Bentley ở bên trái, thay vì đổ trực tiếp vào tim. Tĩnh mạch của bà ấy tiếp tục qua cơ hoành, dọc theo đốt sống ngực, đi lên và vòng xung quanh trên động mạch chủ rồi mới đổ vào bên phải của tim. Những cơ thể bình thường của chúng ta không bao giờ như vậy", Walker giải thích.

Đó không phải là sự bất thường duy nhất mà nhà giải phẫu Cameron Walker và các học sinh của ông tìm thấy trong cơ thể của cụ bà Bentley. Phổi phải của bà chỉ có hai thùy, thay vì ba như thông thường, trong khi tâm nhĩ phải của trái tim bà có kích thước gấp đôi bình thường.

Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc - Ảnh 4.

Một loạt câu hỏi được đưa ra: Tại sao dạ dày của bà Bentley lại ở bên phải chứ không phải bên trái? Gan của bà ấy thì nằm bên trái chứ không phải bên phải? Tương tự như vậy, lá lách nằm bên phải thay vì bên trái và các cơ quan lẽ ra phải nằm trong bụng lại được tìm thấy trên khoang ngực? Và còn rất nhiều hiện tượng bất thường khác bên trong thi thể, bao gồm một phần dạ dày nhô ra khỏi cơ hoành và các tĩnh mạch kỳ lạ...

Nguyên nhân vì sao?

Nguyên nhân khiến nội tạng của bà Bentley bị đảo lộn có thể đến từ một tình trạng bẩm sinh gọi là Situs inversus - trong đó hầu hết các cơ quan quan trọng bị đảo ngược, gần giống như có một tấm gương bên trong cơ thể.

Điều đó, cùng với một loạt những bất thường kỳ lạ khác khiến bà Bentley như một "dị nhân" và nó sẽ khiến tên bà được ghi vào lịch sử y văn thế giới. Ông Cameron Walker nói: "Tôi nghĩ rằng tỷ lệ tìm thấy một người khác như bà ấy có thể là khoảng 1/50 triệu người. Lịch sử y học thế giới sẽ không quên bà được đâu".

Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc - Ảnh 5.

Hình ảnh cho thấy những bất thường trong vị trí nội tạng của bà Bentley.


Ông cho biết thêm, tình trạng đột biến kỳ lạ này có thể xảy ra ở khoảng thời gian từ ngày thứ 30 đến 45 trong thai kỳ nhưng không ai biết tại sao.

Tình trạng Situs inversus xuất hiện ở những đứa trẻ được sinh ra với cơ quan nội tạng không ở đúng vị trí giải phẫu điển hình. Ước tính cứ 10.000 - 22.000 ca sinh, chỉ có một trẻ gặp phải Situs inversus. Do các khuyết tật về tim, chỉ có 5% đến 13% số trẻ đó sống qua 5 tuổi. Các tài liệu từng ghi nhận trường hợp một cậu bé sống đến năm 13 tuổi và một người sống đến 73 tuổi. Nhưng Bentley là một người dị thường, sự đảo lộn của nội tạng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người mắc phải nó nên đa số các đứa trẻ mắc Situs inversus không sống được đến tuổi trưởng thành. Vì vậy, việc bà Bentley sống đến năm 99 tuổi gần như là điều kỳ diệu khó tin.

Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc - Ảnh 6.

Bà Bentley sống thọ đến 99 tuổi với một cơ thể đầy bất thường.


Nhà giải phẫu học Walker và các nhà nghiên cứu cho rằng bà Bentley chỉ có 1% cơ hội sống tới tuổi trưởng thành. Tấm vé sống sót mà bà ấy đã có được để sống tới năm 99 tuổi có xác suất trúng là 1/50.000.000.

"Với sự kính trọng, tôi nghĩ rằng bà ấy sẽ được nhớ đến bởi tất cả chúng ta", Walker nói. Và các sinh viên giải phẫu của ông cũng nghĩ vậy.

Còn chàng sinh viên Nielsen phải thốt lên: "Thật tuyệt vời. Chúng tôi không chỉ được học giải phẫu cơ thể bình thường mà còn được học về các biến thể giải phẫu có thể xảy ra".

Dị nhân với cuộc sống bình thường

Bà Rose Marie Bentley sinh năm 1918 tại Waldport, một thị trấn nhỏ bên bờ biển Oregon. Sống phần lớn cuộc đời tại một thị trấn ở vùng nông thôn Oregon, bà Rose Marie Bentley và chồng sở hữu một cửa hàng thức ăn cho thú cưng ở địa phương.

Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc - Ảnh 7.

Hình ảnh lúc nhỏ của bà Bentley.


Trong thị trấn nhỏ của mình, việc chính của bà Bentley là hát trong dàn hợp xướng, dạy hát và yêu thích làm vườn. Thời còn trẻ, bà từng là một thợ làm tóc và tình nguyện viên y tá trong Thế chiến thứ II.

Bà Bentley có 5 người con, 14 đứa cháu, 31 đứa chắt và 11 đứa chút nhưng không một ai, thậm chí chính bà cụ hưởng thọ 99 tuổi hay biết về bí ẩn kỳ lạ bên trong cơ thể mình.

Louise Allee, một trong 5 người con của bà Bentley, chia sẻ rằng mẹ mình là một người rất yêu khoa học. Có lẽ đó chính là lý do khiến bà Bentley quyết định hiến xác của mình cho nghiên cứu. "Mẹ tôi sẽ nghĩ đó là một điều tuyệt vời mà bà có thể làm. Bà sẽ nở một nụ cười trên thiên đàng khi biết được về sự khác biệt của mình, nhất là khi sự khác biệt đó rất có ý nghĩa", Louise Allee nói.

Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc - Ảnh 8.
Chuyện khó tin về dị nhân sống 99 năm với nội tạng “đảo ngược”: Bí mật gần 1 thế kỷ không ai hay, khi chết hiến xác cho y học mới gây sốc - Ảnh 9.

Hình ảnh bà Bentley thời còn trẻ.


Patti Helmig, con gái cả 78 tuổi của bà Bentley cho biết: "Mẹ tôi từng tình nguyện viên trong Thế chiến II cho một trong những quân đoàn viện trợ. Bà đã rất hồi hộp, háo hức khi có ai đó tìm đến bà để thực hiện một nghiên cứu về những người sống sót sau bệnh đậu mùa, căn bệnh mà bà đã mắc khi còn nhỏ". 

"Mặc dù bị chứng ợ nóng mãn tính (có thể do vị trí dạ dày bất thường) nhưng mẹ tôi không bao giờ phàn nàn về bất kỳ sự khó chịu nào trong cơ thể mình. Chúng tôi không có lý do để tin rằng có điều kỳ lạ như vậy trong cơ thể mẹ tôi. Mẹ tôi luôn rất khỏe mạnh. Bà thường xuyên đưa chúng tôi đến Campfire Girls, câu cá, bơi lội. Mẹ tôi xứng đáng là một vận động viên bơi lội tuyệt vời", người con thứ ba, Ginger Robbins, của bà Bentley kể.

Trên thực tế, đã có lần một bác sĩ không thể xác định vị trí ruột thừa cho bà Bentley. Lúc ấy, bác sĩ chỉ lưu ý gia đình là ruột thừa của bà nằm ở một vị trí khác thường. Bác sĩ cũng không kiểm tra những cơ quan khác nên mọi chuyện dần đi vào quên lãng...

THEO L.T

Cùng chuyên mục
XEM