Chuyện khó tin ở Hà Nội, nước sinh hoạt đắt gấp 3 "khuyến mại" thêm giun sán

27/03/2016 19:18 PM | Xã hội

Nước chảy nhỏ giọt, xuất hiện màu xanh đen bất thường và đặc biệt thời gian gần đây vào mỗi buổi sáng còn xuất hiện thêm “giun sán” chảy theo vòi nước đến các hộ gia đình tại CT09 – KĐT Định Công (Hoàng Mai – Hà Nội).

Tiệm gội đầu đóng cửa vì nước bẩn

Tại chung cư CT9 KĐT Định công thời gian gần đây xuất hiện tình trạng giun sán trong nước sạch tại nhiều hộ gia đình sinh sống tại chung cư. Tình trạng này chủ yếu xuất hiện vào buổi sáng sớm khi người dân ngủ dậy. Sự việc này đã và đang khiến hàng trăm cư dân sinh sống tại đây tỏ ra lo sợ, sợ hãi, thậm chí không dám dùng nước để sử dụng trong sinh hoạt, nấu ăn mà chỉ để làm việc duy nhất là... dội bể phốt.

Chung cư CT9 Định Công nơi cư dân sống chung với nguồn nước nhiễm giun sán, cặn bẩn.
Chung cư CT9 Định Công nơi cư dân sống chung với nguồn nước nhiễm giun sán, cặn bẩn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hằng Nga – chủ tiệm gội đầu ở ki-ốt số 4 cho bức xúc: “Tôi thuê ki-ốt này để kinh doanh 3 năm nay nhưng không hiểu sao ở khu vực này nước nôi lại luôn trong tình trạng khó khăn đến thế. Có nhiều lúc nước bị mất cả tuần trời, song cũng có nhiều hôm nước chỉ chảy nhỏ giọt đến phát bực”.

Chưa hết bức xúc, chị Nga lại cho hay: “Những ngày gần đây hễ vào buổi sáng sớm khi bật vòi nước thì xuất hiện có nhiều giun sán màu đỏ vẫn còn sống trong chậu nước vừa chảy ra khiến chúng tôi như muốn ngất xỉu vì quá sợ hãi. Chúng tôi không hiểu chuyện gì nữa bởi giữa Thủ Đô mà phải chịu cảnh nước bẩn thỉu, nhiễm giun sán thế này thì làm sao mà chịu được”.

Hình ảnh cặn bẩn sau khi xả xong một chậu nước.
Hình ảnh cặn bẩn sau khi xả xong một chậu nước.

Hoặc cả trăm con giun sán còn loe ngoe trong chậu nước.
Hoặc cả trăm con giun sán còn loe ngoe trong chậu nước.

Chị Nga cho biết quán cắt tóc gội đầu của chị chủ yếu hoạt động mạnh vào thời gian từ 17 giờ chiều đến 22 giờ đêm bởi đó là thời gian dân công sở đi làm về nhưng lại luôn trong tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Không chỉ chung bức xúc với chị Nga, bác Hường – một cư dân đang ngồi dưới sảnh cho biết: “Ôi dào, nói chuyện nước nôi ở khu chung cư này thì có nói chuyện cả ngày. Chúng tôi sống ở đây hơn 10 năm rồi mà có khi nào vấn đề nước nôi được yên ổn đâu”.

Để minh chứng cho lời nói, chị Nga mở vòi nước cho chúng tôi chứng kiến cảnh cặn bẩn xuất hiện sau khi chậu nước đầy.

“Giun sán thì chỉ xuất hiện những ngày gần đây và chỉ vài lần xả nước buổi sáng sớm thôi còn cặn thì xuất hiện cả ngày, xả 1 chậu nước kiểu gì dưới đáy chậu cũng xuất hiện 1 lớp cặn lớn. Chúng tôi chỉ biết tự an ủi mà “sống chung với lũ” chứ biết làm sao”, bác Hường nói thêm.

Nước đầy cặn bẩn, giun sán nhưng giá cao gấp 3 lần

Trong khi rất nhiều người dân sinh sống tại chung cư này vô cùng bức xúc trước tình trạng nước sạch bị nhiễm giun sán, cặn bẩn hay có màu lạ thì cũng có không ít người bực tức vì cả tòa nhà phải dùng nước giếng khoan nhưng giá lại gấp 3 lần nước máy!

Trao đổi về điều này, anh Võ Hưng Hải – chủ ki-ốt số 8 kinh doanh tiệm giặt là cho hay:“Không thể chấp nhận được bởi chúng tôi rất nhiều năm nay đã phải dùng nước giếng khoan mà lại tính cao gấp 3 lần nước sạch. Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi đang phải chịu mức 25.000 đồng 1 mét khối, mà như gia đình chúng tôi làm nghề này thì nước dùng khá nhiều nên ảnh hưởng đến thu nhập của chúng tôi”.

Trong khi đó chị Hằng Nga – chủ tiệm cắt tóc gội đầu cũng than vãn: “Nước thì chảy nhỏ giọt, bẩn thỉu mà tháng nào cũng trên 600 ngàn đồng thì khó có thể chấp nhận được”.

Anh Hải chỉ cho chúng tôi những điều sợ hãi, kinh ngạc về nguồn nước tại đây.
Anh Hải chỉ cho chúng tôi những điều sợ hãi, kinh ngạc về nguồn nước tại đây.

Tiệm làm tóc nhiều lúc phải đóng cửa do nước bẩn hoặc không có nước.
Tiệm làm tóc nhiều lúc phải đóng cửa do nước bẩn hoặc không có nước.

Tiếp tục ca thán về tình trạng nước ở đây, anh Hải cho biết thêm: “Tôi ở đây từ ngày chung cư này đi vào hoạt động và đúng là hơn 10 năm qua việc nước bẩn, mất vệ sinh, giun sán là chuyện như cơm bữa, chúng tôi đành phải tặc lưỡi mà sống chứ biết kêu ai”.

Cách mà gia đình anh Hải tích trữ nước nhiễm giun sán, cặn bẩn để dùng dần cho sinh hoạt.
Cách mà gia đình anh Hải tích trữ nước nhiễm giun sán, cặn bẩn để dùng dần cho sinh hoạt.

Vào mỗi buổi sáng sớm nhiều gia đình hốt hoảng khi vặn vòi nước tuôn ra giun sán màu đỏ nâu như thế này.
Vào mỗi buổi sáng sớm nhiều gia đình hốt hoảng khi vặn vòi nước "tuôn" ra giun sán màu đỏ nâu như thế này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại chung cư CT9 Định Công hiện tại không hề có nước sạch sinh hoạt của thành phố mà tất cả nguồn nước đều nhờ vào 4 chiếc giếng khoan. Nước giếng khoan được bơm lên bể nhưng thời gian gần đây 1 trong 4 chiếc giếng khoan bị hỏng, bể chứa không được vệ sinh thường xuyên nên xuất hiện tình trạng có sinh vật lạ tựa giun sán sinh sôi và phát triển rất nhiều.

Nói về điều này, đại diện Tổ dân phố 32, bà Hương Lan cho biết: “Chủ trương của chính quyền là muốn đưa đường ống nước sạch sông Đà lên cho 240 hộ dân đang ở chung cư CT9. Tuy nhiên, để lắp đặt thì mỗi gia đình phải chịu chi phí khoảng 1,3 triệu đồng. Điều này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người song cũng có không ít hộ gia đình phản đối bởi theo họ tòa nhà vẫn dùng nước giếng được thì cứ dùng. Chính vì vậy đến thời điểm này cư dân chưa thống nhất được thì vẫn phải dùng nước giếng khoan và vẫn phải chịu cặn bẩn, giun sán và chảy nhỏ giọt”.

Được biết, chung cư CT9 trước đây thuộc Công ty Đầu tư và phát triển nhà đô thị - HUD đầu tư, xây dựng. Sau đó, HUD đã bán lại cho tập đoàn Mường Thanh. Vì thế, hiện nay Mường Thanh là đơn vị quản lý, vận hàng chung cư CT9 Định Công.

Theo Lê Bảo

Cùng chuyên mục
XEM