Chuyển hướng thông minh như co-founder trẻ: 24 tuổi mở công ty riêng, doanh thu 2 tỷ/tháng vẫn thất bại; 26 tuổi đầu tư làm nông, 1,5 năm làm không lương nhưng hái được trái ngọt

13/02/2020 09:55 AM | Sống

Trong niềm hạnh phúc mà thành công mang lại luôn luôn có cả vị chát của mồ hôi và vị mặn của nước mắt xen lẫn vị đắng của những lần ân hận, nuối tiếc. Không có thất bại, chắc chắn không có thành công, đó chính là thông điệp mà nhân vật trong câu chuyện dưới đây muốn chia sẻ tới những ai đang làm kinh doanh.

Người xưa có câu "Thất bại là mẹ thành công". Sự thật quả là như vậy đối với anh Nguyễn Anh Võ - co-founder nông trại Nấm Xanh, mỗi lần nếm trải đắng cay đều là một lần anh nhận ra không có con đường thành công nào trải toàn hoa hồng cả. Vì vậy, anh trân trọng những trải nghiệm đáng nhớ như vậy để cải thiện bản thân hơn.

Là một người kinh doanh thành công từ rất sớm, anh Nguyễn Anh Võ cho rằng mình đã phải nhận một cái giá quá đắt cho thời thanh niên ngông cuồng và ảo tưởng. Cuộc sống không giống cuộc đời. Hạnh phúc chỉ thực sự đến với mỗi người biết trân trọng mồ hôi nước mắt mà thôi.

Để có được thành công như hiện tại, hành trình của anh Nguyễn Anh Võ cũng đầy những gian nan. Dưới đây là những dòng ghi chép lại của anh từ những ngày đầu làm nông đến những ngày gặt hái được trái ngọt:

"Giọt nước mắt hạnh phúc

Mình là một người từ có công ty riêng, doanh thu 2tỷ/tháng đến một người thất bại (mất luôn công ty) – một thất bại đã dập tắt mọi hoài bão, ước mơ và ảo tưởng của mình. Vì mình khi ấy (24 tuổi- năm 2015) nghĩ quá đơn giản, cứ tiếp tục phát triển như vậy thì 30 tuổi mình sẽ có thể nghỉ hưu mà bản thân lại không trang bị thêm kiến thức, nhất là xem thường tài chính công ty. 

Thành công đến sớm cũng chính là tiền đề cho một thất bại, một cái giá phải trả quá đắt. Thành công đến sớm + nội lực bản thân "chưa thâm hậu" = thất bại, kiểu như "thùng rỗng kêu to".

Tháng 4/2017, mình từ bỏ tất cả, chân ướt chân ráo tiến vào lĩnh vực nông nghiệp.

Bước chân vào nông nghiệp với công việc đầu tiên là đi trộn mùn cưa, thời gian này mình làm phôi nấm: trộn mùn, vào bịch phôi, hấp 10 tiếng, cấy meo, chất lên kệ, ủ. Công việc bắt đầu từ lúc 5h30 sáng - dậy đi giao nấm và kết thúc lúc 1h đêm - cắt hái nấm.

Ảnh: FBNV.

Hồi đó, mình với thằng bạn (cả 2 đều học đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) làm quần quật mỗi ngày. Khi ấy, mình chỉ suy nghĩ một điều duy nhất – không có thành công nào trải đầy hoa hồng cả. Vì vậy, mình làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm không biết mệt mỏi hay nản chí với hi vọng năm sau sẽ đổi khác.

Giữa 2018, lúc đó nấm chết nhiều quá, làm đâu lỗ đấy, do vậy mà giữa 2 thằng bắt đầu có xích mích vì bọn mình tranh luận xem bước tiếp theo nên làm gì cho tốt hơn thôi. Và cuối cùng mình là người ra đi nhưng bây giờ bọn mình lại kết hợp trở lại rồi.

Giữa 2018 đến tháng 10/2019 cũng là 1 năm tuyệt vời với mình khi mà có những người bạn, những anh em đặt niềm tin tuyệt đối và chiến đấu cùng với mình. 1,5 năm làm việc không lương, vừa tự kiếm sống, vừa phải chiến đấu với công việc đã lên kế hoạch. Thật sự không có gì dễ dàng nếu không có niềm tin sắt đá. Team 5 người chúng mình không lương nhưng vẫn trả đủ cho nhân sự cùng sát cánh.

Tháng 8/2019, mình nhận cuộc gọi từ một tập đoàn lớn, đề nghị mình cấp hàng cho bên họ. Trải qua 2 tháng kiểm tra chất lượng, theo dõi quy trình sản xuất, biết bao nhiêu thứ phải thay đổi để đáp ứng được yêu cầu của họ. Đến tháng 10 - đợt kiểm tra cuối cùng trước khi ký hợp đồng, anh thu mua đến trại mình cùng một chị kiểm soát chất lượng, quy trình. Sau 30 phút trao đổi, ảnh chìa bản hợp đồng bảo mình ký vào. 

Ảnh: FBNV.

Mình không biết dùng từ ngữ gì để diển tả lại cảm xúc lúc đó nữa. Mình chỉ biết rằng, từ lúc 1h chiều đến 2h chiều (sau khi ký xong), mình đi gặp một anh bạn mà mình khóc hu hu cả đoạn đường gần 20 cây số, nước mắt ướt hết cả khẩu trang. Mình khóc như một đứa trẻ, khóc vì quá sung sướng và hạnh phúc, khóc vì đơn hàng đã ký xong, vì anh em đã đạt được thành công bước đầu, vì những cố gắng trong 2 năm qua cũng đã có thành quả. Mình kinh doanh từ 2012, và có lẽ đây là lần mình khóc dữ dội nhất.

Từ tháng 11/2019 đến nay, bọn mình vẫn đang cấp đều đặn cho họ và sản lượng cũng đã tăng lên. 

Mong các bạn tiếp tục vững tin trên con đường đã chọn. Chắc chắn sẽ hái được quả ngọt!

Chúc tất cả các bạn một năm mới thật sự sung túc, mạnh khoẻ và đạt được mục tiêu đã đề ra."

PV

Cùng chuyên mục
XEM