Chuyển hướng sang xe điện, Audi cắt giảm gần 10.000 nhân viên

27/11/2019 10:45 AM | Kinh doanh

Động thái này sẽ giúp Audi tiết kiệm được tới 6 tỷ Euro (6,6 tỷ USD) trong 10 năm để đầu tư vào các dòng ôtô tương lai...

Chuyển hướng sang xe điện, Audi cắt giảm gần 10.000 nhân viên

Hãng xe xa xỉ Đức Audi ngày 26/11 cho biết sẽ cắt giảm 9.500 nhân viên vào năm 2025, tương đương gần 10% nhân sự toàn cầu. Đồng thời, công ty này sẽ tuyển 2.000 nhân viên mới, tập trung vào lĩnh vực xe điện và các công nghệ mới khác theo CNN.

Audi, thuộc sở hữu của Volkswagen, cho biết việc cắt giảm nhân sự sẽ được thực hiện thông qua việc sa thải và cho về hưu, đồng thời đảm bảo công việc cho những nhân viên còn lại tới năm 2029. Những thay đổi này sẽ giúp Audi tiết kiệm được tới 6 tỷ Euro (6,6 tỷ USD) trong 10 năm để đầu tư vào các dòng ôtô tương lai.

Động thái của Audi nằm trong một thoả thuận với công đoàn đại diện cho người lao động về việc tái cơ cấu hai nhà máy lớn tại Đức để chuyển sang sản xuất xe điện. Audi dự kiến hai nhà máy tại Neckarsulm và Ingolstadt, nơi công ty đặt trụ sở, sẽ xuất xưởng tổng cộng 675.000 USD xe mỗi năm.

Các hãng xe nổi tiếng trên toàn cầu cũng đang chuyển đổi mô hình kinh doanh nhằm thích nghi với tình hình mới, trong đó xe điện đang dần thay thế xe chạy xăng và dầu diesel.

Volkswagen cũng không phải ngoại lệ. Tập đoàn này, cũng sở hữu các thương hiệu khác gồm Porsche, Bugatti, Skoda và Lamborghini, đang chi hàng tỷ USD để phát triển phiên bản xe điện hoặc xe lai cho tất các dòng xe của mình. Công ty này dự kiến tới năm 2028 sẽ ra mắt 70 mẫu xe điện.

Audi sẽ đóng vai trò lớn trong công cuộc chuyển đổi đó. Thương hiệu này đã ra mắt xe SUV chạy điện đầu tiên e-Tron và sản xuất tại một nhà máy ở Brussels (Bỉ), nơi từng cho ra đời những dòng xe nhỏ chạy bằng nhiên liệu hoá thạch của hãng. Xe điện có ít bộ phận hơn so với xe dùng động cơ đốt trong, vì vậy cần ít lao động lắp ráp hơn.

Tuy nhiên, hãng này còn nhiều việc phải làm. Việc chuyển đổi đòi hỏi vốn đầu tư lớn, do đó một số công ty buộc phải tìm kiếm đối tác hoặc nhắm tới thâu tóm các công ty khác. Tháng trước, Fiat Chrysler và Tập đoàn PSA - sở hữu Peugeot, tuyên bố kế hoạch sáp nhập, nhằm tạo ra một công ty lớn mạnh hơn. Hai nhà sản xuất ôtô của Đức BMW và Daimler cũng đã thành lập liên doanh để phát triển công nghệ xe tự lái. Hãng xe Nhật Honda cũng đã đầu tư vào mảng phát triển ôtô tự lái của General Motors.

Những thay đổi này diễn ra trong bối cảnh doanh số ôtô toàn cầu đang sụt giảm và có thể trở nên tồi tệ hơn khi các nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng giảm tốc hoặc rơi vào suy thoái. Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings ngày 25/11 dự báo doanh số ôtô toàn cầu sẽ giảm khoảng 3,1 triệu chiếc trong năm nay - mức giảm thậm chí còn lớn hơn vào năm 2008, khi thế giới chìm trong khủng hoảng tài chính.

Theo Đức Anh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm