Chuyển hồ sơ vụ việc liên quan dự án khách sạn Mường Thanh sang Bộ Công an

19/01/2023 19:41 PM | Xã hội

Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có ý kiến chỉ đạo và đồng ý với kiến nghị của cơ quan này về việc chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với vụ việc liên quan Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ để bán, cho thuê Mường Thanh (TP Phủ Lý).

Ngày 19/1, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - Bùi Ngọc Lam đã ký ban hành thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam (giai đoạn 2012 - 2018)

Theo nội dung kết luận thanh tra, Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ để bán, cho thuê Mường Thanh (TP Phủ Lý) đã hoàn thành, đưa vào khai thác, kinh doanh từ tháng 6/2017, nhưng đến thời điểm thanh tra UBND tỉnh Hà Nam chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, chưa xác định nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất).

Chuyển hồ sơ vụ việc liên quan dự án khách sạn Mường Thanh sang Bộ Công an - Ảnh 1.

Khách sạn, trung tâm thương mại Mường Thanh (TP Phủ Lý, Hà Nam)

Đối với phần diện tích đất xây dựng toà nhà hỗn hợp 4.343m2, trong quá trình thanh tra, Sở TN&MT Hà Nam đã thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất, tạm xác định tiền sử dụng đất với số tiền trên 69 tỷ đồng; đối với phần diện tích còn lại cơ quan thuế tạm thu tiền thuê đất trả hàng năm theo mục đích sử dụng đất.

TTCP cho biết, dự án này được triển khai trên diện tích 1,25 ha đất (đất sạch), đã được giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Nam có Kết luận số 11-KL/TU ngày 10/12/2015 nhất trí chủ trương chỉ định Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư thực hiện dự án và UBND tỉnh Hà Nam có quyết định số 1537/QĐ-UBND ngày 6/10/2016 quyết định chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Việc này vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều 22 Luật Nhà ở 2014 và điểm a khoản 1 Điều 18 Nghị định 99/2015 của Chính phủ.

Ngoài ra, dự án không phù hợp với quy hoạch chung thành phố Phủ Lý về chiều cao tầng, chức năng ô đất, vi phạm khoản 3 Điều 6 Luật Nhà ở 2014; khoản 3 Điều 16, khoản 4 Điều 26 Luật Quy hoạch đô thị 2009 và khoản 4 Điều 14 Nghị định 37/2010 của Chính phủ.

“Sau khi kết thúc thanh tra, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định số 819/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Phủ Lý tại ô đất vị trí dự án điều chỉnh tầng cao công trình thành 30 tầng, chức năng ô đất là đất hỗn hợp. Sở Xây dựng Hà Nam cấp giấy phép xây dựng công trình dự án khi UBND tỉnh Hà Nam chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất (chỉ có Biên bản tạm thời bàn giao đất trên thực địa), vi phạm Luật Xây dựng. Việc cấp phép 28 tầng không phù hợp với quy hoạch chung thành phố Phủ Lý đã được phê duyệt (thực tế dự án đã xây dựng 25 tầng). Chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình khi chưa được giao đất, cho thuê đất, vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Nghị định 59/2015 của Chính phủ” – kết luận thanh tra nêu.

Mặt khác, TTCP cũng cho rằng, việc chủ đầu tư chuyển nhượng 118/130 căn hộ khi không đủ điều kiện chuyển nhượng (chưa có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất) là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Theo đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu cơ quan chức năng và chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, xác định tiền sử dụng đất, thuê đất nộp ngân sách nhà nước.

Mặt khác, TTCP cũng kiến nghị chuyển kết luận thanh tra đến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm được nêu ra trong kết luận thanh tra.

Đồng thời, chuyển vụ việc liên quan đến Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ để bán, cho thuê Mường Thanh đến Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Ngân Anh

Cùng chuyên mục
XEM