Chuyên gia truyền thông kì cựu nói về lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện: Đang đi vào 'vết xe đổ' của MC Phan Anh, chỉ ra cách 'lật ngược thế cờ'

27/09/2021 01:46 PM | Sống

"MC Phan Anh đã sai lầm và không ít nghệ sĩ cũng đang sai lầm theo anh ấy. Tất cả các nghệ sĩ khi bị khủng hoảng đều "chết" bởi họ nghĩ họ đúng, họ bị oan", chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long phân tích.

Chuyên gia truyền thông kì cựu nói về lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện: Đang đi vào 'vết xe đổ' của MC Phan Anh, chỉ ra cách 'lật ngược thế cờ'

Là một chuyên gia truyền thông kì cựu, mới đây chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nhận trả lời phỏng vấn của Dân Việt, đưa ra quan điểm về vụ ồn ào từ thiện và kiện cáo của giới nghệ sĩ. Anh đã có những phân tích thấu đáo về cái sai lầm của nghệ sĩ khi tham gia hoạt động thiện nguyện. Và, khi được hỏi nghĩ gì về những lá đơn mà Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh, Thủy Tiên cùng một số người khác gửi lên cơ quan công an, Ngọc long cho rằng phải xét theo 2 mặt.

Chuyên gia truyền thông kì cựu nói về lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện: Đang đi vào vết xe đổ của MC Phan Anh, chỉ ra cách lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long

Trên khía cạnh pháp luật, họ làm đúng khi cảm thấy mình oan sai. Tuy nhiên, theo khía cạnh truyền thông, theo anh, các nghệ sĩ đang không có cái nhìn tổng quát về kiện tụng và họ có những hành động không khôn ngoan. "Nhìn lại lịch sử, hoàn toàn có thấy nhiều việc mà nghệ sĩ đúng về mặt pháp lý nhưng lại không được công chúng đồng tình, việc hoa hậu Trương Hồ Phương Nga hầu tòa là một ví dụ tiêu biểu... Họ sẽ khôn ngoan hơn khi xử lý truyền thông trước và làm cho dư luận đứng về phía họ. Khi đó, họ kiện thua, dư luận sẽ không quan tâm tới cái thua đó lắm, còn nếu họ thắng - đó sẽ là một chiến thắng giòn giã", chuyên gia Nguyễn Ngọc Long chia sẻ.

Chuyên gia truyền thông kì cựu nói về lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện: Đang đi vào vết xe đổ của MC Phan Anh, chỉ ra cách lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hoài Linh vướng lùm xùm chậm giải ngân 14 tỷ tiền từ thiện

Về quan điểm: Ra tòa để đòi lại danh tiếng cho giới nghệ sĩ, Nguyễn Ngọc Long lại cho rằng nó không hợp lý. Đầu tiên, danh tiếng là thứ cần tìm ở mặt trận truyền thông, thay vì mặt trận pháp lý. Công chúng đang muốn nghe xem nghệ sĩ nói gì trên truyền thông chứ không phải xem phán quyết của tòa. Thứ hai, người nổi tiếng thời gian qua mất đi uy tín. Tuy nhiên đó chỉ là số ít, còn thực tế làng giải trí không khủng hoảng ghê gớm như họ vẫn nghĩ. "Đây là sự mất uy tín đối với những con người cụ thể thôi, chứ không phải tất cả giới nghệ sĩ đều như vậy. Ngay trong lúc mọi người không hài lòng với một vài nghệ sĩ, cứ cho là 5 hay 10 như hiện nay, thì nó cũng không đáng gì đâu với số lượng nghệ sĩ không mất uy tín và vẫn đang được yêu mến. Những trường hợp này chỉ như "con sâu bỏ rầu nồi canh" thôi, mọi người sẽ vẫn yêu quý các nghệ sĩ khác và cũng đang có đầy chỗ để họ gửi gắm niềm tin, tình cảm.

Chuyên gia truyền thông kì cựu nói về lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện: Đang đi vào vết xe đổ của MC Phan Anh, chỉ ra cách lật ngược thế cờ - Ảnh 3.

Chỉ có điều, việc xấu luôn lan nhanh và được nhắc tới nhiều. Việc tốt bao giờ cũng lan tỏa lặng lẽ, nhẹ nhàng, nhưng bền bỉ. Bởi vậy, nếu ai đó nói rằng, họ xông ra để lấy lại danh dự cho giới nghệ sĩ thì tôi không cho rằng mọi chuyện khủng hoảng tới mức như vậy. Câu chuyện ở đây là họ không chính danh để đại diện cho toàn bộ giới nghệ sĩ. Nếu khán giả nói "toàn bộ nghệ sĩ đều ăn chặn tiền từ thiện" thì khác, nhưng ở đây không có khán giả nào nói thế cả", chuyên gia khẳng định.

Đáng chú ý, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng những nghệ sĩ đi kiện cáo lần này đang đi vào "vết xe đổ" của MC Phan Anh những năm trước. Thời điểm đó Phan Anh phạm sai lầm khi vướng scandal lại đi thách thức lại dư luận: "Kiện tôi đi", "bóc tôi đi"… Nghệ sĩ vốn sống bằng tình yêu thương của khán giả chứ không phải vì phán quyết của tòa án. Thế nên khi bị công chúng nghi ngờ, cần phải giải quyết bằng cách khiến họ đồng cảm, hiểu cho mình thay vì nhất quyết đòi lôi ra pháp luật.

"Cách tốt nhất bây giờ là họ nhận sai và dần chứng minh mình đang nỗ lực giải quyết mọi việc từ tâm. Chỉ có cách đó mới giúp họ lấy lại hình ảnh và khán giả","Người nghệ sĩ ngã ở đâu thì hoàn toàn có thể đứng dậy ở đấy, họ vẫn có thể làm lại, nếu họ biết cách. Chỉ khi họ buông tay, tự bỏ cuộc chơi, họ mới tự "phong sát" chính mình", Nguyễn Ngọc Long nói.

Chuyên gia truyền thông kì cựu nói về lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện: Đang đi vào vết xe đổ của MC Phan Anh, chỉ ra cách lật ngược thế cờ - Ảnh 4.

Vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên - cựu danh thủ Công Vinh tới ngân hàng để livestream chứng minh sự trong sạch, minh bạch trong quá trình làm từ thiện

Trên thực tế, nghệ sĩ đã sai về mặt quy trình làm từ thiện, chưa thực sự minh bạch nên công chúng mới nghi ngờ. Vốn dĩ khán giả đều đã có phán quyết riêng của mình dù nghệ sĩ có nhận hay không. Nguyễn Ngọc Long chia sẻ: "Trong những chia sẻ của mình, tôi đã từng cảnh báo Thủy Tiên rồi, cô ấy càng "chiến" sẽ càng sai thôi. Bạn làm 1000 việc thì chắc chắn phải có vài việc bạn sai, làm sao bạn cãi được, cãi để làm cái gì?".

Sau hàng loạt ồn ào, theo chuyên gia truyền thông này, các nghệ sĩ khi làm truyền thông cần phải khéo léo, nên để "người thứ ba" nói về mình, thay vì luôn tự vỗ ngực livestream nói về bản thân. Việc này chỉ mang lại cảm giác phản cảm.

Chuyên gia truyền thông kì cựu nói về lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện: Đang đi vào vết xe đổ của MC Phan Anh, chỉ ra cách lật ngược thế cờ - Ảnh 5.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dính lùm xùm từ thiện trong thời gian vừa qua

Vợ chồng Lý Hải – Minh Hà được đưa ra làm ví dụ. Họ được yêu mến chưa hẳn vì làm từ thiện đúng cách mà đơn giản bởi họ chưa bao giờ khẳng định bản thân minh bạch, luôn để "người thứ ba" nhận xét. H’Hen Niê cũng vậy, nàng hậu làm từ thiện nhưng không livestream, chụp ảnh nhiều mà để công chúng tự chia sẻ, cảm nhận.

Chuyên gia truyền thông kì cựu nói về lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện: Đang đi vào vết xe đổ của MC Phan Anh, chỉ ra cách lật ngược thế cờ - Ảnh 6.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà làm từ thiện 'được lòng' công chúng

Nguyễn Ngọc Long còn thẳng thắn cho rằng nghệ sĩ đang hơi "xui xẻo", sống trong thời điểm mà khán giả rất tinh nhạy, thông minh. Chuyên gia nhắn nhủ đến nghệ sĩ, đừng xem mình là ông hoàng bà chúa, có thể hô mưa gọi gió hay đứng trên dư luận.

“Đúng là họ đã từng có những đặc quyền đặc lợi, và bây giờ họ không khỏi bị sốc. Các nghệ sĩ lứa sau sẽ nhìn vào đó và rút kinh nghiệm thôi, rồi showbiz sẽ không xảy ra những câu chuyện tương tự như thế này nữa”, Nguyễn Ngọc Long chia sẻ.

(Tham khảo: Dân Việt)


PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lấy ví dụ từ Viettel, FPT, Thiên Minh, chuyên gia chỉ ra không phải IT, đây mới là ngành hưởng lợi nhiều nhất từ chuyển đổi số, unlock 74 tỷ USD cho Việt Nam năm 2030

Không phải Công nghệ Thông tin, Nông nghiệp và Thực phẩm mới là ngành hưởng lợi nhất trong công cuộc chuyển đổi số, TS. Fraser Thompson đến từ công ty AlphaBeta cho biết. Đang làm du lịch vấp phải Covid-19, Thiên Minh xoay sang làm app giao đồ ăn, giao 100.000 bữa ăn/ngày. Nổi tiếng là công ty công nghệ, ít ai biết FPT đã hợp tác với một công ty Nhật Bản thực hiện công nghệ nông nghiệp chính xác, tăng mật độ và chất lượng cây trồng…

Hoa hậu Ngọc Hân kể chuyện khởi nghiệp: Thuê nhà nhưng bị chê phong thuỷ xấu, chủ cũ có ‘tiền sử’ 10 năm bán quan tài; 20 ngày sau tất cả mọi người phải nghĩ khác!

"Sài Gòn nóng nực sao lại đi bán vest?" "Ô, đường thì một chiều, phố thì nhà quê, nhà thì bóp hậu!" Người thân của Ngọc Hân còn phát hiện ra cửa hàng ấy đã có "thâm niên" 10 năm buôn bán quan tài... Nhưng chỉ 20 ngày sau, cửa hàng Adam Store của Hân đạt doanh thu khủng. Cô đã mở thêm cửa hàng mới ngay sau đó với phí thuê mặt bằng cao gấp 3.

Ông trùm Điền Quân Media là ai và quyền lực thế nào?

Đỗ Văn Bửu Điền (Color Man) đang là một trong những ông bầu quyền lực nhất trong giới giải trí hiện nay.

Tin vui 20/10: Doanh nghiệp SME có phụ nữ làm chủ được giảm lãi suất vay 2%/năm

VPBank cho biết, doanh nghiệp do phụ nữ nắm ít nhất 20%-51% vốn, có 10-300 nhân viên, có doanh thu 2,3-345 tỷ đồng sẽ được giảm lãi suất các khoản vay mới 2%/năm, tối đa 230 triệu đồng/khách hàng.

Đọc thêm